Thứ sáu,  18/06/2021

Bác sĩ từ tâm dịch kể chuyện Covid-19

Tập bút ký “Nhật ký Covid”. Ảnh; Nhã Nam

Giữa những tháng ngày đáng nhớ khi cả nước đang căng mình chống dịch, những dòng ghi chép của bác sĩ Ngô Đức Hùng (khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội) cho chúng ta thấy những suy tư, trăn trở nhưng cũng đầy hài hước và hy vọng. Những dòng ghi chép này đã được Nhã Nam xuất bản trong tập bút ký Để yên cho bác sĩ “hiền” – Nhật ký Covid và những chuyện chưa kể”.

Có mặt từ những ngày đầu Covid-19 còn chưa được định danh tới khi dịch bùng phát, nhiễu loạn cư dân toàn cầu, bác sĩ Ngô Đức Hùng đã ghi lại những dòng nhật ký ngổn ngang suy tư nhưng cũng đầy hài hước và hy vọng trong cuốn sách “Để yên cho bác sĩ “hiền” – Nhật ký Covid và những chuyện chưa kể”. Tháng Năm, Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam trân trọng giới thiệu tới độc giả cuốn bút ký đặc biệt này.

Tập bút ký gồm bốn chương: “Mở đầu” – “Năm Covid thứ nhất” – “Tháng ngày bình yên” – “Năm Covid thứ hai” và một phần kết tạm khép lại những ghi chép cho một giai đoạn đáng nhớ của nhân loại. Tập bút ký ghi lại những sắc màu muôn vẻ từ những ngày tháng trực tiếp tham gia tuyến đầu chống dịch. Đó là những chia sẻ chuyên môn của bác sĩ về dịch bệnh, là những ghi chép về công sức và tâm tư của những con người ngày đêm đứng ở tuyến đầu phòng dịch, cũng là những trang nhật ký về con người, về tình người trong những ngày Covid hoành hành.

Dành trọn hai mươi trang đầu tiên để điểm lại những thông tin quan trọng nhất, bác sĩ Ngô Đức Hùng giúp độc giả có được cái nhìn tổng quát về dịch bệnh, nguồn gốc của virus, cách thức hoạt động và lây nhiễm cùng với các mốc thời gian chính trong hai năm đại dịch hoành hành.

Ở tập sách, bác sĩ Ngô Đức Hùng cũng ghi lại những cảm nghĩ, những chia sẻ và nhiều câu chuyện ít được biết tới từ chính tâm dịch. Đó là những câu chuyện chưa từng được đưa lên báo chí và các phương tiện truyền thông.

Với cái nhìn trong cuộc đầy thực tế, thương cảm nhưng không bi lụy, bằng giọng kể hài hước châm biếm chính mình, bác sĩ Hùng đã “thổi” vào cuốn sách một tinh thần tích cực và tràn đầy hy vọng trước những khó khăn chồng chất của dịch bệnh và cả những hố sâu dư luận cực đoan của một bộ phận cộng đồng thiếu thông tin, thiếu đồng cảm và cả thiếu hiểu biết.

Bằng cái tâm của một bác sĩ, những dòng nhật ký của Ngô Đức Hùng giúp độc giả có một cái nhìn đúng đắn về dịch bệnh, và hơn hết là cảm nhận được sâu sắc về tình người giữa thời buổi dịch bệnh.

Bác sĩ Ngô Đức Hùng hiện đang làm việc tại khoa Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), và là giảng viên ĐH Y Hà Nội. Anh cũng là tác giả của “Để yên cho bác sĩ “hiền” (2018) và “3 phút sơ cứu” (2020).

Theo Nhandan