Đây là lần đầu tiên tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, nhiều hoạt động tương tác thú vị của phiên chợ ngày Xuân được tổ chức song song cùng với việc trưng bày hơn 100 phiên bản tài liệu, hình ảnh độc đáo về ngày Tết.

Trưng bày hơn 100 phiên bản tài liệu, hình ảnh độc đáo về Tết
Không gian trưng bày Tết ngoài trời tại triển lãm. 

Nội dung triển lãm được bố cục theo 3 chủ đề: Phiên chợ ngày Xuân; Cung chúc Tân Xuân; Du xuân.

Không gian “Cung chúc Tân Xuân” giới thiệu nghi lễ, phong tục, tập quán vào dịp Tết Nguyên đán luôn chiếm vị trí quan trọng trong đời sống tinh thần của mỗi người dân Việt Nam.

Triển lãm giới thiệu không gian “Phiên chợ ngày Xuân”. Đây là dịp để mọi người hòa mình vào khung cảnh tươi vui, hối hả, rực rỡ sắc màu và để sắm Tết, đón một cái Tết tươm tất, đủ đầy.

Trưng bày hơn 100 phiên bản tài liệu, hình ảnh độc đáo về Tết
 Hình ảnh Tết xưa tại triển lãm.
Trưng bày hơn 100 phiên bản tài liệu, hình ảnh độc đáo về Tết
Hình ảnh trưng bày pháo Tết xưa tại triển lãm. 

Triển lãm cùng các sự kiện sẽ phác họa một phần không khí Tết xưa với phong tục “Ăn Tết”, “Lễ Tết” và “Chơi Tết” của cha ông. Mặc dù ngày nay, các phong tục trong dịp Tết có nhiều đổi thay nhưng Tết Nguyên đán vẫn giữ được hồn cốt riêng, vẫn là ngày lễ quan trọng nhất, ấm áp nhất của cả dân tộc. Mỗi mùa xuân về, Tết đến là mỗi lần truyền thống được khơi dậy để tôn vinh và lưu giữ những nét đẹp vốn có của Tết Việt cho thế hệ mai sau.

Các hoạt động tương tác, tái hiện Tết Việt xưa sẽ đan xen tương ứng trong từng phần nội dung của triển lãm như: Phiên chợ ngày Xuân với bánh chưng xanh, cành đào thắm, ông đồ cho chữ… giúp người xem có cơ hội trải nghiệm, hoài niệm về ngày Tết đậm đà bản sắc dân tộc.

Từ những tài liệu, hình ảnh của triển lãm, Ban tổ chức hy vọng công chúng sẽ tìm lại được những nét đẹp của Tết xưa đồng thời cung cấp nguồn sử liệu tin cậy phục vụ nghiên cứu, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của Việt Nam.