Thứ năm,  30/03/2023

Nhiều hoạt động dịp 30-4 và 1-5 tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Không gian văn hóa đậm sắc màu các dân tộc vùng Tây Bắc, Đông Bắc, tạo không khí đậm nét chợ vùng cao ấn tượng cho du khách đi chợ và thưởng thức ẩm thực, đặc sản truyền thống, văn hóa dân tộc, trò chơi dân gian tại chợ vùng cao của các cộng đồng dân tộc Dao, Mông, Thái, Tày, Nùng … được tổ chức tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam vào dịp nghỉ lễ sắp tới (từ ngày 29-4 đến 3-5).

Hoạt động này do Ban quản lý Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức.

Trung tâm của chợ là các gian hàng với những sản phẩm nông – lâm nghiệp, hàng thủ công mỹ nghệ, đồ lưu niệm, các món ăn ẩm thực đặc trưng của Mộc Châu, Sơn La; đặc biệt là không gian điểm nhấn múa khèn bên chảo thắng cố do chính những chủ thể văn hóa – đồng bào dân tộc Mông tỉnh Sơn La trình diễn; gian hàng quảng bá du lịch với chủ đề “Sơn La hãy đến và cảm nhận”.

Nhiều hoạt động dịp 30-4 và 1-5 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam là nơi bảo tồn, giữ gìn và khai thác các giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc Việt Nam. Ảnh: Báo Dân tộc và Phát triển. 

 

Đến “ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc trong dịp này, du khách không chỉ được trải nghiệm không gian chợ mang đậm sắc màu văn hóa của vùng cao phía Bắc mà còn được chiêm ngưỡng khoảng 40 bức ảnh được trưng bày giới thiệu dọc tuyến đường vào chợ vùng cao. Các bức ảnh này do Ban quản lý Khu các làng dân tộc phát huy từ bộ tư liệu ảnh trước đây đã trưng bày triển lãm và 40 ảnh của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sơn La với chủ đề “Nét đẹp vùng cao”.

Trong khuôn khổ chương trình còn có tái hiện Tết nhảy của đồng bào dân tộc Dao; Lễ hội cầu mưa của đồng bào dân tộc Thái…

Các hoạt động với sự tham gia của khoảng 100 đồng bào của 13 dân tộc đang hoạt động hằng ngày là già làng, trưởng bản, nghệ nhân, đồng bào các dân tộc: Mông (Hà Giang), Khơ Mú (Nghệ An), Thái (Sơn La), Tày, Nùng (Thái Nguyên), Mường (Hòa Bình)…; gần 50 đồng bào của các dân tộc Mông, Dao, Thái (tỉnh Sơn La); gần 30 nghệ sĩ diễn viên Nhà hát múa Rối Việt Nam…

Theo Quandoinhandan