Thứ ba,  21/03/2023

Nhiều hoạt động đưa sách đến cộng đồng

– Thời gian qua, các cấp, ngành trên địa bàn tỉnh đã đa dạng hóa hoạt động phát triển văn hóa đọc, qua đó lan tỏa tình yêu sách và văn hóa đọc trong cộng đồng.


Độc giả tìm hiểu sách trong triển lãm sách tại Phố đi bộ Kỳ Lừa, thành phố Lạng Sơn năm 2022

Nhằm thực hiện tốt Đề án “Phát triển Văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” của Thủ tướng Chính phủ, những năm qua, UBND tỉnh đã tăng cường chỉ đạo các cấp, ngành liên quan thực hiện nội dung đề án này. Theo đó, từ năm 2021 đến nay, các cơ quan, đơn vị liên quan từ tỉnh đến cơ sở quan tâm tổ chức đa dạng hóa hoạt động đưa sách về cơ sở và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng. Đặc biệt, các sở, ngành, đơn vị như: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL), Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), UBND các huyện, thành phố… thường xuyên phối hợp triển khai nhiều chương trình thiết thực.

Cụ thể, Sở VHTT&DL đã chỉ đạo Thư viện tỉnh; yêu cầu 10 thư viện các huyện và 12 thư viện cấp xã tổ chức đa dạng hoạt động như: triển lãm, trưng bày, giới thiệu sách; đổi mới hình thức phục vụ thư viện lưu động; yêu cầu Thư viện tỉnh phối hợp với Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng, Bảo tàng tỉnh tổ chức lồng ghép hoạt động đưa sách về cơ sở và tích hợp các hoạt động trải nghiệm; yêu cầu Thư viện tỉnh tăng cường giới thiệu sách lên website của đơn vị, đẩy mạnh tuyên truyền cấp thẻ trực tuyến qua mạng và đẩy mạnh tuyên truyền về Hội sách online do Bộ TT&TT tổ chức tại sàn Book365.vn…

Ông Nguyễn Hoàng Toàn, Phó Giám đốc Thư viện tỉnh cho biết: Hơn một năm qua, thay vì chỉ tổ chức lưu động sách định kỳ, chúng tôi đã linh động phối hợp với các cơ quan, đơn vị, sẵn sàng phục vụ sách nếu được yêu cầu. Nhờ đó, năm 2021, Thư viện tỉnh đã phối hợp thực hiện 75 cuộc lưu động đưa sách về cơ sở (tăng 15 cuộc so với năm 2020). Từ đầu năm 2022 đến nay, đã có 8 đơn vị trên địa bàn các huyện: Văn Quan, Cao Lộc, Lộc Bình, Hữu Lũng, thành phố Lạng Sơn đề xuất yêu cầu phục vụ. So với trước thì cách làm này thiết thực, phù hợp, đúng địa bàn, đối tượng hơn.

Bên cạnh đó, từ năm 2021 đến nay, nhiều hoạt động ý nghĩa đã được các cấp, ngành triển khai như: tổ chức Cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc”; tổ chức chuỗi các hoạt động nhân Ngày sách Việt Nam, Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4), Ngày sách và bản quyền thế giới (23/4) hằng năm… Đặc biệt, từ năm 2021 đến nay, việc tổ chức các hoạt động đưa sách đến với cộng đồng đã được đổi mới đa dạng, hấp dẫn hơn. Đơn cử, trong dịp tổ chức Ngày sách Việt Nam (21/4/2021), UBND các huyện, thành phố thường xuyên phối hợp với Thư viện tỉnh tổ chức ngày hội sách gắn kết với chuỗi hoạt động luân chuyển, trưng bày sách tại cơ sở, hướng tới nhiều đối tượng độc giả hơn. Qua đó năm 2021, cả tỉnh có 130.000 lượt tài liệu được luân chuyển (tăng 10.000 lượt so với năm 2020); trên 70.000 lượt bạn đọc được phục vụ  (tăng 500 lượt so với năm 2020). Quý I /2022, đã có gần 20.000 lượt độc giả được phục vụ trên địa bàn tỉnh.

Tiếp nối thành công đó, năm 2022, UBND các huyện, thành phố đã tổ chức ngày hội sách bằng nhiều hoạt động đa dạng. Tiêu biểu, tối ngày 15 và 16/4 vừa qua, người yêu thích đọc sách ở thành phố Lạng Sơn được tham gia vào sự kiện chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4) tại Phố đi bộ Kỳ Lừa. Tại 5 gian trưng bày sách đã diễn ra nhiều hoạt động như: xếp sách nghệ thuật, vẽ tranh tạo bìa sách, thi kể chuyện theo sách, đố vui về sách, tặng sách… thu hút trên 3.000 lượt độc giả. Chị Nguyễn Phương Ly, phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn cho biết: Được trải nghiệm các hoạt động đầy thú vị về sách và tham gia các trò chơi bổ ích tại Phố đi bộ Kỳ Lừa vào giữa tháng 4 vừa qua đã giúp tôi khơi dậy niềm đam mê đọc sách. Sau chương trình, tôi đã làm thẻ mượn sách tại Thư viện tỉnh để có thể tìm hiểu và đọc được những cuốn sách hay.

Năm nay về phía Sở TT&TT cũng có nhiều nội dung tích cực trong phối hợp tổ chức các hoạt động đưa sách đến cơ sở và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng. Bà Lê Hải Yến, Phó Giám đốc Sở TT&TT cho biết: Chúng tôi đã tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động nhân ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4/2022). Trong đó, điểm nhấn của chuỗi hoạt động chào mừng Ngày Sách năm nay là lễ khai mạc vào tối 15-16/4 tại Phố đi bộ Kỳ lừa, tham gia gian hàng tại Hội Sách trực tuyến quốc gia 2022 trên trang Book365.vn từ ngày 21/4 đến hết ngày 20/5…

Với những cách làm cụ thể, sáng tạo và sự chung sức của các cấp, ngành, đơn vị và mỗi cá nhân, tin tưởng rằng, thời gian tiếp theo sẽ có thêm nhiều lượt độc giả, các tầng lớp Nhân dân được tiếp cận dễ dàng với sách qua đó ngày càng lan tỏa và phát triển sâu rộng văn hóa đọc trong cộng đồngn

TUYẾT MAI