Thứ năm,  29/09/2022

Xem xét dự thảo quyết định ban hành Ngân hàng tên đường, phố và công trình công cộng


Đồng chí Dương Xuân Huyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp

– Chiều 16/5, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp xem xét dự thảo quyết định ban hành Ngân hàng tên đường, phố và công trình công cộng trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Dương Xuân Huyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Dự hội nghị có lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh; Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Ban Văn hóa – Xã hội, HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành liên quan; thành viên Hội đồng tư vấn đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng tỉnh.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, từ tháng 7/2021, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã chủ động phối hợp với các sở, ngành, đoàn thể của tỉnh và UBND các huyện, thành phố tiến hành rà soát các đường, phố, công trình công cộng đã được đặt tên và nghiên cứu, đề xuất thêm các tên gọi để xây dựng dự thảo quyết định về ban hành Ngân hàng tên đường, phố và công trình công cộng trên địa bàn tỉnh.

Sau khi tổng hợp, nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến, Sở VHTTDL đã hoàn chỉnh dự thảo. Theo đó, dự thảo có tổng số 419 tên, trong đó có: 17 tên một số địa danh tiêu biểu, nổi tiếng của đất nước, của tỉnh; 37 tên các di tích lịch sử, danh thắng tiêu biểu được xếp hạng trên địa bàn tỉnh; 58 tên các phong trào cách mạng, sự kiện lịch sử, chiến thắng chống xâm lược tiêu biểu trong lịch sử; 226 tên các danh nhân, tướng lĩnh tiêu biểu của đất nước, của tỉnh; 81 tên các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân tỉnh.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đóng góp ý kiến sửa đổi dự thảo, trong đó tập trung vào một số nội dung như: nghiên cứu lại tên một số danh nhân, địa danh cho phù hợp; cần sắp xếp danh sách tên danh nhân theo thứ tự từng thời kỳ lịch sử một cách khoa học hơn; bổ sung danh nhân văn hóa gắn bó với mảnh đất và con người Xứ Lạng…

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị UBND các huyện, thành phố tiếp tục nghiên cứu đề xuất, đưa các địa danh tiêu biểu, gắn liền với đặc điểm lịch sử, văn hoá của địa phương để đưa vào Ngân hàng tên đường, phố và công trình công cộng.

Sở VHTTDL tiếp thu ý kiến đóng góp của các đại biểu để hoàn thiện dự thảo trình UBND tỉnh trước ngày 30/5/2022 và nghiên cứu xây dựng quy chế đặt, đổi tên đường phố và các công trình công cộng trước ngày 15/6/2022. Về danh mục danh nhân, các đơn vị cần nghiên cứu kỹ lưỡng, chọn lọc, sắp xếp phù hợp theo các thời kỳ lịch sử, bổ sung các danh nhân có đóng góp vào phong trào cách mạng, danh nhân gắn bó với lịch sử Lạng Sơn. Danh mục danh nhân và địa danh tiêu biểu, sự kiện lịch sử của tỉnh cần được sắp xếp theo giai đoạn lịch sử, phù hợp.

NGỌC HIẾU - TUYẾT MAI