Thứ năm,  06/10/2022

Trưng bày hình ảnh, hiện vật về Bác Hồ và báo chí cách mạng Việt Nam

Sáng 18-5, Ban quản lý di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức khai mạc trưng bày “Đứng lên và cất tiếng”, tại không gian di tích.

Đây là hoạt động tổ chức nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890/19-5-2022), 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21-6-1925/21-6-2022).

Trưng bày điểm lại một số dấu ấn của báo chí cách mạng Việt Nam qua 97 năm hình thành và phát triển. Trên chặng đường vẻ vang nhưng cũng đầy thăng trầm đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sáng lập nền báo chí cách mạng Việt Nam. Người cũng là một nhà báo lỗi lạc, có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp báo chí cách mạng nước nhà. Những lời dạy của Người đã trở thành bài học giá trị để báo chí cách mạng Việt Nam có những bước phát triển mạnh mẽ, vượt bậc.

Trưng bày hình ảnh, hiện vật về Bác Hồ và báo chí cách mạng Việt Nam
Đại biểu tham quan triển lãm.  

Học tập và làm theo lời Bác, các nhà báo – chiến sĩ luôn dùng ngòi bút làm “vũ khí mềm” để đấu tranh và cất cao tiếng nói dân tộc dù ở nơi ngục tù tăm tối hay chiến trường khốc liệt.

Trưng bày “Đứng lên và cất tiếng” góp phần tôn vinh chặng đường hoạt động sôi nổi của một nhà báo vì nước, vì dân – nhà báo Hồ Chí Minh; tôn vinh những đóng góp của báo chí cách mạng Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, trong đó có sản phẩm báo chí ra đời trong các nhà tù thực dân, đế quốc. Trưng bày cũng là lời tri ân dành cho những nhà báo – chiến sĩ đã hy sinh xương máu, cống hiến quên mình cho sự nghiệp vẻ vang của nền báo chí cách mạng vì dân.

Trưng bày hình ảnh, hiện vật về Bác Hồ và báo chí cách mạng Việt Nam
 Hình ảnh trưng bày tại triển lãm.

Trưng bày được thể hiện theo 2 nội dung: Tiếng nói dân tộc và Vì nước dấn thân, vì dân cất tiếng. Những hình ảnh và hiện vật tại trưng bày thể hiện một số dấu ấn lịch sử trên chặng đường 97 năm hình thành và phát triển của Báo chí cách mạng Việt Nam kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng đầu tiên.

Không gian trưng bày được thể hiện với điểm nhấn hai màu chủ đạo: Xanh và vàng; trong đó nổi bật lên hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự nghiệp làm báo cách mạng phong phú, cùng những lời dạy của Người đã trở thành “kim chỉ nam” cho các nhà báo, phóng viên noi theo, học tập.

Tại lễ ra mắt trưng bày, các đại biểu còn được nghe, đọc lại những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác báo chí; được xem hoạt cảnh về quá trình “xuất bản” và “phát hành” những tờ báo đặc biệt sau song sắt tại Nhà tù Hỏa Lò.

Theo Quandoinhandan