Dự lễ khai trương có các đồng chí: Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản; Lê Hải Bình, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cùng các đồng chí lãnh đạo Báo Nhân Dân, Thông tấn xã Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam; lãnh đạo các đơn vị của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông; đại diện các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương.

 Các đại biểu tham dự lễ khai trương.

Phát biểu tại lễ khai trương, đồng chí Lê Quốc Minh nhấn mạnh, Trang thông tin Hồ Chí Minh và tư tưởng “lấy dân làm gốc” (tại địa chỉ https://hochiminh.nhandan.vn) là một trong những bước đi nhằm tiếp tục hiện thực hóa chiến lược phát triển đa nền tảng, đa phương tiện của Báo Nhân Dân, kết hợp thông tin, dữ liệu chính thống với công nghệ và các ý tưởng sáng tạo, nhằm tuyên truyền sinh động, hiệu quả về tư tưởng Hồ Chí Minh, về xây dựng Đảng, đặc biệt là lĩnh vực phát triển lý luận về xây dựng Đảng.

Trên nền tảng công nghệ hiện đại, thiết kế trang trọng, trực quan, Trang thông tin đã số hóa kho tư liệu đặc biệt với hơn 1.000 bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh đăng trên Báo Nhân Dân từ năm 1951 đến năm 1969; đồng thời giúp độc giả có thể trải nghiệm chân thực các bài báo có giá trị lịch sử từ hơn nửa thế kỷ trước. Những bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh với văn phong giản dị, song lại có tác động trực tiếp đến hoạt động và lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, phản ánh thực tiễn đời sống chiến đấu, lao động hàng ngày của cán bộ, chiến sĩ nhân dân.

Đồng chí Lê Quốc Minh phát biểu tại lễ khai trương Trang thông tin Hồ Chí Minh và tư tưởng “lấy dân làm gốc”.

Bên cạnh kho tư liệu quý hơn 1.000 bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trang Thông tin còn mang đến cho bạn đọc gần 500 bài viết của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ý kiến tâm huyết của cán bộ đảng viên, các học giả, các tầng lớp nhân dân, thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” từ năm 2007 đến năm 2022.

Theo đồng chí Lê Quốc Minh, đây là lần đầu tiên Báo Nhân Dân ra mắt một Trang thông tin có khối lượng tư liệu lớn, có giá trị lịch sử, được thực hiện công phu với sự kết hợp nhiều loại hình báo chí. Chuyên trang được xây dựng trong 4 tháng với sự tham gia của nhiều đơn vị của Báo Nhân Dân, sự giúp đỡ, hỗ trợ của nhiều cơ quan trung ương cũng như các đối tác công nghệ. Đồng chí Tổng Biên tập Báo Nhân Dân kỳ vọng kỳ vọng Trang thông tin sẽ là tài liệu tra cứu, tham khảo quý giá trên nền tảng số cho cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân và các chuyên gia, bạn bè quốc tế về tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh, tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ hơn cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Đồng chí Đoàn Minh Huấn phát biểu tại lễ khai trương.

Phát biểu tại lễ khai trương, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản Đoàn Minh Huấn cho rằng, hiện nay, dữ liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh trên các nền tảng số rất phân tán, nhiều thông tin không đáng tin cậy, tính chất chuyên đề còn ít… Do đó, Trang tin này sẽ là một trong những kênh chuyển tải thông tin hữu ích, tạo điều kiện thuận lợi để học tập, nghiên cứu tư tưởng của Bác đầy đủ hơn, thấu đáo hơn và truyền bá được sâu rộng hơn. Với nguồn tư liệu, thông tin giá trị về Chủ tịch Hồ Chí Minh trên nền tảng số, Trang thông tin giúp gợi mở, hướng dẫn cho các đơn vị, các tổ chức đảng có căn cứ xây dựng tài liệu và tổ chức sinh hoạt chuyên môn.

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Hải Bình cho rằng, trước nay đã có nhiều nơi, nhiều chỗ, nhiều cách làm liên quan đến việc sưu tập, tích lũy để trở thành một kho tư liệu về Bác. Nhưng lần đầu tiên hơn 1.000 bài báo của Chủ tịch Hồ Chí Minh đăng trên Báo Nhân dân được quy tụ, sắp xếp lại, từ năm 1951 cho đến bài báo cuối cùng vào ngày 1/6/1969 dành cho thiếu niên nhi đồng. Đây là một nguồn thông tin rất phong phú, tiện ích mà cả giới nghiên cứu, nhân dân, những người yêu quý Bác có thể dễ dàng tra cứu, tìm hiểu về tư tưởng Hồ Chí Minh.

Theo đồng chí Lê Hải Bình, Trang tin của Báo Nhân Dân sẽ là một trong những nền tảng truyền thông mới góp phần lan tỏa, tuyên truyền việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đặc biệt, ở mỗi bài báo, ngoài những hình ảnh, có cả “text”, cả nút “chia sẻ” trên các trang mạng xã hội . “Tôi đánh giá rất cao ý tưởng này, bởi các bài báo không chỉ làm ra để độc giả vào xem, mà họ thấy hay, thấm thía, thì có thể chia sẻ ngay trên các nền tảng mạng xã hội” – đồng chí Lê Hải Bình khẳng định.

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Hải Bình phát biểu tại lễ khai trương. 

Trang thông tin Hồ Chí Minh và tư tưởng “lấy dân làm gốc” sử dụng tông chủ đạo là màu nâu giản dị, thiết kế trang trọng, bố cục hiện đại, tra cứu tiện lợi, có tính tương tác cao trên máy tính và điện thoại thông minh.Trên giao diện trang chủ, những nội dung tổng quan của Trang thông tin được trình bày sáng tạo dưới dạng một bài e-magazine bao gồm chữ viết, ảnh tư liệu, video.

Trang thông tin gồm 2 chuyên mục: “Bài viết của Bác Hồ trên Báo Nhân Dân”; “Học tập và làm theo Bác”, được phân chia khoa học, thuận tiện cho tra cứu. Chuyên mục “Bài viết của Bác Hồ trên Báo Nhân” Dân giới thiệu hơn 1.000 bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đăng trên Báo Nhân Dân từ năm 1951-1969. Các bài báo được trình bày hiện đại, phần trên là ảnh bài báo gốc đăng trên Nhân Dân, phía dưới là nội dung bài báo. Độc giả có thể tra cứu bài báo theo chủ đề hoặc theo năm xuất bản.

 Các bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh đăng trên Báo Nhân Dân từ năm 1951 – 1969. 

Từ bài “Phong trào mua công trái” đăng trên số báo Nhân Dân đầu tiên ra ngày 11/3/1951, với bút danh C.B và hơn 30 bút danh khác (trong đó bút danh C.B được dùng nhiều nhất – hơn 700 bài), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có hơn 1.000 bài viết trên báo Nhân Dân trong số khoảng 2.000 bài báo (cho đến nay sưu tầm được) trong suốt sự nghiệp cách mạng của Người. Bài báo cuối cùng của Chủ tịch Hồ Chí Minh viết cho báo Nhân Dân, cũng là bài báo cuối cùng trong sự nghiệp viết báo của Người, là bài Nâng cao trách nhiệm chăm sóc và giáo dục thiếu niên, nhi đồng (đăng báo Nhân Dân số 5526, ngày 1/6/1969).

Chuyên mục “Học tập và làm theo Bác” gồm gần 500 bài viết của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ý kiến tâm huyết của cán bộ đảng viên, các học giả, các tầng lớp nhân dân, hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đăng trên Báo Nhân Dân từ năm 2007 đến năm 2022.

Tại lễ khai trương, Ban Tổ chức cho biết, trong thời gian tới, Báo Nhân Dân sẽ tiếp tục bổ sung nội dung, hoàn thiện tính năng mới của chuyên trang, nhằm mang tới cho bạn đọc trong và ngoài nước thông tin toàn diện, trực quan, sinh động./.