Chủ nhật,  03/07/2022

Hoàng Việt: Các câu lạc bộ góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa

– Những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Hoàng Việt, huyện Văn Lãng đã chú trọng thực hiện các giải pháp giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc bằng nhiều giải pháp thiết thực, tiêu biểu trong đó là việc xây dựng mô hình các câu lạc bộ (CLB) bảo tồn bản sắc văn hóa.

Ông Âu Hồng Ngân, Chủ tịch UBND xã Hoàng Việt cho biết: Xã Hoàng Việt hiện có 912 hộ, 4.026 nhân khẩu, trong đó trên 98% dân số là người dân tộc Tày, Nùng. Nhằm bảo tồn những giá trị văn hoá dân tộc trên địa bàn, đặc biệt là các giá trị di sản văn hóa (DSVH) cấp quốc gia như: hát sli, then, múa sư tử mèo, từ năm 2016 đến nay, xã đã thành lập các CLB giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc.

Thành viên CLB hát then Khau Bó – Nà Phai biểu diễn tiết mục hát then, đàn tính tại lễ ra mắt CLB vào tháng 5/2022

Hiện nay, trên địa bàn xã đã có 5 CLB gồm: CLB Múa sư tử mèo thôn Khun Pin, CLB Múa sư tử mèo thôn Nà Phai, CLB Hát then Khau Bó – Nà Phai, CLB Văn nghệ quần chúng thôn Pò Pheo, CLB Hát then – Đàn tính xã Hoàng Việt. Các CLB thường xuyên tổ chức sinh hoạt, truyền dạy cho thành viên cách hát các làn điệu dân ca, then, sli, lượn, các điệu múa sư tử mèo. Đây cũng là những “ngôi nhà chung” cho những người yêu thích các làn điệu dân ca, mong muốn gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa dân tộc ở xã.

Bà Vy Thị Hảo, Chủ nhiệm CLB Hát then Khau Bó – Nà Phai cho biết: CLB được ra mắt vào ngày 10/5/2022 với gần 20 thành viên từ 20 đến 70 tuổi. Họ là hội viên người cao tuổi, phụ nữ, nông dân, thanh thiếu niên. CLB ra đời đã đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng của những người yêu then, đàn tính ở trong thôn. Cùng với phát triển thành viên viên thì CLB phấn đấu mỗi thành viên đều “chắc tay đàn, ngọt giọng hát”, góp phần bảo tồn và phát huy tốt giá trị làn điệu then.

Thời gian qua, nhiều thành viên của các CLB trong xã tham gia biểu diễn các điệu múa, làn điệu dân ca dân tộc Tày, Nùng tại nhiều sự kiện, lễ hội của xã, giao lưu văn hóa văn nghệ tại các xã bạn. Chỉ tính từ năm 2019 đến nay, các CLB của xã đã thực hiện trên 100 cuộc biểu diễn, giao lưu trên địa bàn.

Bằng những giải pháp thiết thực trong bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, đã góp phần nâng cao đời sống văn hoá tinh thần của Nhân dân trên địa bàn. Năm 2021, 12/12 thôn của xã được công nhận đạt tiêu chuẩn văn hoá, toàn xã có 826/900 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, chiếm 91,7% tổng số hộ (tăng 2% so với năm 2020). Đặc biệt, năm 2021, cán bộ và Nhân dân xã Hoàng Việt đã được nhận bằng Khen của Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch về thành tích xuất sắc trong xây dựng và tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch tại địa phương năm 2021.

Bà Đặng Thị Hiền, Trưởng Phòng Văn hoá và Thông tin huyện Văn Lãng cho biết: Hoàng Việt là xã xây dựng, phát triển được nhiều CLB bảo tồn các giá trị văn hóa của dân tộc. Thông qua mô hình các CLB này, một số phong tục, tập quán, văn hóa đặc sắc của đồng dào dân tộc Tày, Nùng như múa sư tử, hát then, đánh đàn tính đã được bảo tồn, ngày càng phát huy giá trị. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình các CLB này trên địa bàn toàn huyện.

 Với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền xã Hoàng Việt và sự đồng lòng của Nhân dân, tin rằng những nét đẹp trong di sản văn hóa các dân tộc Tày, Nùng sẽ tiếp tục được gìn giữ, phát huy, góp phần làm giàu thêm kho tàng di sản văn hóa của Xứ Lạng.

TUYẾT MAI