Thứ sáu,  02/12/2022

Điện Biên tiếp nhận 24 hiện vật liên quan Chiến dịch Điện Biên Phủ

Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ tiếp nhận hiện vật liên quan Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ vừa tổ chức tiếp nhận 24 hiện vật liên quan Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954 do Cảng hàng không Điện Biên bàn giao.

Theo đó, 24 hiện vật, gồm: vỏ bom, can xăng, xẻng, băng đạn tiểu liên, lưỡi lê, kim hỏa, guồng quay thông tin, hộp đựng liều phóng, đuôi đạn cối 120mm…

Được biết toàn bộ hiện vật được đơn vị rà phá bom mìn phát hiện trong quá trình rà phá bom mìn thực hiện Dự án Đầu tư, nâng cấp Cảng hàng không Điện Biên (Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam là chủ đầu tư).

Hiện vật được xác định là vũ khí của Quân đội nhân dân Việt Nam và Quân đội viễn chinh Pháp sử dụng trong Chiến dịch Điện Biên Phủ. Một số đồ vật là vỏ bom, đạn đã được vô hiệu hóa tính năng sử dụng, bảo đảm yếu tố an toàn trong quá trình bảo quản, lưu giữ.

Trực tiếp nhận bàn giao hiện vật, bà Vũ Thị Tuyết Nga, Giám đốc Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, khẳng định, những di vật này thuộc đối tượng sưu tầm của Bảo tàng; là những hiện vật quý giá và rất cần thiết để bổ sung vào hệ thống trưng bày và kho cơ sở của Bảo tàng.

Sau khi tiếp nhận hiện vật, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ nhanh chóng nghiên cứu hoàn thiện hồ sơ để lưu giữ, trưng bày, phát huy giá trị của tài liệu hiện vật trong công tác tuyên truyền, giáo dục lịch sử truyền thống dân tộc cho khách tham quan trong nước và quốc tế.

Trước khi tiếp nhận 24 hiện vật, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ lưu giữ hơn 4.200 hiện vật; trong đó có hơn 1.000 hiện vật và tài liệu được trưng bày tại Bảo tàng, được bố trí phù hợp theo chủ đề và diễn tiến chiến dịch Điện Biên Phủ. Mỗi hiện vật đều có thông tin chi tiết, kèm theo câu chuyện là minh chứng, ghi dấu năm tháng chiến đấu gian khổ mà hào hùng của quân và dân ta đã không quản ngại gian khổ, hy sinh làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”…

Theo Nhandan