Các món ăn được thực hiện bởi hơn 50 đầu bếp là thí sinh, cựu thí sinh của cuộc thi The Future Chef Contest (Đầu bếp tương lai) cùng đầu bếp thuộc các nhà hàng trong khu vực TP Hồ Chí Minh phối hợp thực hiện. Mỗi món ăn giới thiệu phong cách, hương vị riêng, đại diện cho đặc trưng ẩm thực của từng địa phương trên cả nước như: Cá kho trái giác Cà Mau, gỏi cá trích Kiên Giang, lẩu thả Bình Thuận, giò lợn hầm atiso Đà Lạt, chả tôm Thanh Hóa, phở bò Nam Định…

“Tinh hoa ẩm thực Việt”
Những món ăn đặc trưng của các địa phương. 

Năm 2022 là mùa thứ 10 của cuộc thi The Future Chef Contest do Trường Đại học Hoa Sen tổ chức với chủ đề “Tinh hoa ẩm thực Việt”. Cuộc thi đã tạo ra môi trường cho hàng nghìn người trẻ trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn và các bạn trẻ có niềm đam mê ẩm thực thực hiện ước mơ trở thành đầu bếp tương lai. Theo PGS, TS Võ Thị Ngọc Thúy, Hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Sen, với mong muốn tạo một sân chơi chuyên nghiệp cho người trẻ trong lĩnh vực ẩm thực, nhà trường nỗ lực tạo ra các trải nghiệm sống động cho thí sinh qua các vòng thi. Đây cũng là cơ hội để tìm kiếm và đào tạo đội ngũ đầu bếp chuyên nghiệp, góp phần bảo tồn, tôn vinh và phát triển nền ẩm thực Việt Nam.

Hành trình tìm kiếm những đầu bếp tài năng của cuộc thi The Future Chef Contest luôn có sự đồng hành của Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển ẩm thực Việt Nam và Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn cùng các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực ẩm thực. Đồng hành nhiều năm với cuộc thi trong vai trò giám khảo, ông Chiêm Thành Long, Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển ẩm thực Việt Nam tâm đắc cho biết, cuộc thi có nhiều ý tưởng sáng tạo thu hút các đầu bếp tương lai tham gia và quy mô cuộc thi ngày càng mở rộng. Sức lan tỏa từ cuộc thi của Trường Đại học Hoa Sen đã tạo môi trường thuận lợi cho sinh viên trải nghiệm nghề nghiệp, có điều kiện thể hiện khả năng, khát khao là những bếp trưởng, nhà khởi nghiệp xuất sắc trong tương lai.

Đoạt giải nhất trong cuộc thi lần thứ 10, bộ ba thí sinh: Võ Đình Đức, Trịnh Tuấn Dũng và Đỗ Minh Nhật đã chinh phục ban giám khảo với những món ăn đặc trưng của vùng Tây Nam Bộ là cơm trái dừa, tép rang dừa Bến Tre, chả giò sen Đồng Tháp và cháo gà bồ ngót Vĩnh Long. Thí sinh Đỗ Minh Nhật chia sẻ: “Qua từng vòng thi, thí sinh chúng tôi không chỉ có cơ hội nâng cao kỹ năng tay nghề, phát huy sự sáng tạo trong từng món ăn mà còn được khám phá thêm những kiến thức bổ ích về đặc trưng ẩm thực của mỗi vùng, miền trên bản đồ du lịch Việt Nam. Qua đó giúp chúng tôi và những người yêu ẩm thực được nuôi dưỡng tâm huyết áp dụng những kỹ năng, kiến thức đã học vào thực tế”.

PGS, TS Võ Thị Ngọc Thúy khẳng định: “Cuộc thi mang lại niềm tin, khát vọng của tuổi trẻ làm chủ các dự án ngay từ ghế nhà trường, cũng như chinh phục các chuyên gia ẩm thực hàng đầu. Đồng thời, cuộc thi góp phần chung tay quảng bá, tôn vinh và nâng tầm ẩm thực Việt, cùng với ngành du lịch giới thiệu văn hóa ẩm thực Việt đến bạn bè quốc tế”.