Thứ hai,  28/11/2022

Thực hiện tiêu chí văn hóa: Cách làm ở Bắc Quỳnh

– Xã Bắc Quỳnh, huyện Bắc Sơn là 1 trong 5 xã điểm của tỉnh được lựa chọn để phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao trong năm 2022. Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực để thực hiện hiệu quả tiêu chí số 6 về văn hóa.

Theo hướng dẫn của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch về thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu thuộc Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới các cấp giai đoạn 2021 – 2025, để thực hiện tiêu chí văn hóa, xã phải có nhà văn hóa (NVH) và sân thể thao phục vụ sinh hoạt văn hóa, thể thao; 50% điểm công cộng trên địa bàn xã được lắp đặt các dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời. Cùng đó, di sản văn hóa tại địa phương được kiểm kê, ghi danh, bảo vệ, tu bổ, tôn tạo và phát huy đúng giá trị theo quy định; tỷ lệ thôn, bản, đạt tiêu chuẩn văn hóa theo quy định; 15% tổng số làng, thôn, gia đình văn hóa được tặng giấy khen khu dân cư, gia đình văn hóa; triển khai quảng bá hình ảnh điểm du lịch của xã qua các phương tiện thông tin đại chúng….

Câu lạc bộ hát then đàn tính của xã Bắc Quỳnh biểu diễn văn nghệ tại Tuần Văn hóa – du lịch Bắc Sơn năm 2022

Ông Dương Doãn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Bắc Quỳnh cho biết: Để thực hiện tốt tiêu chí văn hóa, thời gian qua, UBND xã đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động bằng các hình thức thông qua các cuộc họp thôn, các hoạt động văn hóa để tuyên truyền, giúp người dân hiểu rõ ý nghĩa của chương trình xây dựng NTM, đặc biệt là việc thực hiện tiêu chí văn hóa đối với đời sống cộng đồng. Khi bắt tay vào thực hiện, cán bộ, đảng viên luôn là những người gương mẫu, đi đầu nêu gương trong tham gia thực hiện các tiêu chí văn hóa. Đội ngũ cán bộ từ xã đến thôn tích cực vận động gia đình, người thân, Nhân dân đóng góp kinh phí xây dựng NVH thôn; duy trì các hoạt động văn nghệ, thể thao trên địa bàn. Từ năm 2021 đến nay, cấp ủy, chính quyền xã đã tuyên truyền được hơn 100 cuộc cho gần 7.000 lượt người về chương trình xây dựng NTM. Đồng thời, xã phối hợp mở 2 đến 4 lớp dạy đàn tính, hát then, hát ví, hát sli, múa chầu… cho các thành viên trong câu lạc bộ nhằm khôi phục những điệu múa cổ phục vụ du khách trải nghiệm. Hằng năm, UBND xã cũng phối hợp với phòng chuyên môn của huyện tổ chức từ 2 đến 4 cuộc tập huấn cho cán bộ làm công tác NTM. Qua đó, góp phần không nhỏ trong việc hoàn thành các tiêu chí về văn hóa, góp phần thực hiện thành công mục tiêu xây dựng NTM nâng cao.

Ông Dương Hữu Trung, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Đông Đằng cho biết: Thôn hiện có 135 hộ với hơn 660 nhân khẩu. NVH thôn cũ được xây dựng từ nhiều năm trước đến nay đã xuống cấp, không đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của số lượng dân cư hiện tại. Năm 2021, được Nhà nước hỗ trợ 130 triệu đồng, chi bộ và các tổ chức đoàn thể đã tổ chức họp dân, bàn bạc, thống nhất đóng góp 170 triệu đồng và hơn 500 ngày công để xây mới NVH thôn khang trang, sạch đẹp theo quy định. Đến tháng 3/2022, NVH chính thức được bàn giao và đưa vào sử dụng. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao ở xã diễn ra ngày càng sôi nổi hơn.

Nhờ xã thực hiện đồng bộ các giải pháp, ý thức xây dựng nếp sống văn hóa của người dân có nhiều chuyển biến tích cực. Các hoạt động văn hóa văn nghệ thể thao được duy trì tổ chức thường xuyên, hiện xã có 1 đội văn nghệ làng du lịch công đồng Quỳnh Sơn, 3 câu lạc bộ văn nghệ thể thao thường xuyên hoạt động. Hiện nay, 8/9 thôn trong xã đều có nhà văn hóa khang trang. Từ năm 2020 đến nay, xã đã xây mới được 1 NVH và sửa chữa, nâng cấp được 4 NVH thôn. Tỷ lệ thôn văn hóa đạt 100%, tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 98%. Hằng năm, các di sản, di tích văn hóa trên địa bàn xã được bảo vệ, tu bổ, tôn tạo và phát huy đúng quy định về pháp luật di sản văn hóa.

Bên cạnh việc tuyên truyền, đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, các thiết chế văn hóa cơ sở đóng một vai trò hết sức quan trọng vì đây là nơi tổ chức các cuộc họp xã các hoạt động phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao. Đến nay, 9/9 thôn ở xã có sân tập thể thao, 90% NVH cộng đồng đi vào hoạt động hiệu quả.

Bà Đỗ Thanh Loan, Trưởng Phòng Văn hóa – Thông tin huyện nhận xét: Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng cấp ủy, chính quyền xã Bắc Quỳnh đã quan tâm, chủ động đề xuất và thực hiện xã hội hóa để hoàn thiện các thiết chế văn hóa. Đến tháng 7/2022, xã vinh dự được UBND huyện lựa chọn làm nơi đầu tiên tổ chức Tuần Văn hóa – du lịch Bắc Sơn năm 2022. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục hướng dẫn xã thực hiện đúng theo các tiêu chuẩn của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch quy định để xã hoàn thành tiêu chí số 6 về văn hóa (hiện nay, xã Bắc Quỳnh đã đạt 9/19 tiêu chí nông thôn mới nâng cao).

Với sự quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức, đoàn thể và sự đồng thuận của Nhân dân, tin tưởng rằng đến cuối năm 2022, xã Bắc Quỳnh sẽ hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn NTM nâng cao.

MAI LINH