Thứ hai,  28/11/2022

Các cấp hội phụ nữ sôi nổi phong trào nhảy dân vũ

– Trong ba năm trở lại đây, đặc biệt từ đầu năm 2022 đến nay, phong trào nhảy dân vũ phát triển sôi nổi trong các cấp hội phụ nữ. Phong trào vừa giúp hội viên rèn luyện sức khỏe, vừa thu hút phụ nữ tham gia tổ chức hội.   

Đều đặn hằng ngày, bà Nguyễn Thị Long, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khối 9, phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn lại tham gia  nhảy dân vũ tại Công viên Bờ sông Kỳ Cùng. Bà Long cho biết: Chúng tôi nhảy dân vũ từ năm 2019. Từ 5 giờ sáng hằng ngày, hơn 50 chị em từ các phường trên địa bàn thành phố tập trung nhảy dân vũ. Môn thể thao này giúp chúng tôi khỏe hơn, vui hơn, thắt chặt tình đoàn kết giữa các chị em. Chi hội cũng thành lập được một đội nhảy dân vũ 15 người thường xuyên tham gia.

Hội viên phụ nữ, đoàn viên, thanh niên huyện Cao Lộc tham gia hội thi dân vũ thể thao do Hội LHPN huyện phối hợp với Đoàn Thanh niên huyện tổ chức

Những bước đi uyển chuyển, tiếng nói cười, không khí vui tươi là điều dễ nhận thấy tại các buổi tập của CLB dân vũ thôn Bắc Nga, xã Gia Cát, huyện Cao Lộc. Bà Chu Thị Lái, chủ nhiệm CLB cho biết: CLB có 22 thành viên. Tối nào chúng tôi cũng luyện tập nhảy dân vũ. Ban đầu cũng lúng túng, sau một thời gian tham gia, chúng tôi cũng đã nhảy được những điệu đơn giản và có thể biểu diễn, giao lưu tại thôn, xã.

Trên đây chỉ là 2 trong nhiều đội, nhóm, CLB dân vũ của phụ nữ trên địa bàn toàn tỉnh. Theo thống kê của Hội LHPN tỉnh, hiện nay toàn tỉnh duy trì gần 100 CLB dân vũ của phụ nữ luyện tập thường xuyên; cùng hàng trăm tổ, đội, nhóm nhỏ luyện tập nhảy dân vũ. Các CLB, tổ, đội, nhóm nhảy dân vũ đã góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho phụ nữ nói riêng và Nhân dân trên địa bàn nói chung.

Bà Trương Thị Hảo, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết: Nhằm góp phần xây dựng hình ảnh người phụ nữ Xứ Lạng thời đại mới “tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”, cùng với việc hỗ trợ, cung cấp kiến thức cho phụ nữ, chúng tôi cũng chỉ đạo các cấp hội vận động hội viên phát triển các phong trào văn hóa, thể dục, thể thao. Trong đó, thời gian gần đây, nổi lên là hoạt động nhảy dân vũ. Các cấp hội cũng đã tổ chức các cuộc thi về nhảy dân vũ thể thao để tạo sân chơi cho hội viên.

Nổi bật, hưởng ứng hội thi dân vũ thể thao trực tuyến do Hội LHPN Việt Nam phát động, Hội LHPN tỉnh đã yêu cầu 100% hội LHPN các cấp tuyên truyền, phát động cán bộ, hội viên tham gia hưởng ứng phong trào tập luyện dân vũ. Sau hơn 2 tháng phát động, từ tháng 3 đến tháng 5/2022, ban tổ chức hội thi cấp tỉnh đã nhận được 25 tác phẩm ghi hình tiết mục dự thi. Kết thúc giải ban tổ chức đã trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba, 9 giải khuyến khích và lựa chọn 2 tác phẩm gửi dự thi cấp trung ương. Kết quả tiết mục của Hội LHPN huyện Hữu Lũng được trung ương hội trao giải “Tiết mục tự chọn ấn tượng”.

Bà Phạm Thị Thủy, Chủ tịch Hội LHPN huyện Hữu Lũng cho biết: Tham gia hội thi, chúng tôi đã lựa chọn hai tiết mục: “Đến với con người Việt Nam tôi” và “Xinh tươi Việt Nam” để luyện tập. Tiết mục đã được chuẩn bị chu đáo về đội hình, trang phục, đồng thời, được ghi hình tại những điểm du lịch, cảnh đẹp của huyện như: Khu du lịch Đồng Lâm xã Hữu Liên, rừng na xã Yên Sơn… Từ hội thi đã thúc đẩy phong trào luyện tập dân vũ nói riêng, thể dục thể thao nói chung trong cán bộ, hội viên, phụ nữ huyện. Hiện nay, huyện có 36 CLB dân vũ, khiêu vũ với gần 570 hội viên tham gia.

Không riêng cấp tỉnh mà tại cấp huyện và cơ sở, các tổ chức hội cũng quan tâm tổ chức các cuộc giao lưu, hội thi biểu diễn dân vũ vào các ngày kỷ niệm của phụ nữ như 8/3, 20/10… Đơn cử, tháng 6/2022, Hội LHPN huyện Cao Lộc phối hợp với Đoàn Thanh niên huyện đã tổ chức hội thi dân vũ thể thao, thu hút 22/22 xã, thị trấn trên địa bàn huyện tham gia…

Có thể nói, phong trào nhảy dân vũ đã và đang tạo sức lan tỏa, tạo nên luồng gió mới cho phong trào tập luyện thể dục thể thao đối với hội viên phụ nữ trên địa bàn tỉnh. Qua đó, xây dựng hình ảnh người phụ nữ xứ Lạng thời đại mới, góp phần xây dựng đời sống văn hóa trong cộng đồng dân cư.

DƯƠNG DUYÊN