Thứ hai,  04/12/2023

Thành phố Lạng Sơn: Gặp mặt thủ nhang, đồng đền tại các di tích dịp đầu xuân Quý Mão 2023


Tiết mục văn nghệ chào mừng tại chương trình

– Sáng 9/2, tại Nhà Văn hóa khối 1, phường Tam Thanh, UBND thành phố Lạng Sơn tổ chức gặp mặt thủ nhang, đồng đền tại các di tích trên địa bàn thành phố nhân dịp Xuân Quý Mão năm 2023.

Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo Hội Di sản Văn hóa tỉnh… và thủ nhang, đồng đền tại các di tích trên địa bàn.

Hiện trên địa bàn thành phố Lạng Sơn có 28 di tích, trong đó có 13 di tích xếp hạng cấp quốc gia, 9 di tích xếp hạng cấp tỉnh, 6 di tích nằm trong danh mục kiểm kê của tỉnh. Thời gian qua, các thủ nhang, đồng đền và thành viên trong bộ phận thường trực của các di tích đã phát huy vai trò là những hạt nhân văn hóa trong lĩnh vực di sản nhằm bảo tồn, phát huy giá trị của các di tích.


Đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố Lạng Sơn phát biểu tại chương trình

Trong chương trình, các đại biểu đã được nghe báo cáo về tình hình kinh tế – xã hội thành phố năm 2022; công tác tuyên truyền thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội trên địa bàn và định hướng phát triển du lịch năm 2023.


Đại diện di tích đền Cửa Bắc phát biểu tại chương trình

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đã chia sẻ về những thuận lợi, khó khăn, cũng như kinh nghiệm trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị các di tích. Đồng thời, bày tỏ mong muốn UBND thành phố quan tâm và tạo điều kiện trong việc đầu tư, phát huy giá trị các di tích xứng tầm, đặc biệt là việc phục dựng tổ chức lễ hội Tứ trấn (đây là lễ hội gắn liền với 4 di tích gồm: đền Cửa Đông, Cửa Tây, Cửa Nam, Cửa Bắc; phường Chi Lăng).

Đại diện lãnh đạo UBND thành phố đã tiếp thu các ý kiến và đánh giá cao vai trò của các thủ nhang, đồng đền trong công tác gìn giữ, phát huy giá trị các di tích. Đồng thời đề nghị cấp ủy, chính quyền các phường, xã cũng như các thủ nhang, đồng đền, thường trực các điểm di tích tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, đặc biệt là đảm bảo công tác tổ chức lễ hội hiệu quả, an toàn, tiết kiệm và để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng du khách và Nhân dân.

TUYẾT MAI