Thứ hai,  02/10/2023

Khai mạc lễ hội Phài Lừa xã Hồng Phong, huyện Bình Gia năm 2023


Tiết mục văn nghệ đặc sắc khai mạc lễ hội

– Sáng 22/5 (tức ngày 4/4 âm lịch), UBND huyện Bình Gia tổ chức khai mạc lễ hội Phài Lừa xã Hồng Phong, huyện Bình Gia.

Lễ hội Phài Lừa là lễ hội có quy mô lớn nhất của huyện Bình Gia, đây là lễ hội truyền thống có từ lâu đời ở vùng sông nước thuộc sông Bắc Giang (còn gọi là sông Văn Mịch). Lễ hội được tổ chức 3 năm một lần vào ngày 4/4 âm lịch của năm nhuận. Lễ hội gắn liền với câu chuyện truyền thuyết liên quan đến tục thờ thần rắn, thần sông của cư dân bản địa mang nhiều ý nghĩa nhân văn cao cả.

Lễ hội Phài Lừa mang tính nghi lễ nông nghiệp cổ xưa, gắn liền với lễ thức cầu mưa, cầu nước, cầu mùa, một sinh hoạt tín ngưỡng dân gian chứa đựng sắc thái tộc người rất độc đáo. Lễ hội không chỉ là dịp dân làng đón Thần Rắn về thăm quê nhà, thể hiện sự ngưỡng mộ, tôn vinh, thành kính tưởng nhớ công lao của Thần Rắn trong việc diệt Thuồng Luồng đem lại sự bình yên cho người dân mà còn là dịp thể hiện niềm tin, niềm tự hào mãnh liệt và ước vọng của Nhân dân cầu mong cho mọi người, mọi nhà được mạnh khỏe, bình an, mùa màng bội thu…


Đại diện lãnh đạo UBND huyện Bình Gia đánh trống khai hội

Với những nội dung, giá trị đặc sắc tiêu biểu, năm 2018, lễ hội Phài Lừa đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.


Du khách tham quan các gian hàng trưng bày nông sản đặc trưng của huyện Bình Gia

Tại chương trình khai mạc, các vị đại biểu đã được thưởng thức chương trình văn nghệ, màn múa sư tử; nghi thức đua bè mảng truyền thống; trải nghiệm các trò chơi dân gian đặc sắc. Năm nay, lễ hội được mở rộng quy mô với nhiều hoạt động hấp dẫn mới hơn so với những năm trước như trưng bày ẩm thực, sản vật của địa phương; trưng bày các sản phẩm về di sản văn hóa (trang phục dân tộc, đàn tính…).


Cuộc thi đua bè mảng truyền thống tại lễ hội Phài Lừa, xã Hồng Phong

Theo kế hoạch của Ban tổ chức, lễ hội Phài Lừa, xã Hồng Phong diễn ra trong hai ngày 22 và 23/5 với nhiều hoạt động đặc sắc như giao lưu văn nghệ; thi lảy cỏ; thi bơi, thi lặn bắt chân vịt; kéo co; thi tìm hiểu di sản địa chất và lễ hội Phài Lừa… Trong ngày đầu tiên khai mạc lễ hội đã thu hút hàng nghìn lượt khách.

HOÀNG HIẾU - TUYẾT MAI