Thứ tư,  07/06/2023

Quảng bá sách thiếu nhi Việt Nam tại Hội sách thiếu nhi châu Á 2023

Nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Singapore (1973-2023), Việt Nam trở thành quốc gia tiêu điểm tại Hội sách thiếu nhi châu Á 2023 (Asian Festival of Children’s Content – AFCC) diễn ra vào 25-27/5 tại Singapore. Nhà xuất bản Kim Đồng cùng 9 đơn vị xuất bản khác của Việt Nam đã tham gia nhiều hoạt động giới thiệu tác giả, tác phẩm trong khuôn khổ Hội sách.

Gian trưng bày giới thiệu sách của các NXB Việt Nam. (Ảnh: Kim Đồng cung cấp)
Gian trưng bày giới thiệu sách của các NXB Việt Nam. (Ảnh: Kim Đồng cung cấp)

Các sự kiện trong chương trình “Quốc gia tiêu điểm: Việt Nam” là cơ hội để giới thiệu những ấn phẩm sách thiếu nhi Việt Nam nổi bật cũng như quảng bá văn hóa Việt Nam ra thế giới.

Nhà xuất bản Kim Đồng cùng với 10 đơn vị xuất bản khác tham gia nhiều hoạt động giao lưu, giới thiệu tác giả, tác phẩm tại đây. Các chương trình hướng đến nhóm đối tượng là các tác giả, những người làm xuất bản, các chuyên gia trong lĩnh vực xuất bản quốc tế và phụ huynh, trẻ em bản địa.

Trong khuôn khổ Hội sách, rất nhiều hình ảnh sách của Kim Đồng đã được Ban Tổ chức lựa chọn làm hình ảnh chủ đề cho chương trình Hội sách. Trong đó, hình ảnh Dế Mèn thân thuộc với nhiều thế hệ trẻ em Việt Nam được Ban Tổ chức lựa chọn để khách tham quan hội sách, đặc biệt là các em nhỏ quét mã QR xem hình ảnh thực tế ảo.

Quảng bá sách thiếu nhi Việt Nam tại Hội sách thiếu nhi châu Á 2023 ảnh 1
Những cuốn sách thiếu nhi Việt Nam tại Hội chợ.

Trong các đơn vị xuất bản Việt Nam tham dự Hội sách lần này, Nhà xuất bản Kim Đồng là đơn vị tham dự nhiều hoạt động nhất với 4 hoạt động.

Tại buổi khai mạc của Chương trình “Quốc gia tiêu điểm: Việt Nam”, hoạ sĩ Vũ Xuân Hoàn trình bày và giới thiệu về sách thiếu nhi của Kim Đồng cùng với hai đơn vị xuất bản sách thiếu nhi tiêu biểu của Việt Nam là Nhà xuất bản Trẻ và Công ty CP Văn hóa & Truyền thông Nhã Nam.

Tại đây, những người tham dự sẽ có cái nhìn sâu hơn về thị trường sách thiếu nhi Việt Nam hiện nay, cũng như tìm hiểu về sự phát triển và xu hướng xuất bản hiện nay.

Quảng bá sách thiếu nhi Việt Nam tại Hội sách thiếu nhi châu Á 2023 ảnh 2
Bức tranh trong cuốn “Tìm Mẹ và các truyện dân gian khác” (Phạm Rồng vẽ) của NXB Kim Đồng đã được BTC Hội sách lựa chọn làm sân khấu chính.

Tham gia vào buổi tọa đàm chuyên môn “Publishing Translated Kidlit: Challenges and Opportunities” (Xuất bản sách dịch cho trẻ em: Cơ hội và thách thức), biên tập viên Lê Mỹ Ái của NXB Kim Đồng cùng hai diễn giả Hendarto Setiadi (Indonesia) và Tung Roh Suan (Singapore) chia sẻ những thách thức của quy trình mua – bán bản quyền dịch thuật trong việc xuất bản văn học dịch thuật dành cho trẻ em.

Quảng bá sách thiếu nhi Việt Nam tại Hội sách thiếu nhi châu Á 2023 ảnh 3
Các đơn vị xuất bản của Việt Nam tham gia Hội sách.

Một trong những sự kiện nổi bật trong khuôn khổ chương trình, Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu đến công chúng tham dự ấn phẩm mới “My Daddy is a Runner” (Ba tớ là Runner).

Tại buổi ra mắt này, tác giả Tâm Bùi và họa sĩ Jeet Zdũng sẽ đọc sách và giao lưu với các độc giả nhỏ tuổi của Singapore, giúp các bạn nhỏ quốc tế hiểu thêm về nguồn cảm hứng sáng tác cuốn sách cũng như những bài học cuộc sống mà tác giả đã tìm cách thể hiện trong tác phẩm, về những trăn trở mà các gia đình trẻ ở Việt Nam đang phải đối mặt.

“Ba tớ là Runner” là cuốn sách này được lựa chọn xuất bản tại Singapore trong khuôn khổ dự án xuất bản giữa hai nước. Bên cạnh đó, Nhà xuất bản Kim Đồng cũng xuất bản cuốn “Bầu trời nước chanh” (Lemonade Sky) của tác giả nổi tiếng người Singapore – J. H. Low.

Trong chương trình “The Call of the Wild” (Trở về nơi hoang dã), nhóm tác giả Trang Nguyễn và Jeet Zdũng sẽ giao lưu, chia sẻ về hành trình sáng tạo hai cuốn sách tranh về đề tài bảo tồn động vật hoang dã thông qua cách kết hợp kiến thức khoa học với cách kể chuyện lôi cuốn để tạo ra những câu chuyện hấp dẫn thu hút độc giả ở mọi lứa tuổi.

Quảng bá sách thiếu nhi Việt Nam tại Hội sách thiếu nhi châu Á 2023 ảnh 4
Gian trưng bày sách Việt Nam tại Hội chợ.

Nhà xuất bản Kim Đồng cũng mang đến Hội sách hơn 30 đầu sách tiêu biểu cho thiếu nhi, với nhiều thể loại như văn học, tranh truyện dân gian, sách kỹ năng, sách khoa học… để giới thiệu và quảng bá tới bạn bè quốc tế, trong đó có nhiều ấn phẩm đã bán bản quyền xuất bản ở các nước và vùng lãnh thổ như Hàn Quốc, Trung Quốc, Hà Lan, Anh, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Philippines.

Chương trình “Quốc gia tiêu điểm: Việt Nam” của Hội sách thiếu nhi châu Á lần thứ 14 diễn ra trong 3 ngày, từ 25 đến 27/5 tại Singapore.

10 đơn vị xuất bản của Việt Nam tham gia Hội sách thiếu nhi châu Á lần thứ 14 gồm: Thế giới, Kim Đồng, Chính trị Quốc gia, Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh, Phụ nữ Việt Nam, Quân đội Nhân dân, Văn hóa dân tộc, Đại học Thái Nguyên, Trẻ, Nhã Nam, Đinh Tị, Minh Phương.

Nguồn:https://nhandan.vn/quang-ba-sach-thieu-nhi-viet-nam-tai-hoi-sach-thieu-nhi-chau-a-2023-post754407.html

Theo nhandan.vn