Thứ hai,  02/10/2023

Trại hè Việt Nam 2023: Hãy giữ liên hệ để khoảng cách không còn là trở ngại

Tối 1/8, lễ bế mạc Trại hè Việt Nam 2023 với chủ đề “Tuổi trẻ Việt Nam đồng hành vươn tới tương lai” được tổ chức tại thành phố biển Đà Nẵng xinh đẹp.

Trại hè Việt Nam 2023: Hãy giữ liên hệ để khoảng cách không còn là trở ngại - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài Lê Thị Thu Hằng phát biểu tại lễ bế mạc – Ảnh: VGP/DA

Phát biểu bế mạc Trại hè Việt Nam 2023, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh bày tỏ niềm vui được chào đón 120 đại biểu thanh niên kiều bào từ 26 quốc gia trên thế giới đến với TP. Đà Nẵng.

Ông Hồ Kỳ Minh cho biết trong những năm qua, Đà Nẵng đã triển khai các hoạt động hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài gìn giữ tiếng Việt; thường xuyên đón tiếp các đoàn thanh niên kiều bào đến thăm, học tập, trải nghiệm tại Đà Nẵng, trong đó có các đoàn đến giao lưu với sinh viên của Thành phố.

“Trong thời gian tới, Đà Nẵng sẽ phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành hỗ trợ tích cực các hoạt động giữ gìn tiếng Việt, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và tạo điều kiện cho các thế hệ kiều bào gắn kết, chung tay vì sự phát triển của đất nước theo tinh thần Kết luận số 12-KL/TW ngày 12/8/2021 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài”, ông Hồ Kỳ Minh khẳng định.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh Trại hè Việt Nam 2023 là một hành trình đầy ý nghĩa, là dịp để thanh niên, sinh viên kiều bào đến với những địa danh mang đậm dấu ấn lịch sử của dân tộc, để các em được hiểu hơn về Tổ quốc mình, tự hào về truyền thống hào hùng của dân tộc. Cùng với đó, các em được tham gia các hoạt uống nước nhớ nguồn, tri ân tổ tiên, các vị anh hùng dân tộc và giao lưu, kết nối với thanh niên, sinh viên tại nhiều địa phương trong nước.

Trại hè Việt Nam 2023: Hãy giữ liên hệ để khoảng cách không còn là trở ngại - Ảnh 2.

Trại hè Việt Nam đã tạo nên sự kết nối của các bạn trẻ kiều bào với nhau và với văn hóa, lịch sử, thiên nhiên, con người Việt Nam. Ảnh: VGP/DA

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng bày tỏ xúc động trước việc các bạn trại sinh đã dâng hoa và thắp hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, đóng góp những phần quà ý nghĩa thể hiện tri ân các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình thương binh liệt sĩ tỉnh Quảng Trị đúng dịp đất nước kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2023).

Theo tổng kết của Ban Tổ chức, các đại biểu Trại hè Việt Nam đã quyên góp được gần 200 triệu đồng để tri ân các Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình thương binh liệt sỹ, tiếp sức cho các bạn nhỏ ở Làng Trẻ em SOS Thanh Hóa và những hoàn cảnh khó khăn tại Trung tâm Công tác Xã hội Tỉnh Quảng Bình.

Việc các em ủng hộ trẻ em khuyết tật, trẻ mồ côi, học sinh nghèo vượt khó cũng thể hiện tinh thần tương thân tương ái, mang đậm chất nhân văn Việt Nam. “Dù sống ở nơi xa và hành trình tương lai có thể không có nhiều cơ hội về với quê hương nhưng tôi tin tưởng, các em vẫn sẽ mang theo những giá trị truyền thống đáng quý  của dân tộc Việt Nam”, Thứ trưởng khẳng định.

Bà Lê Thị Thu Hằng xúc động bày tỏ: “Nói lời chia tay bao giờ cũng rất khó, nhất là khi đã cùng nhau trong hành trình 16 ngày đầy ắp kỷ niệm. Nhưng chúng ta nhất định sẽ còn gặp lại nhau ở Việt Nam hay ở nơi nào đó trên thế giới rộng lớn này và để khoảng cách không còn là trở ngại, chúng ta hãy giữ liên hệ với nhau”.

Đại diện đại biểu Trại hè Việt Nam 2023, em Nguyễn Minh Thắng, trở về từ Lào chia sẻ: “Trại hè Việt Nam không chỉ là một chương trình giáo dục và vui chơi. Chúng em được thực sự kết nối với nguồn cội, lịch sử, văn hóa Việt Nam cũng là kết nối với chính con người mình, bởi lẽ em tin rằng dù có đi đâu, mỗi chúng ta vẫn luôn khao khát hướng về nguồn gốc của mình”.

Em xúc động trích dẫn một số câu thơ trong bài thơ “Dặm dài đất nước” do bạn Nguyễn Hữu Hưng Thịnh (Bungaria) sáng tác và trình bày tại Cuộc thi Tài năng trẻ tiếng Việt, để chia sẻ tiếng lòng chung của 120 đại biểu Trại hè Việt Nam 2023:

“Cảm ơn đất nước quê hương

Dang tay chào đón yêu thương kiều bào

Dù cho xuôi ngược phương nào

Việt Nam hai tiếng tự hào nơi đây”.

Trại hè Việt Nam năm 2023 có chủ đề “Tuổi trẻ Việt Nam đồng hành vươn tới tương lai”, với sự tham gia của 120 thanh niên sinh viên từ 26 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các em đều là những đại biểu tiêu biểu nhất, được các cơ quan đại diện ta ở các nước lựa chọn kỹ càng, có nhiều thành tích trong lao động, học tập và trong công tác hội đoàn.

Trại hè Việt Nam 2023: Hãy giữ liên hệ để khoảng cách không còn là trở ngại - Ảnh 4.

Trại hè Việt Nam 2023 đã khép lại, nhưng dấu ấn về một hành trình đầy ý nghĩa và nhiệt huyết tuổi trẻ sẽ không bao giờ phai mờ trong lòng các bạn trẻ kiều bào – Ảnh: VGP/DA

Trong suốt 16 ngày hoạt động tại 10 tỉnh, thành phố từ Hà Nội đến Đà Nẵng, các đại biểu thanh niên, sinh viên kiều bào được tham quan các danh lam thắng cảnh, tìm hiểu truyền thống lịch sử, văn hóa dân tộc tại các di tích lịch sử, bảo tàng…; tham gia các hoạt động tri ân, tưởng niệm tại Khu Di tích Đền Hùng (Phú Thọ), Đền Vua Đinh, Vua Lê tại Cố đô Hoa Lư (Ninh Bình), Khu Di tích Lịch sử Lam Kinh (Thanh Hóa), Khu Di tích Ngã 3 Đồng Lộc (Hà Tĩnh), Nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn (Quảng Bình), Thành cổ Quảng Trị…

Bên cạnh đó, còn nhiều hoạt động giao lưu, trò chơi dân gian, tắm biển, đốt lửa trại; tham gia cuộc thi kể chuyện tiếng Việt, trình diễn áo dài, trang phục truyền thống các nước; thăm, tặng quà tại Làng trẻ SOS, trung tâm bảo trợ xã hội tại một số địa phương…

Trại hè Việt Nam 2023 đã khép lại, nhưng dấu ấn về một hành trình đầy ý nghĩa và nhiệt huyết tuổi trẻ sẽ không bao giờ phai mờ trong lòng các bạn trẻ kiều bào.

Những hoạt động này đã tạo nên sự kết nối của các bạn trẻ kiều bào với nhau và với văn hóa, lịch sử, thiên nhiên, con người Việt Nam. Nay mai, khi các em trở về đất nước nơi mình sinh sống, với sức trẻ, hoài bão và khát vọng của những người con đất Việt, nhất định các em sẽ góp phần vào gìn giữ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước Việt Nam.

Nguồn:https://baochinhphu.vn/trai-he-viet-nam-2023-hay-giu-lien-he-de-khoang-cach-khong-con-la-tro-ngai-102230802090853597.htm

Theo baochinhphu.vn