Thứ bảy,  24/02/2024

Khai mạc “Lễ hội mùa vàng Bắc Sơn” năm 2023


Lãnh đạo UBND huyện Bắc Sơn phát biểu khai mạc “Lễ hội mùa vàng Bắc Sơn” năm 2023 

– Tối 28/10, UBND huyện Bắc Sơn tổ chức khai mạc “Lễ hội mùa vàng Bắc Sơn” năm 2023. Dự lễ khai mạc có đồng chí Phùng Quang Hội, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố cùng đông đảo du khách và bà con nhân dân huyện Bắc Sơn.

Lễ hội mùa vàng Bắc Sơn năm 2023 được tổ chức nhằm tạo ra một không gian văn hóa độc đáo, đặc sắc góp phần gìn giữ văn hóa, quảng bá tiềm năng, lợi thế du lịch huyện Bắc Sơn với điểm nhấn là các hoạt động văn hóa – du lịch, giao lưu văn hóa nghệ thuật truyền thống phục vụ nhu cầu tham quan, thưởng ngoạn, vui chơi, giải trí cho Nhân dân.


Các đại biểu dự lễ khai mạc 

Lễ hội mùa vàng Bắc Sơn năm 2023 được tổ chức từ 28 – 29/10/2023 với chuỗi các hoạt động văn hoá, thể thao nổi bật.

Khách du lịch và người dân đến với lễ hội năm nay sẽ được tham gia trải nghiệm thi gặt lúa bằng công cụ thô sơ; chèo bè tre ngắm thung lũng vàng; trải nghiệm làm và thưởng thức bánh dày, bánh chưng đen; trải nghiệm làm ngói; trải nghiệm hoạt động chăm sóc sức khoẻ bằng cây thuốc của đồng bào dân tộc Bắc Sơn; tham gia giải chạy khám phá “Xứ sở vàng, ngàn trải nghiệm”; tham gia giải đua xe đạp…

Ngoài ra, du khách còn được tham quan các gian trưng bày, được tham gia trải nghiệm các hoạt động của người nông dân với công cụ lao động thô sơ, được tìm hiểu về nét văn hoá xưa qua các gian trưng bày “Phiên chợ xưa”. Đặc biệt du khách sẽ được ngắm toàn cảnh thung lũng vàng Bắc Sơn từ trên cao khi tham gia hoạt động “Chinh phục đỉnh Nà Lay” ngắm toàn cảnh thung lũng Bắc Sơn.

Phát biểu tại lễ khai mạc, lãnh đạo UBND huyện Bắc Sơn nhấn mạnh: Điểm nổi bật của “Lễ hội mùa vàng Bắc Sơn” năm 2023 là sự kết hợp chặt chẽ giữa văn hóa với du lịch. Thông qua các hoạt động, Bắc Sơn mong muốn giới thiệu, quảng bá các nét đặc sắc về văn hóa, du lịch của địa phương đến với bạn bè trong và ngoài tỉnh, tăng cường kết nối tour, tuyến, thu hút du khách. Lễ hội được tổ chức đúng dịp mùa lúa chín, nhằm khôi phục, bảo tồn, lưu giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào các dân tộc huyện Bắc Sơn; khích lệ tinh thần nhân dân xây dựng đời sống văn hóa, mở rộng vùng chuyên canh lúa chất lượng cao của huyện. Đồng thời, tăng cường quảng bá, giới thiệu tiềm năng, bản sắc văn hóa các dân tộc gắn với phát triển du lịch của huyện Bắc Sơn. Qua đó, thu hút du khách trong và ngoài tỉnh đến trải nghiệm, thưởng thức, tìm cơ hội đầu tư, giao lưu, hợp tác, phát triển và hội nhập sâu rộng.


Đông đảo người dân và du khách thập phương đến xem các chương trình văn hóa, văn nghệ tại lễ khai mạc 

Được biết, hiện huyện Bắc Sơn đang duy trì 4 lễ hội trong đó có những lễ hội đặc sắc thu hút hàng nghìn người tham dự như lễ hội Ná Nhèm (Trấn Yên), lễ hội Lồng Tồng (Quỳnh Sơn xã Bắc Quỳnh)… UBND huyện Bắc Sơn đang từng bước xây dựng “Lễ hội mùa vàng Bắc Sơn” trở thành lễ hội chính thường niên của huyện.


Các chương trình văn hóa, văn nghệ đặc sắc được tổ chức phục vụ nhân dân và du khách tại lễ khai mạc 


Khách du lịch đến thăm quan không gian “phiên chợ xưa” 

Ngay sau lễ khai mạc, các ca nghệ sĩ, các đội văn nghệ, các câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ trên địa bàn huyện Bắc Sơn đã biễu diễn nhiều tiết mục ca, múa, nhạc ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, quê hương xứ Lạng đổi mới, tình yêu đôi lứa, cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp… thu hút đông đảo du khách, nhân dân đến xem và cổ vũ.

Xem tin liên quan “Mùa vàng Bắc Sơn”

NHÓM PHÓNG VIÊN KINH TẾ