Thứ tư,  29/11/2023

Hà Nội cùng nhiều thành phố châu Á chia sẻ kinh nghiệm tái tạo đô thị

Đại diện các thành phố nằm trong Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của các nước Đông Nam Á, Hàn Quốc, Nhật Bản… đã chia sẻ những kinh nghiệm trong tái tạo đô thị và phát triển bền vững thông qua khai thác, phát huy các tiềm năng văn hóa, sáng tạo.

Các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm tái tạo và phát triển bền vững đô thị từ khai thác nguồn lực văn hoá.
Các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm tái tạo và phát triển bền vững đô thị từ khai thác nguồn lực văn hoá.

Ngày 18/11, tại Bảo tàng Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp Văn phòng đại diện UNESCO tại Việt Nam, Chương trình Định cư con người Liên hợp quốc UN-Habitat tổ chức Diễn đàn “Tái tạo đô thị và phát triển bền vững”.

Diễn đàn nằm trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế Sáng tạo năm 2023. Tham dự diễn đàn có hơn 100 đại biểu Việt Nam và hơn 20 đại biểu nước ngoài từ các thành phố thành viên của Mạng lưới tại ASEAN và các thành phố có sự trao đổi, hợp tác, hỗ trợ Hà Nội trong khu vực châu Á.

Các đại biểu tham gia Diễn đàn đã làm rõ tầm quan trọng của lĩnh vực văn hóa và sáng tạo đối với sự phát triển đô thị và chất lượng cuộc sống của người dân tại các quốc gia thành viên ASEAN.

Tại Diễn đàn, thành phố Hà Nội đã chia sẻ về định hướng phát triển mới của địa phương, các tiềm năng, cơ hội hợp tác trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo.

Việc gia nhập Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO là bước tiến thuận lợi cho Thủ đô trong việc định vị thương hiệu, quảng bá hình ảnh trên mọi lĩnh vực sáng tạo văn hóa.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà cho biết: Sau gần 4 năm thực hiện các sáng kiến để thúc đẩy thiết kế trong các chương trình phát triển văn hóa, kinh tế-xã hội, mặc dù trải qua những khó khăn do dịch Covid-19 và đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong quá trình đô thị hóa, nhưng Hà Nội đã thực hiện được đầy đủ các nội dung, sáng kiến và cam kết với UNESCO khi ứng cử gia nhập Mạng lưới.

Đó là, tổ chức được các hội thảo, tọa đàm quốc tế tham vấn phát triển Thành phố Sáng tạo; hình thành mạng lưới các nhà thiết kế sáng tạo trẻ; củng cố mạng lưới các không gian sáng tạo; tổ chức Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội thường niên… Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai nhiều biện pháp xây dựng Thành phố sáng tạo theo cam kết với UNESCO.

Trong ngày 18/11, các đại biểu dự Diễn đàn đã làm việc trong ba phiên.

Phiên 1 có chủ đề “Văn hóa và sáng tạo hướng tới phát triển bền vững”.

Tại phiên 2, với chủ đề “Các Thành phố sáng tạo ASEAN+: Thành công và thách thức”, các đại biểu của các Thành phố sáng tạo đã chia sẻ về kinh nghiệm, lợi ích và khó khăn khi gia nhập Mạng lưới các Thành phố sáng tạo, từ đó đưa ra những thảo luận và ý kiến bổ ích về kế hoạch hành động trong tương lai.

Phiên 3 với chủ đề “Hướng tới việc trở thành Thành phố sáng tạo” diễn ra trong chiều 18/11. Các đại biểu đã chia sẻ những lợi ích thực tế của tham gia Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO, kinh nghiệm xây dựng hồ sơ, lựa chọn lĩnh vực để tham gia Mạng lưới các Thành phố sáng tạo…

Diễn đàn Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO khu vực Đông Nam Á tại Hà Nội nhằm tạo không gian giao lưu, học hỏi giữa các quốc gia thành viên ASEAN về nguồn lực văn hóa và sáng tạo văn hóa.

Nguồn:https://nhandan.vn/ha-noi-cung-nhieu-thanh-pho-chau-a-chia-se-kinh-nghiem-tai-tao-do-thi-post783273.html

Theo nhandan.vn