Thứ năm,  07/12/2023

Bình Thượng 14 năm liền đạt “khu dân cư văn hóa”

– Đoàn kết, năng động, sáng tạo trong phát triển kinh tế – xã hội và xây dựng đời sống văn hóa, thôn Bình Thượng xã Chiêu Vũ huyện Bắc Sơn 14 năm liên tục giữ vững danh hiệu “Khu dân cư văn hóa”, trở thành điểm sáng của huyện trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu ở dân cư”.


Người dân thôn Bình Thượng tập trung phát triển kinh tế

Về thôn Bình Thượng hôm nay, đi trên con đường bê tông phẳng lỳ, chúng tôi cảm nhận được sự đổi thay rõ rệt của một vùng quê thuần nông với những cánh đồng lúa, những ngôi nhà sàn, nhà xây kiên cố, thấy rõ sự bình yên ở nơi đây. Thành quả có được ngày hôm nay là kết quả những năm qua Nhân dân trong thôn đã tích cực áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, các biện pháp thâm canh tăng vụ, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi góp phần tăng hiệu quả kinh tế. Cụ thể, tổng diện tích gieo trồng hằng năm đạt trên 90 ha, trong đó diện tích trồng cây thuốc lá 28 ha; diện tích ngô gần 30 ha; 90% hộ dân trong thôn tập trung chăn nuôi lợn, với tổng số trên 300 con; 167 con trâu, bò; toàn thôn có 4 điểm bán hàng tạp hóa, 1 cửa hàng sửa chữa xe máy. Người dân trong thôn đã nỗ lực, năng động  với các hướng phát triển kinh tế mới mang lại thu nhập cao từ những sản phẩm sẵn có của địa phương.

Điển hình như mô hình kinh tế của hộ ông Dương Văn Tạch, từ nhiều năm nay, gia đình ông tập trung vào chăn nuôi bò nhốt chuồng, trồng lúa, ngô, cỏ voi. Ông Tạch cho biết: Từ nguồn nguyên liệu sẵn có trung bình mỗi năm gia đình tôi nuôi trên 20 con bò. Cùng với chăn nuôi, gia đình đầu tư thêm máy cày, máy gặt phục vụ gia đình và bà con trong vùng. Tổng nguồn thu nhập của gia đình mỗi năm trên 250 triệu đồng.

Chăm chỉ lao động trên mảnh đất quê hương nên đời sống của người dân trong thôn không ngừng được cải thiện và nâng lên. Ông Dương Hữu Học, Trưởng Ban công tác mặt trận thôn Bình Thượng, xã Chiêu Vũ cho biết: Xác định nâng cao đời sống Nhân dân là nhiệm vụ hàng đầu trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, Ban công tác mặt trận thôn đã tích cực vận động người dân đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững. Các đoàn thể trong thôn còn đứng ra tín chấp với Ngân hàng Chính sách Xã hội giúp hội viên vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh. Nhờ đó, đời sống của bà con ổn định, số hộ giàu, khá ngày càng tăng, toàn thôn có 96 hộ dân với 457 nhân khẩu, tỷ lệ hộ nghèo của thôn giảm còn 0,41%; hộ cận nghèo 0,6%.

Kết quả thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” của thôn Bình Thượng còn được thể hiện rõ nét qua việc người dân chung sức đồng lòng xây dựng nông thôn mới, nhất là các tiêu chí  số 17 về môi trường, tiêu chí số 15 về y tế… Hiện các công trình đường giao thông nông thôn đã được bê tông hóa đến tận các hộ gia đình, hệ thống mương nước được đầu tư tạo thuận lợi cho việc tưới tiêu của người dân.

Song song với xây dựng cơ sở hạ tầng, Nhân dân trong thôn còn coi trọng xây dựng đời sống văn hóa tinh thần, chăm lo sự nghiệp giáo dục, chăm sóc sức khỏe, bảo vệ môi trường, giữ gìn an ninh trật tự, bảo đảm an toàn giao thông… Hiện nay, trong thôn có 1 đội văn nghệ với hơn 13 thành viên; 1 đội bóng chuyền da; 2 đội bóng chuyền hơi, các đội thường xuyên luyện tập và tham gia các giải do cấp trên tổ chức và giao lưu với các thôn trong và ngoài xã, thu hút đông đảo bà con Nhân dân tham gia và cổ vũ. Đời sống vật chất tinh thần được quan tâm và ngày càng nâng cao, nhờ đó, Bình Thượng không có tệ nạn ma túy và các tệ nạn xã hội khác, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn ổn định. Năm 2023, Bình Thượng có 69/75 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, đạt 92%, trong đó nhiều hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” nhiều năm liền; 14 năm liên tục thôn đạt danh hiệu “Khu dân cư văn hóa”.

Ông Dương Hữu Điện, Chủ tịch ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Chiêu Vũ huyện Bắc Sơn cho biết: Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, khu dân cư thôn Bình Thượng là một trong những điển hình luôn thực hiện tốt cuộc vận động trong nhiều năm liền được các cấp, ngành biểu dương khen thưởng.

Có thể khẳng định,  cuộc vận động “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” thôn Bình Thượng đã sức lan tỏa mạnh mẽ, tạo động lực để người dân hăng say thi đua lao động sản xuất, vươn lên làm giàu chính đáng.

HOÀNG LAN - DƯƠNG LAN