Thứ ba,  16/08/2022

Việt Nam giành giải nhất Liên hoan Múa rối thế giới tại LB Nga

Từ ngày 12 đến 20-8, đoàn nghệ thuật múa rối thuộc Nhà hát Múa rối Việt Nam đã đại diện Việt Nam tham dự Liên hoan Múa rối thế giới lần thứ 8 tại TP Ekaterinburg (LB Nga). Đoàn đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi cùng giải Trang trí và tạo hình con rối đẹp nhất.

Là sự kiện được tổ chức thường niên từ năm 2012, Liên hoan Múa rối thế giới năm nay đã thu hút sự tham dự của các đoàn đến từ 30 quốc gia với hơn 40 chương trình biểu diễn ở tất cả các thể loại múa rối. Đoàn Nhà hát Múa rối Việt Nam mang tới góp mặt tại liên hoan hai chương trình biểu diễn ở các thể loại rối nước và rối cạn.

Kết thúc liên hoan, các nghệ sĩ Việt Nam đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi, xếp trên các đoàn Pháp và Thái-lan. Ngoài ra, đoàn Việt Nam còn được trao giải Trang trí và tạo hình con rối đẹp nhất.

Bà Ngô Thanh Thủy, Giám đốc Nhà hát Múa rối Việt Nam cho biết, tại Liên hoan, đại biểu các nước đã có những đánh giá rất cao về múa rối Việt Nam. Ngoài nghệ thuật rối nước là loại hình múa rối cổ truyền độc đáo và có lịch sử lâu đời, rối cạn của Việt Nam cũng nhận được sự trân trọng của các đoàn bạn về sự sáng tạo, các tiết mục đa dạng, phong phú và đậm đà bản sắc dân tộc. Bà nói: “Trong các chương trình rối cạn của Việt Nam thường được kết hợp đầy đủ các loại thể loại rối như rối tay, rối que, rối mặt nạ, rối dây… Còn các nước thường chỉ sử dụng một loại rối trong một chương trình biểu diễn”.

Bên cạnh đó, việc cử đoàn tham dự liên hoan cũng giúp Nhà hát Múa rối Việt Nam có cơ giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, từ đó có những tìm tòi, sáng tạo, cải tiến để các tiết mục của nhà hát ngày càng hay, đặc sắc hơn.


Một tiết mục biểu diễn của đoàn trong buổi biểu diễn phục vụ bà con Việt kiều ở Moscow.

Cũng nhân dịp tới LB Nga tham dự Liên hoan, Đoàn Nhà hát Múa rối Việt Nam cũng đã bố trí thời gian tổ chức nhiều buổi biểu diễn phục vụ bà con Việt kiều ở các thành phố Ekaterinburg và thủ đô Moscow. Các chương trình rối cạn, rối nước đặc sắc và mới lạ của đoàn đã nhận được sự đón tiếp nống nhiệt của bà con cộng đồng.

Theo Nhandan