Thứ tư,  18/05/2022

Việt Nam chính thức có đại diện tranh tài tại OSCAR lần thứ 91

Bộ phim “Cô Ba Sài Gòn” (Trần Bửu Lộc cùng Kay Nguyễn đạo diễn) đã chính thức được chọn tham dự vòng sơ tuyển hạng mục “Phim nói tiếng nước ngoài” Giải thưởng OSCAR lần thứ 91 của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật điện ảnh Mỹ.

Mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có Quyết định chính thức số 3531/QĐ-BVHTTDL về việc này.

Trước khi được trình chiếu rộng rãi tại Việt Nam từ ngày 10/11/2017 và thu về doanh thu hơn 60 tỷ đồng, bộ phim do Ngô Thanh Vân sản xuất này đã kịp ra mắt khán giả trong khuôn khổ Liên hoan phim Busan 2017.

Phim là câu chuyện về cô chủ tiệm may Thanh Nữ tên Như Ý do Ninh Dương Lan Ngọc thủ vai, vô tình lọt vào thế giới tương lai. Là cô gái thế kỷ 20 có lý tưởng bảo vệ chiếc áo dài truyền thống, Như Ý vô cùng bỡ ngỡ khi đứng trước xã hội ở thế kỷ 21 với nhiều thay đổi.

Đặc biệt, Như Ý còn phải đối mặt với chính cô của tương lai (do nghệ sỹ nhân dân Hồng Vân đóng). Muốn trở về thế giới của mình cô chỉ có cách phải lấy bằng được chiếc áo dài cũ từ chính phiên bản Như Ý của tương lai.


(Ảnh: Đoàn làm phim)

Hồi tháng Tư năm nay, “Cô Ba Sài Gòn” mới giành giải Cánh diều vàng cho Phim truyện xuất sắc tại sự kiện điện ảnh thường niên Cánh diều do Hội Điện ảnh tổ chức.

Ra với “biển lớn” Oscar 2019, “Cô Ba Sài Gòn” sẽ phải cạnh tranh với nhiều cái tên đáng gờm của điện ảnh thế giới như Roma (Mexico), Shoplifters (Nhật Bản), Burning (Hàn Quốc)…

Trong lịch sử điện ảnh nước nhà trước đó, mới chỉ một lần duy nhất cái tên Việt Nam lọt vào danh sách 5 đề cử cuối cùng của hạng mục “Phim nói tiếng nước ngoài” xuất sắc tại Oscar: “Mùi đu đủ xanh” (1993) do Trần Anh Hùng đạo diễn. Tuy nhiên, đây lại là bộ phim sử dụng tiếng Việt được thực hiện tại Pháp.

Đề cử Oscar 2019 dự kiến công bố vào tháng 1/2019 và Lễ trao giải sẽ diễn ra tại Los Angeles (Mỹ) vào ngày 24/2/2019.


Hiệu ứng ‘Cô Ba Sài Gòn’ lan sang cả những sàn diễn thời trang. (Ảnh: Multimedia)
Theo Vietnamplus