Chủ nhật,  10/12/2023

Các rạp từ chối Phim hay nhất của Oscar

“The Hurt Locker” bị các rạp phim “ngại” chiếu vì lý do đơn giản: bộ phim đã phát hành DVD.Hôm 7/3, bộ phim về chiến tranh Iraq đại thắng tại Oscar, đặc biệt giành hai giải quan trọng Phim hay nhất và Đạo diễn xuất sắc. Tờ Los Angeles Times cho biết, ngay hôm đó, chủ tịch hãng Summit Entertainment, Rob Friedman lập tức liên hệ với 283 rạp chiếu phim để đề nghị đưa “The Hurt Locker” ra rạp lần nữa. Bộ phim đã trình chiếu nhưng con số doanh thu vô cùng khiêm tốn: 14,7 triệu USD. Summit tự tin vào hào quang Oscar của phim, hy vọng cải thiện thành tích nghèo nàn đó.Kathryn Bigelow với hai tượng vàng Phim hay nhất và Đạo diễn xuất sắc. Ảnh: AFP.Nhưng hầu hết rạp mà Rob Friedman đề nghị đều từ chối, lý do đưa ra là họ không muốn chiếu một bộ phim mà khán giả có thể dễ dàng mua về xem ở nhà. Hiện tại, bản DVD của “The Hurt Locker” đã có đầy trên các sạp đĩa. Chỉ có hai hãng lớn AMC Entertainment và Cinemark đồng ý chiếu phim với số lượng rạp đếm...

“The Hurt Locker” bị các rạp phim “ngại” chiếu vì lý do đơn giản: bộ phim đã phát hành DVD.
Hôm 7/3, bộ phim về chiến tranh Iraq đại thắng tại Oscar, đặc biệt giành hai giải quan trọng Phim hay nhấtĐạo diễn xuất sắc. Tờ Los Angeles Times cho biết, ngay hôm đó, chủ tịch hãng Summit Entertainment, Rob Friedman lập tức liên hệ với 283 rạp chiếu phim để đề nghị đưa “The Hurt Locker” ra rạp lần nữa. Bộ phim đã trình chiếu nhưng con số doanh thu vô cùng khiêm tốn: 14,7 triệu USD. Summit tự tin vào hào quang Oscar của phim, hy vọng cải thiện thành tích nghèo nàn đó.
Kathryn Bigelow với hai tượng vàng

Kathryn Bigelow với hai tượng vàng Phim hay nhấtĐạo diễn xuất sắc. Ảnh: AFP.

Nhưng hầu hết rạp mà Rob Friedman đề nghị đều từ chối, lý do đưa ra là họ không muốn chiếu một bộ phim mà khán giả có thể dễ dàng mua về xem ở nhà. Hiện tại, bản DVD của “The Hurt Locker” đã có đầy trên các sạp đĩa. Chỉ có hai hãng lớn AMC Entertainment và Cinemark đồng ý chiếu phim với số lượng rạp đếm trên đầu ngón tay. Tuy nhiên, hãng phát hành lớn nhất trước Mỹ, Regal Entertainment đã thẳng thừng nói không.
Tổng kết lại, Summit đã vận động thành công 35 rạp chiếu phim. Hầu hết đều là rạp độc lập hoặc rạp nhỏ của các hãng lớn. “The Hurt Locker” sẽ trở lại phòng vé vào ngày 12/3.
Bản DVD của

Bản DVD của “The Hurt Locker” đã lên kệ từ 12/1/2010. Ảnh: Amazon.

Không chiếu phim đã ra DVD là quy tắc của các rạp. Tuy nhiên, trong quá khứ, cũng có vài trường hợp ngoại lệ. Năm 2004, Warner Bros đưa “The Polar Express” ra rạp đến mấy lần trong mùa lễ hội. Hay trường hợp bộ phim “The Nightmare Before Christmas” của Walt Disney vẫn trình chiếu vào mỗi dịp Halloween, vì bản thân bộ phim đặc sắc như một biểu tượng gắn liền với ngày lễ này.
“The Hurt Locker” phát hành DVD vào ngày 12/1 và rất ăn khách. Hiện tại, có hơn 780.000 bản đã được bán, 5,4 triệu lượt thuê DVD tại các hàng thuê đĩa, chưa kể đến hình thức download trên mạng. Đây là một thành tích tốt đối với phim kinh phí thấp, chỉ trên 15 triệu USD.
Trước đây, một Phim hay nhất của Oscar là “Crash” (2004) đã được trình chiếu trở lại sau khi chiến thắng, mặc dù phim này cũng đã ra DVD. Hãng Lionsgate đưa bộ phim đến với 200 rạp trên toàn nước Mỹ. Sau bốn tuần “chiếu thêm”, phim thu được 1,2 triệu USD.

Theo VnExpress