Thứ năm,  08/12/2022

Khai mạc triển lãm "Di sản văn hoá Việt Nam" tại Pháp

Ngày 27-4, triển lãm “Di sản văn hoá Việt Nam” được khai mạc Trung tâm Văn hoá Việt Nam tại Pháp ở Paris với mục đích giới thiệu với công chúng Pháp, cộng đồng người Việt đang sinh sống tại Pháp và bạn bè quốc tế những giá trị độc đáo và tiêu biểu của di sản văn hoá Việt Nam.Đại sứ Lê Kinh Tài và cựu Chủ tịch Thượng viện Pháp Christian Poncelet cắt băng khai mạc triển lãm.Trong quá trình dựng nước và giữ nước, cộng đồng các dân tộc Việt Nam đã sáng tạo, gìn giữ và trao truyền cho hôm nay một di sản văn hoá vô cùng phong phú, đa dạng. Kho tàng di sản văn hoá quý báu đó không chỉ là sự kết tinh, là biểu hiện sinh động và cụ thể tâm hồn, trí tuệ cùng sự tài khéo đặc biệt của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, mà còn là sản phẩm của quá trình giao lưu, hội nhập với các nền văn hoá khu vực và thế giới.Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Lê Kinh Tài nhấn mạnh: Việt Nam rất...

Ngày 27-4, triển lãm “Di sản văn hoá Việt Nam” được khai mạc Trung tâm Văn hoá Việt Nam tại Pháp ở Paris với mục đích giới thiệu với công chúng Pháp, cộng đồng người Việt đang sinh sống tại Pháp và bạn bè quốc tế những giá trị độc đáo và tiêu biểu của di sản văn hoá Việt Nam.
Đại sứ Lê Kinh Tài và cựu Chủ tịch Thượng viện Pháp Christian Poncelet cắt băng khai mạc triển lãm.


Trong quá trình dựng nước và giữ nước, cộng đồng các dân tộc Việt Nam đã sáng tạo, gìn giữ và trao truyền cho hôm nay một di sản văn hoá vô cùng phong phú, đa dạng. Kho tàng di sản văn hoá quý báu đó không chỉ là sự kết tinh, là biểu hiện sinh động và cụ thể tâm hồn, trí tuệ cùng sự tài khéo đặc biệt của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, mà còn là sản phẩm của quá trình giao lưu, hội nhập với các nền văn hoá khu vực và thế giới.


Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Lê Kinh Tài nhấn mạnh: Việt Nam rất tự hào được thế giới biết đến với mấy nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước hào hùng cùng với kho tàng di sản văn hoá vô cùng phong phú.


Chính vì vậy, Việt Nam đã có ba di sản văn hoá được UNESCO công nhận gồm có cố đô Huế, phố cổ Hội An, thánh địa Mỹ Sơn cùng với hai di sản thiên nhiên là Vịnh Hạ Long và Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. UNESCO cũng đã ghi danh bốn di sản văn hoá phi vật thể của Việt Nam trong đó có nhã nhạc cung đình Huế, cồng chiêng Tây Nguyên, dân ca quan họ Bắc Ninh và ca trù.


Đại sứ Lê Kinh Tài đánh giá cao sự hợp tác và giúp đỡ của Pháp trong việc bảo tồn các di sản của Việt Nam trong đó có các công trình kiến trúc và văn hoá.


Cựu Chủ tịch thượng viện Pháp, ông Christian Poncelet cho rằng Pháp và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng về văn hóa, chính vì vậy nhiều người Pháp có những tình cảm đặc biệt và gắn bó với Việt Nam. Các di sản văn hóa của Việt Nam rất phong phú và có giá trị độc đáo nên được cộng đồng quốc tế rất quan tâm. Theo ông, trong thời gian tới, hai nước cần tiếp tục đẩy mạnh và phát huy mối quan hệ Pháp và Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là việc quảng bá các di sản văn hoá.


Triển lãm do Cục Di sản văn hoá phối hợp Trung tâm Văn hoá Việt Nam tại Pháp tổ chức nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước và sẽ kéo dài tới ngày 20-5. Ông Phạm Xuân Sinh, Giám đốc Trung tâm Văn hoá Việt Nam tại Pháp cho biết sắp tới Trung tâm có kế hoạch đưa những hình ảnh về di sản văn hoá Việt Nam tới giới thiệu tại các thành phố và vùng khác ở Pháp.


Theo Nhandan