Thứ ba,  29/11/2022

Ngô Thanh Vân tính dừng thi Bước nhảy hoàn vũ

Trải qua 4 vòng thi, Bước nhảy hoàn vũ đã thực sự lôi cuốn khán giả. Tuy nhiên, một yếu tố khiến nhiều người băn khoăn ở vài vòng thi gần đây là sự cảm tính trong cách cho điểm của một số giám khảo. Thậm chí, Ngô Thanh Vân hoang mang với tiêu chí chấm điểm của cuộc thi và đang suy nghĩ đến việc dừng lại.Nhiều khán giả không đồng tình với ban giám khảo Ở các vòng thi trước, một số khán giả đã thể hiện sự không đồng tình với ban giám khảo khi cho rằng, các vị này đã có sự cảm tính khi đánh giá và nhận xét phần trình diễn của các thí sinh. Không ít người khó chịu trước việc cho điểm 10 tròn trĩnh kèm lời nhận xét không liên quan của Khánh Thi dành cho thí sinh Siu Black: “Em chỉ đáng tuổi con gái chị thôi và đây là điều em muốn dành cho chị”. (Tiết mục của Siu Black không được thành công trong đêm thi này). Giám khảo Quang Dũng cũng bị phàn nàn là hay dành sự ưu ái cho Siu Black và Lương Mạnh Hải....

Trải qua 4 vòng thi, Bước nhảy hoàn vũ đã thực sự lôi cuốn khán giả. Tuy nhiên, một yếu tố khiến nhiều người băn khoăn ở vài vòng thi gần đây là sự cảm tính trong cách cho điểm của một số giám khảo. Thậm chí, Ngô Thanh Vân hoang mang với tiêu chí chấm điểm của cuộc thi và đang suy nghĩ đến việc dừng lại.

Nhiều khán giả không đồng tình với ban giám khảoỞ các vòng thi trước, một số khán giả đã thể hiện sự không đồng tình với ban giám khảo khi cho rằng, các vị này đã có sự cảm tính khi đánh giá và nhận xét phần trình diễn của các thí sinh. Không ít người khó chịu trước việc cho điểm 10 tròn trĩnh kèm lời nhận xét không liên quan của Khánh Thi dành cho thí sinh Siu Black: “Em chỉ đáng tuổi con gái chị thôi và đây là điều em muốn dành cho chị”. (Tiết mục của Siu Black không được thành công trong đêm thi này). Giám khảo Quang Dũng cũng bị phàn nàn là hay dành sự ưu ái cho Siu Black và Lương Mạnh Hải.

Ở đêm thi thứ 3, diễn ra vào 25/4, Siu Black bất ngờ được Khánh Thy cho điểm 10 với lý do liên quan đến… tuổi tác (Ảnh: Đất Việt).

Tuy thế, một số người cũng có ý kiến trái chiều rằng, Bước nhảy hoàn vũ dù sao cũng chỉ là một trò chơi giải trí trên truyền hình, mọi người không cần quá căng thẳng. Điều quan trọng là người xem thấy vui vào mỗi dịp cuối tuần.

Thí sinh cũng bức xúc

Sau đêm thi thứ 4, Ngô Thanh Vân có tâm trạng không được tốt và cô đang cân nhắc nên tiếp tục hay dừng cuộc chơi: “Khi tham gia dự thi, tôi rất hào hứng và luôn dành thời gian tập luyện, nỗ lực hết mình để có những tiết mục đặc biệt dành tặng cho khán giả. Tuy nhiên, giờ đây, tôi hơi hoang mang về cách chấm điểm và phần nhận xét của các giám khảo. Tôi chưa rõ các giám khảo đã dựa trên tiêu chí nào để chấm điểm cho các tiết mục dự thi, về kỹ thuật biểu diễn, sự phá cách, hay các tố chất hài hước? Tôi thấy còn có sự cảm tính, cá nhân. Và hình như tôi lại là người không được cảm tình của ban giám khảo thì phải”.

Cố gắng hết sức nhưng Ngô Thanh Vân cho rằng “mình không được cảm tình của ban giám khảo thì phải”.

Về nhận xét của giám khảo, phần trình diễn thiếu sự đột phá, sáng tạo, “đả nữ” chia sẻ: “Các thí sinh phải nhảy theo nền nhạc được chỉ định sẵn. Theo quy định của từng thể loại, nếu nhạc êm dịu, mình sẽ diễn nhẹ nhàng, mềm mại, chứ không thể biến hóa, đột phá bằng những “chiêu” như uốn dẻo người, lăn lê hay múa võ được. Tôi quan niệm, đã là cuộc thi thì tính chuyên môn vẫn phải được xem là quan trọng nhất. Vì thế, tôi luôn cố gắng hết mình để tập những động tác nhảy mới và khó để biểu diễn ra chất của từng thể loại. Nên nếu bắt sáng tạo, cũng chỉ có thể biến hóa trong khuôn khổ của nền nhạc ấy thôi.

Điều thứ hai, chúng tôi còn phụ thuộc vào bạn nhảy của mình. Họ cũng có những điểm mạnh, điểm yếu, ví dụ như bạn nhảy của tôi, chỉ mạnh về những kỹ thuật cơ bản, do đó tôi muốn làm những động tác gì khác, cũng rất khó”.

“Chuyện khen chê trong các cuộc thi là việc rất bình thường, tuy nhiên, nó phải có lý, đồng thời phải khiến thí sinh tâm phục khẩu phục. Tôi không bao giờ quan trọng chuyện thắng thua, chỉ mong có sự công bằng, khách quan từ giám khảo. Lúc đó, tôi mới cảm thấy tâm hồn mình thoải mái để thỏa sức tập luyện và thi thố, mang đến cho khán giả những phần trình diễn thú vị nhất.

Nếu tiêu chí của cuộc thi chỉ là một cuộc vui và các khán giả yêu thích sự xuất hiện của tôi thì tôi sẽ tiếp tục tham gia. Còn nếu xác định đây là một cuộc thi đề cao khả năng và chuyên môn của thí sinh, nhưng vẫn chấm điểm theo kiểu cảm tính, có lẽ tôi nên dừng lại. Bởi, nếu tham gia mà trong lòng hoang mang, tôi sẽ không có tâm trạng tốt để tập luyện và tôi sẽ tiếp tục không làm hài lòng các vị giám khảo nữa”, Ngô Thanh Vân kết luận.

Khác với “đả nữ” của phim Bẫy rồng, Nữ hoàng sắc đẹp quốc tế Vũ Hoàng Điệp đã phải dừng chân từ vòng thi thứ hai. Mặc dù tâm phục khẩu phục các đối thủ cùng thi nhưng cô rất không hài lòng với giám khảo Khánh Thi. Theo cô, giám khảo này đã đưa chuyện cá nhân của mình vào việc chấm điểm.

“Khánh Thi là người lo trang phục cho các thí sinh. Đêm đầu tiên, trong khi mọi người đều được mặc đồ mới, thì tôi phải diện đồ cũ. Đến đêm thi thứ hai, tôi đành chọn một trang phục của Sơn Collection”, Vũ Hoàng Điệp nói.

Vũ Hoàng Điệp: “Khánh Thi là người lo trang phục cho các thí sinh. Đêm đầu tiên, trong khi mọi người đều được mặc đồ mới, thì tôi phải diện đồ cũ”.

Cũng theo Hoàng Điệp, có thể vì sự mâu thuẫn này nên Khánh Thi đã không chấm điểm công bằng cho cô. Trong cả hai đêm thi, nữ giám khảo này đều cho Hoàng Điệp số điểm thấp nhất là 6 điểm. “Đêm đầu tiên, tôi không có ý kiến gì, nhưng trong đêm thứ hai, tôi tự nhận mình đã tiến bộ hơn. Trước đó, tôi dành nhiều ngày liền để tập cật lực các điệu nhảy, kể cả tư thế nằm để kết bài rất khó. Hơn nữa, các giám khảo khác đều ghi nhận sự cố gắng ấy, nên đồng loạt cho 8, riêng Khánh Thi vẫn cho 6 và không muốn nhận xét về bài diễn của tôi”- Hoàng Điệp kể lại. Cũng theo cô, hai giám khảo mà cô đánh giá cao là Chí Anh và Lê Hoàng.

“Ngồi ghế giám khảo như ngồi ghế nóng”

Kiện tướng dancesport Khánh Thi và đạo diễn Quang Dũng là hai giám khảo nhận được nhiều “phản hồi” không đồng tình về cách chấm điểm nhất từ khán giả.

Khánh Thi cho biết: “Thật ra, một khán giả thông thường khi xem chương trình có thể dễ dàng nhận xét, đánh giá phần trình diễn của thí sinh. Nhưng ở vai trò giám khảo, thật không mấy dễ dàng, vì chúng tôi phải đánh giá thế nào để khán giả hiểu được số điểm chúng tôi chấm, đồng thời phải đưa ra những bình luận để giúp thí sinh biết họ đã làm đúng điều gì và làm chưa tốt điều gì”.

Nữ hoàng dancesport cho biết thêm, cả khán giả lẫn người dự thi không phải là những người nhảy chuyên nghiệp, nên thật khó để dùng các từ chuyên môn mà giải thích cho mọi người hiểu rõ. Dancesport là một bộ môn nghệ thuật hình thể, nên sự cảm tính rất cao, vì vậy, dù là khán giả hay ban giám khảo, mỗi người đều có những suy nghĩ riêng của mình khi thưởng thức.

Khánh Thi cùng Quang Dũng là hai trong số giám khảo bị khán giả phản ứng nhiều nhất về cách chấm điểm và bình luận thí sinh.

“Tôi chấm điểm dựa trên tiêu chí giải trí của cuộc thi. Các thí sinh không phải là những người chuyên nghiệp, nên tôi chấm dựa trên sự tiến bộ của họ, tinh thần của họ trong từng vòng thi. Chúng tôi khuyến khích các thí sinh phát triển những khả năng có sẵn của họ, trên tinh thần của điệu nhảy. Ví dụ như Minh Béo có thể phát huy sở trường diễn hài của anh. Ngoài ra, tôi còn chấm dựa vào độ hấp dẫn của bài thi, chứ không phải là thí sinh này nhảy đẹp hơn thí sinh kia”, Khánh Thi nói.

Nói về đêm thi vừa diễn ra, Khánh Thi đánh giá cao sự toàn diện của Đoan Trang, việc hóa thân thành Batman của Lương Mạnh Hải, phần hài kịch của Minh Béo và câu chuyện của cô bồi bàn Siu Black… Chị cũng đánh giá cao Ngô Thanh Vân. “Tuy nhiên, bài nhảy trong tuần vừa qua của Vân không hấp dẫn bằng các vòng trước của cô ấy, cũng như so với các thí sinh khác bởi cuộc thi này đề cao tính giải trí hơn kỹ thuật”, Khánh Thi chia sẻ.

Trước câu hỏi, thí sinh có thể bức xức trước sự cảm tính của ban giám khảo mà rút lui, kiện tướng dancesport cho rằng, đó là việc của ban tổ chức và cô tin, sẽ không có vị giám khảo nào làm phật lòng thí sinh, vì họ luôn muốn làm cho chương trình trở nên hấp dẫn hơn. Bên cạnh đó, trong cuộc thi này, mỗi giám khảo được phân công một vai trò để giúp cho cuộc thi lôi cuốn hơn. Khánh Thi cũng hy vọng rằng, các khán giả, vốn nghĩ rằng, cô hơi cảm tính khi đánh giá các thí sinh nếu xem kỹ từng tiết mục biểu diễn sẽ nhận ra điều cô nói là đúng, bởi góc nhìn của cô ở trường quay rất trực diện, giúp cô có thể quan sát kỹ thí sinh ở mọi góc độ.

Ca sỹ Đoan Trang ngày càng được đánh giá cao.

Riêng giám khảo Dũng “Khùng”, khi biết mình là một trong hai người cầm cân nảy mực bị phản ứng nhiều nhất, anh dí dỏm: “Tôi đã quen nghe người ta khen chê rồi. Thật ra so với làm phim, làm giám khảo còn bị chê ít hơn. Điều quan trọng là chúng ta cần phải biết những lời khen chê đó, chúng ta phải làm việc và làm theo những gì chúng ta tin”.

Còn với câu hỏi về việc chấm điểm có phần cảm tính của các giám khảo, đạo diễn cho rằng: “Mỗi người đều có một cách nhìn vấn đề riêng và suy nghĩ riêng. Bốn giám khảo có bốn góc nhìn khác nhau. Tôi phát biểu và chấm theo suy nghĩ của mình. Còn tiêu chí mà tôi chấm là gì? Đây là một cuộc thi khiêu vũ, không phải chuyên nghiệp hoàn toàn, nên trong mấy vòng vừa qua, tôi chấm ưu ái cho những thí sinh có sự phát triển theo từng vòng. Tôi là một trong hai giám khảo không phải nhóm giám khảo chuyên môn, nên tôi quan tâm đến những chi tiết ngoài kỹ thuật nhảy của các thí sinh, như cảm xúc khi diễn chẳng hạn. Tôi cho rằng, ngoài chuyện tìm ra ai nhảy đẹp hơn, cuộc thi này còn mang đến một giá trị là giúp người xem cảm thấy khiêu vũ trở nên gần gũi hơn”.

Đặt trường hợp thí sinh có thể bỏ cuộc vì không hài lòng với cách chấm điểm của ban giám khảo, Dũng “Khùng” cũng cho rằng, đó là việc của ban tổ chức: “Giám khảo có áp lực của giám khảo, thí sinh có áp lực của thí sinh. Một người có bản lĩnh là người vượt qua được các áp lực”.

Trải qua bốn vòng thi, đạo diễn Nụ hôn thần chết đánh giá cao sự tiến bộ của ca sĩ Đoan Trang, nhưng anh cũng cho rằng Ngô Thanh Vân rất tuyệt và con đường của cả hai còn rất dài.

Theo Vtc.vn