Thứ năm,  08/12/2022

Duy Khoa: "Bây giờ, tôi đã là người nổi tiếng"

2 năm sau giải Sao Mai Điểm hẹn, Duy Khoa ra mắt một album, tham gia vài bộ phim và trở thành MC của một số chương trình truyền hình. Anh tự tin: Tôi đã là người nổi tiếng!- Duy Khoa đi đi về về rất nhiều giữa Hà Nội và TP.HCM. Anh có thích những chuyến đi dài ấy?- Nhiều lúc tôi cũng cảm thấy sợ sân bay. Nó cho tôi cảm giác của sự đợi chờ và mệt mỏi. Nhưng cuộc đời tôi đã chọn công việc này, vì thế tôi sẽ sống chung với nó và tìm niềm vui trong những chuyến đi ấy. Mỗi lần máy bay đáp xuống là một lần tôi tận hưởng cảm xúc mà mảnh đất đón tôi mang lại. Tôi còn trẻ, những chuyến đi vẫn là một trải nghiệm mà tuổi trẻ mong muốn đuợc trải qua- Chuyến đi hai người sẽ bớt mệt mỏi và cô đơn…- Ai cũng mong thế. Nhưng tôi nghiệm ra rằng cuộc đời tôi sẽ luôn chỉ có mình tôi trên những chuyến đi ấy mà thôi. Tôi cũng đã quen với cảm giác cô đơn và tự mình làm mọi việc rồi. Ca...

2 năm sau giải Sao Mai Điểm hẹn, Duy Khoa ra mắt một album, tham gia vài bộ phim và trở thành MC của một số chương trình truyền hình. Anh tự tin: Tôi đã là người nổi tiếng!

– Duy Khoa đi đi về về rất nhiều giữa Hà Nội và TP.HCM. Anh có thích những chuyến đi dài ấy?

– Nhiều lúc tôi cũng cảm thấy sợ sân bay. Nó cho tôi cảm giác của sự đợi chờ và mệt mỏi. Nhưng cuộc đời tôi đã chọn công việc này, vì thế tôi sẽ sống chung với nó và tìm niềm vui trong những chuyến đi ấy. Mỗi lần máy bay đáp xuống là một lần tôi tận hưởng cảm xúc mà mảnh đất đón tôi mang lại. Tôi còn trẻ, những chuyến đi vẫn là một trải nghiệm mà tuổi trẻ mong muốn đuợc trải qua

– Chuyến đi hai người sẽ bớt mệt mỏi và cô đơn…

– Ai cũng mong thế. Nhưng tôi nghiệm ra rằng cuộc đời tôi sẽ luôn chỉ có mình tôi trên những chuyến đi ấy mà thôi. Tôi cũng đã quen với cảm giác cô đơn và tự mình làm mọi việc rồi.

Ca sĩ Duy Khoa.

– Làm quen sẽ không hay bằng thay đổi. Anh không thấy thế sao?

– Có những chuyện không hề đơn giản. Cuộc đời không bao giờ như ta mong muốn mà.

– Đó là sự tặc lưỡi một cách AQ khi không đạt đc điều mình muốn của anh. Tôi lại nghĩ anh quyết liệt hơn cơ đấy!

– Con người tôi không bao giờ bỏ cuộc trước khó khăn. Nhưng có những chuyện ta nên chấp nhận nó và tạo cho mình những niềm vui khác trong cuộc sống hơn là mệt mỏi với sự theo đuổi.

– Vậy là gần 2 năm, kể từ ngày anh tham gia Sao mai Điểm hẹn, thời gian trôi đi cũng thật nhanh. Anh nghĩ lại, mình đã có những gì sau thời gian ấy?

– Tôi đã có một album đầu tay, những khán giả của riêng mình, được biết đến nhiều hơn, tham gia nhiều lĩnh vực nghệ thuật khác. Đến bây giờ, tôi đã là người nổi tiếng. Đó cũng chính là ước mơ của bất cứ ai làm trong lĩnh vực nghệ thuật. Điều quan trọng nhất mà tôi có đó chính là thêm những cơ hội để vươn cao, vươn xa hơn nữa trong nghệ thuật

– Và đó là MC, điện ảnh. Có vẻ những cơ hội này đang lấn át điểm khởi đầu của anh?

– Đó là những sở thích khác trong nghệ thuật của tôi. Tôi làm những điều ấy cũng với mục đích là tên tuổi của mình sẽ đuợc biết đến nhiều hơn. Tất nhiên cũng mất nhiều thời gian lắm nhưng tôi thấy rằng những gì tôi nhận lại xứng đáng với công sức tôi đã bỏ ra. Đó là những trải nghiệm cần thiết đối với tôi. Từ đó, tôi khám phá mình là người có khả năng phân thân và đảm đương những vai trò khác nhau. Nhưng tôi tin khán giả chưa bao giờ quên tôi là ca sĩ và họ vẫn yêu thích những ca khúc của tôi.

– Vậy, với vai trò là một ca sĩ Duy Khoa những ngày này, anh có lo lắng vì dường như thị trường âm nhạc đang đảo lộn cả lên, ai cũng như đang chấp chới?

– Đúng là thị trường âm nhạc càng lúc càng khó nắm bắt. Thị hiếu của khán giả cũng càng ngày càng lạ. Nhiều khi những ca khúc được cho là “nhảm nhảm” thì lại đuợc yêu thích và nghe đi nghe lại, đi đâu cũng thấy. Trong một thị trường đầy những sự hỗn độn như vậy, để tạo ra được dấu ấn riêng mà vẫn phải thu hút công chúng là một vấn đề mà những nghệ sĩ trẻ phải suy nghĩ. Tôi cũng vẫn luôn cố gắng đưa ra những ca khúc vừa phù hợp nhu cầu người nghe nhưng vẫn đảm bảo cá tính riêng của mình.

– Kể cả việc sáng tác?

– Đúng vậy, tôi không phủ nhận con đường tôi đi là người làm nhạc cho khán giả số đông nghe. Vì vậy tôi cũng phải chú ý đến nhu cầu nghe của họ. Nhưng tôi cũng có cái riêng trong việc lựa chọn ca từ và giai điệu để những sản phẩm của tôi không bao giờ bị coi là quá dễ dãi. Tôi vẫn nghĩ người làm nghệ thuật sẽ phải có trách nhiệm định hướng thẩm mĩ cho khán giả.


– Nói thế nghe to tát quá. Tôi thì nghĩ cái đầu tiên của làm nghệ thuật là đưa được đến trái tim người nghe một thông điệp. Đơn giản là sự chia sẻ…

– Đúng vậy. Nhưng mà khán giả thích một ca khúc, họ sẽ cho người ca sĩ và bài hát ấy là chuẩn mực. Tôi thấy nhiều sản phẩm được sản xuất vội vàng, ca sĩ thì hát chênh phô, nhạc làm thì ẩu. Vậy mà những sản phẩm ấy vẫn được đưa ra và khán giả thì lại dễ dàng chấp nhận. Khán giả thì luôn có nhiều tầng lớp với những trình độ văn hóa khác nhau. Nếu họ cứ coi những sản phẩm dễ dãi ấy là chuẩn mực thì rõ ràng nó kéo sự phát triển của nghệ thuật nước ta chậm lại.

– Vậy là album đầu tay của anh cũng được làm trong tâm thế đó. Anh có thể lý giải tại sao nó không tạo được độ hot cần thiết?

– Khi thực hiện album đầu tay, tôi đã hy vọng nó sẽ tạo nên một độ hot nhất định. Nhưng cho đến giờ tôi công nhận rằng nó chưa thực sự đẩy bật tên tuổi của tôi lên một mức độ cao hơn. Điều ấy cũng dễ hiểu thôi khi âm nhạc của album này vẫn không phải là âm nhạc dành cho số đông. Khán giả của tôi chủ yếu là khán giả trẻ, có học vấn như sinh viên. Cũng có lẽ bởi vì ca từ tôi viết có một sự sâu sắc nhất định và nó không phải loại nhạc nghe mà thích ngay, mà là nghe và thưởng thức rồi ngấm dần dần. Vì thế nó đã không thuộc về số đông. Đó cũng là một bài học kinh nghiệm của riêng tôi khi làm âm nhạc.

– Tôi chia sẻ với anh điều này. Nhưng tôi nghĩ, nếu một ai đó chấp nhận nhìn thẳng vào sự thất bại của anh ta, có thể anh ta sẽ tìm ra con đường thực sự là của mình?

– Tôi không nghĩ đó là sự thất bại. Bởi nhiều ca khúc trong album cũng đã tạo được dấu ân riêng, có những khán giả của riêng mình. Có điều, khi nó không tạo đựoc độ hot, tôi cũng đã dám nhìn vào vấn đề và rút ra những kinh nghiệm cho mình. Album tiếp theo, tôi tin là mình sẽ tạo được những làn sóng mới, tạo được những lớp khán giả mới.

– Đó là lý do để tôi hỏi anh, 2 năm qua, anh đã có gì. Tôi vẫn mong anh có những gì nhiều hơn thế trong âm nhạc?

– Tôi nghĩ rằng tên tuổi của tôi đã gắn với những ca khúc của riêng tôi như: Thầm yêu, Bản tình ca đầu tiên, Chờ em… Khi tôi đi diễn và gặp gỡ khán giả của mình, họ vẫn muốn nghe những ca khúc ấy. Tôi nghĩ đó là những gì ban đầu tôi có được. Tất nhiên để có được những bước tiến dài hơn, tôi vẫn phải lao động nhiều. Và tôi đang dồn hy vọng cho sản phẩm âm nhạc tiếp theo của mình.

– Và đó cũng tạo niềm tin để anh sáng tác nhiều hơn?

– Đúng vậy! Trong album tiếp theo, tôi đã để dành duy nhất một ca khúc tâm đắc nhất của tôi và sẽ quay clip cho ca khúc này cùng với một số ca khúc của các tác giả khác, tôi đang hy vọng album thứ 2 sẽ tạo một sức bật cho sự nghiệp âm nhạc của tôi. Những ca khúc này, tôi đặt niềm tin sẽ tạo ra những làn sóng người nghe và yêu thích những ca khúc này. Bởi bó được viết riêng cho tôi và được đo đếm, tính toán sao cho phù hợp với thị hiếu và phù hợp với style nhạc của tôi. Tất nhiên nó cũng đựoc tính toán sao cho giai điệu sẽ cuốn hút và có khả năgn cao để trở thanh hit. Và vẫn là pop ballad và R&B. Tôi sẽ trung thành với dòng nhạc này.

– Thường anh sáng tác trên nhạc cụ nào?

– Tôi sáng tác trên piano, gần đây là cả guitar.

– Anh chơi tốt hai loại nhạc cụ này chứ?

– Có lẽ đủ để tôi đệm hát những ca khúc của tôi và một số ca khúc mà tôi thích.

– Đó là vốn liếng anh có được khi ngồi trên ghế nhà trường?

– Đúng vậy. Chưa có ai dạy tôi chơi những nhạc này. Tôi tự luyện tập bằng niềm đam mê âm nhạc của chính mình và bằng những kiến thức về hòa thanh tôi được học trong trường. Tôi thấy một điều rằng nếu có niềm đam mê thì sẽ làm được mọi điều. Tôi vẫn cảm thấy việc học một cách chính quy trong một trường âm nhạc là một lợi thế và may mắn của những người làm nhạc chuyên nghiệp chứ không như nhiều ca sĩ trẻ bây giờ, họ được đào tạo theo kiểu ăn xổi.

– Sao anh không biểu diễn cùng với nhạc cụ?

– Tôi cũng rất thích nhưng đôi khi điều kiện âm thanh của nhiều chương trình không cho phép. Không phải chương trình nào cũng có đủ chi phí để có được một dàn âm thanh cho phép ca sĩ hát với nhạc cụ mà nghe thật hay. Vì vậy ít ai dám mạo hiểm hát với nhạc cụ. Tôi vẫn mong có những chương trình mình đựoc hát với ban nhạc sống và mình có thể cùng chơi nhạc cụ.

– VTC Online vừa cho ra mắt game Band Master mà ở đó người chơi có thể lựa chọn nhạc cụ để chơi, trang phục để biểu diễn và có thể thành lập một ban nhạc theo ý mình. Một người thích khám phá những nhạc cụ và tự học để chơi những nhạc cụ như anh chắc có quan tâm đến trò chơi này?

– Tôi đã xem trò chơi này rồi mặc dù chưa có thời gian để thử chơi. Nhưng tôi nghĩ đây là một sân chơi thú vị cho những ai yêu thích âm nhạc và đặc biệt là những người đam mê đến mức muốn học chơi một nhạc cụ nào đó.

– Anh muốn thử trò chơi này chứ? Nếu lựa chọn nhạc cụ để chơi, anh sẽ lựa chọn nhạc cụ nào?

– Chắc tôi sẽ chọn piano, là nhạc cụ khá quen thuộc với tôi. Tôi nghĩ, mới chơi nên bắt đầu từ dễ đến khó. Tôi chắc sẽ không có đủ thời gian để trở thành game thủ xuất sắc nhưng đây sẽ là game tôi lựa chọn khi rảnh rỗi.

– Xin cảm ơn anh!

Theo Vtc.vn