Thứ tư,  07/12/2022

Sao mai Ngọc Ký: Từng tủi thân với ngoại hình xấu trai

Với Ngọc Ký, Nghệ thuật không chỉ cần tới hình thức.Trò chuyện với phóng viên báo điện tử VTC News sau cuộc họp báo ra mắt album đầu tay có tựa đề “Khát vọng tình yêu”, ca sĩ đoạt giải nhì Sao Mai 2009 dòng dân gian tiết lộ: Từ những buổi đi hát chỉ được 2 trăm ngàn đồng, giờ đây Ngọc Ký đã được cát-xê tới 2 triệu đồng mỗi buổi. Ký được nhiều người yêu mến hơn, nhận được nhiều hợp đồng biểu diễn hơn, bởi vậy, chuyện hình thức xấu hay đẹp không còn quan trọng. Với Ngọc Ký, ca hát là một đam mê nhưng nó cũng đơn giản là một nghề nghiệp để kiếp sống, để lo toan cho “cơm áo gạo tiền”, bởi vậy, anh không giáo điều mà chăm chỉ luyện tập, khắc phục những nhược điểm ở lối hát và ngoại hình khi biểu diễn để được khán giả yêu mến hơn, nhận được nhiều show hơn và… bán được nhiều CD hơn.Phải đoạt giải Sao mai, vì cơm áo chứ không vì hư danh- Năm 2009, Ngọc Ký là một trong những “hiện tượng” của giải Sao Mai, được báo...

Với Ngọc Ký, Nghệ thuật không chỉ cần tới hình thức.

Trò chuyện với phóng viên báo điện tử VTC News sau cuộc họp báo ra mắt album đầu tay có tựa đề “Khát vọng tình yêu”, ca sĩ đoạt giải nhì Sao Mai 2009 dòng dân gian tiết lộ: Từ những buổi đi hát chỉ được 2 trăm ngàn đồng, giờ đây Ngọc Ký đã được cát-xê tới 2 triệu đồng mỗi buổi. Ký được nhiều người yêu mến hơn, nhận được nhiều hợp đồng biểu diễn hơn, bởi vậy, chuyện hình thức xấu hay đẹp không còn quan trọng. Với Ngọc Ký, ca hát là một đam mê nhưng nó cũng đơn giản là một nghề nghiệp để kiếp sống, để lo toan cho “cơm áo gạo tiền”, bởi vậy, anh không giáo điều mà chăm chỉ luyện tập, khắc phục những nhược điểm ở lối hát và ngoại hình khi biểu diễn để được khán giả yêu mến hơn, nhận được nhiều show hơn và… bán được nhiều CD hơn.

Phải đoạt giải Sao mai, vì cơm áo chứ không vì hư danh

– Năm 2009, Ngọc Ký là một trong những “hiện tượng” của giải Sao Mai, được báo giới cùng khán giả truyền hình yêu mến và bạn đã giành giải nhì dòng nhạc Dân gian. Nhưng được biết, 3 lần thi trước đó vào các năm 2003, 2005, 2007 Ký đều “trượt vỏ chuối”, theo Ký nguyên nhân tại sao?

– Nhiều người cho rằng, có lẽ tại ngoại hình của Ngọc Ký xấu xí mà bị trượt (!). Đấy là nói nghiêm túc chứ không phải nói đùa cho vui đâu. Khi đó, Ký buồn lắm, bố mẹ sinh ra mình chỉ được thế thôi, không kéo cho người dài thêm ra hay làm cho gương mặt đẹp hơn được. Nhưng rồi có nhiều người khuyên, động viên Ký rằng, ca sĩ dòng nhạc đỏ có người còn xấu trai hơn mình mà vẫn nổi tiếng như cồn, hãy cố mà luyện giọng hát cho thật chuẩn vào. Và quả thật, việc trượt các giải Sao mai trước là do mình thiếu bản lĩnh sân khấu, không có kinh nghiệm trong việc chọn bài nên đã thất bại chứ không hề do ngoại hình cản trở.

Hãy sống chân thành và làm tốt nhất công việc của mình, đó là quan niệm của Ký trong cuộc sống và sự nghiệp.

Có lúc đã buồn chán vì thất bại, tủi hờn vì ngoại hình, vì sao Ngọc Ký vẫn cứ phải thi Sao Mai và giành bằng được giải? Phải chăng vì ăn thua, vì danh tiếng hay vì điều gì khác?

– Ký quê ở Nam Trực, Nam Định, gia đình làm ruộng và khá vất vả để lo toan cuộc sống cho ba anh em ăn học. Hết phổ thông Ký thi đỗ vào Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật tỉnh. Kết quả học tập và điểm thi tốt nghiệp của Ký rất tốt nên bố mẹ chỉ muốn Ký làm giáo viên dạy thanh nhạc cho ổn định, đồng thời có lương để giúp bố mẹ chăm lo cho các em.

Nhưng Ký đã thi đỗ vào Nhạc viện Hà Nội, lên thủ đô học- Đây là niềm mơ ước và phấn đấu của Ký. Ký biết, việc đi học trong 8 năm liền sẽ là một gánh nặng và áp lực về tài chính đối với bản thân Ký và gia đình. Ký đã phải tìm cách kiếm tiền ăn học và may mắn được đi hát ở các quán nhỏ. Nhưng đi hát mãi, miệt mài cũng chỉ kiếm được 2 trăm ngàn đồng mỗi buổi. Ký nghĩ rất nhiều và nhận ra, cứ thế này thì tới bao giờ mới có chỗ đứng ở Hà Nội, mới có nhà mà ở. Và bởi vậy Ký đã để đoạt giải ở Sao mai.

– Nhiều ca sĩ thường nói rằng, việc ca hát của họ xuất phát từ đam mê và không quan tâm tới tiền bạc, nhưng với Ngọc Ký, dường như gánh nặng tài chính và áp lực từ sự khó khăn, vất vả của gia đình lại là động lực để bạn phải đoạt giải nhằm có được… cát-xê cao?

– Ký không xấu hổ gì khi nói như vậy đâu. Thậm chí, đôi khi nhìn vào cát-xê của các ca sĩ bên dòng nhạc trẻ rất cao Ký cũng thích lắm nên Ký cố phấn đấu sao cho hình ảnh của mình nhanh đến với khán giả và khán giả thích mua các sản phẩm âm nhạc của mình như: CD “Khát vọng tình yêu” hay sắp tới là DVD tam ca Anh Dũng- Ngọc Ký- Quang Hào…

Dù là ca sĩ hay làm nghề khác chăng nữa thì Ký nghĩ ai cũng muốn lo lắng cho cuộc sống và phấn đấu vì tương lai cả thôi.

Hình ảnh trong bìa album đầu tay của Ngọc Ký.

Cát-xê từ hai trăm ngàn lên tới hai triệu một buổi diễn

– Hiện tại, sau khi đoạt giải Sao mai, cát-xê của bạn có tăng lên đáng kể như bạn mong muốn không?

– Có chứ. Nếu như trước đây, Ký được đánh giá là hát tốt mà hát ở quán cũng chỉ được 2 trăm ngàn đồng/buổi, còn hát ở các hội nghị là 5 trăm ngàn đồng/buổi. Nhưng từ khi đoạt giải thì mức cát- ê tăng cao hơn hẳn. Hiện tại, ở các quán là từ 5 trăm ngàn tới 1 triệu một buổi diễn. Còn ở các Hội nghị là từ một triệu rưỡi tới hai triệu đồng một buổi biểu diễn.

Nhưng mình rất cảm ơn những nơi đã nhận mình tới biểu diễn kể cả với mức cát-xê khiêm tốn, bởi nhờ có những sân khấu nhỏ mà mình mới có được bản lĩnh, trau dồi được nhiều kinh nghiệm.

– Tự kiếm tiền ăn học và sau đó còn nuôi được hai em, có tiền biếu bố mẹ, bạn có thể tiết lộ thị trường “làm ăn” của một ca sĩ nhạc đỏ?

– Mức cát-xê mà mình nói ở trên là mức giá “sàn” của các ca sĩ miền bắc, dù đây là “đất” để cho các ca sĩ nhạc Đỏ hoạt động. Ngoài việc hát ở quán, ở các hội nghị thì Ký còn biểu diễn ở các chùa như: trong lễ khánh thành chùa, các ngày đại lễ. Ví dụ như sắp tới đây Ký sẽ vào Vũng Tàu để biểu diễn nhân ngày Phật đản.

– Khi nói biểu diễn ở các đình chùa, đền miếu người ta thường nghĩ tới hát chèo hoặc chầu văn, ít người biết là có cả biểu diễn nhạc Đỏ?

– Đúng vậy và khi học ở Nhạc viện, Ký còn biết hát Tuồng nữa. Nhưng khi biểu diễn ở các chùa thì Ký hát những ca khúc nhạc Đỏ hoặc các bài hát Dân gian ca ngợi Đức Phật, ca ngợi mái chùa, ca ngợi con người.

Tình yêu cũng đến với Ngọc Ký sau khi anh hoàn thành album “Khát vọng tình yêu”. Tuy nhiên, anh chưa muốn tiết lộ nhiều về chuyện này.

Có vẻ, việc đoạt được giải thưởng trong các cuộc thi ca hát đã mở ra cho bạn những quan hệ mới cùng các “mối” làm ăn?

– Ký thừa nhận rằng, sau khi đoạt giải, Ký được nhiều người biết tới và có nhiều mối quan hệ hơn, từ đó mình nhận được nhiều show diễn hơn. Mọi việc rất thuận lợi. Ký có thể tự hào “khoe” rằng, việc làm album lần này của Ký cũng được một người anh tài trợ về tài chính.

– Có nghĩa là Ký cũng được “đại gia” tài trợ?

– (Cười nhẹ). Nói thế cũng đúng. Anh ấy không những tài trợ cho Ký làm album “Khát vọng tình yêu” mà đã từng trao cho Ký 3 ngàn đô la Mỹ khi Ký đoạt giải nhì dòng nhạc Dân gian – Sao mai 2009. Nếu được giải nhất thì Ký đã nhận được 5 ngàn đô rồi.

– Nhiều thuận lợi như vậy, còn nữ thần tình yêu có mỉm cười với bạn không?

– (Cười vang) Trước khi làm album thì Ký “chưa gì cả” nhưng sau khi làm album xong thì Ký đã nhận được một mũi tên thần tình yêu đã đến với Ký, cô ấy hiện là sinh viên khoa piano tại Nhạc viện Hà Nội.

– Như vậy thì đủ thấy công danh, sự nghiệp, tiền tài và tình yêu sẽ đến với người đàn ông cho dù anh ta vừa lùn, vừa hói lại còn có tật… nháy mắt (!!!), miễn là anh ta có năng lực?

– Ồ, quả là như vậy, không ảnh hưởng gì hết (cười giòn tan).

– Cảm ơn bạn về cuộc trò chuyện!

Đoạt giải nhì dòng nhạc dân gian tại SM 2009 nhưng phong cách âm nhạc trong album đầu tay của Ngọc Ký được làm theo phong cách semi classic chứ không làm theo dòng dân gian, lý do đơn giản: thu từ năm 2007, cứ có tiền là làm.

“Khát vọng tình yêu” không phải là tên ca khúc nào trong album mà nó là chủ đề suyên suốt của album: Mỗi ca khúc là một câu chuyện tình yêu và đều là sự xa cách, khao khát được gặp lại.

Album gồm 9 ca khúc đặc sắc đã quen thuộc với khán giả nhưng được phối khí lại, hiện đại trong hòa âm, cách thể hiện để vừa giữ được tinh thần của ca khúc, vừa giúp khán giả trẻ dễ dàng đón nhận: Đất nước tình yêu, Đêm thành phố đầy sao, Em ở nơi đâu, Biển đêm, Gửi nắng cho em, Huyền thoại hồ Núi Cốc, Khát vọng, Hà Nội ngày trở về, Thư tình người lính biển…

Theo Vtc.vn