Thứ ba,  30/05/2023

Nghệ nhân 104 tuổi và những "ngón nghề" nhạc dân tộc

104 tuổi đời, gần 90 năm tuổi nghề, cụ Nguyễn Châu (tức Tư Châu) là một tay đàn tài ba, đánh hay đàn giỏi các loại nhạc cụ dân tộc như: kèn, nhị, sáo, nguyệt, tranh, bầu, đặc biệt xuất sắc nhất là đánh trống chiến.Sáng 10/6, UBND TP Đà Nẵng đã phối hợp với Hội văn nghệ dân gian Đà Nẵng làm lễ trao tặng danh hiệu “Nghệ nhân dân gian” và kỷ niệm chương” Vì sự nghiệp văn nghệ dân gian Việt Nam” cho cụ Nguyễn Châu (tức Tư Châu) về việc thực hành và truyền dạy nhạc cổ truyền dân tộc. Đây là nghệ nhân tiêu biểu đầu tiên của Đà Nẵng được phong tặng danh hiệu cao quý này. Với 104 tuổi đời, 90 tuổi nghề, cụ Tư Châu vẫn miệt mài gìn giữ và truyền dạy nhạc cụ dân tộc cho thế hệ sauNghệ nhân Tư Châu sinh năm 1907, tại làng Nghi An, xã Hòa Phát, huyện Hòa Vang, nay thuộc tổ dân phố 14B, cụm dân cư số 6, phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ TP Đà Nẵng. Ngay từ năm 14 tuổi cụ Tư Châu đã học đàn với các danh cầm...

104 tuổi đời, gần 90 năm tuổi nghề, cụ Nguyễn Châu (tức Tư Châu) là một tay đàn tài ba, đánh hay đàn giỏi các loại nhạc cụ dân tộc như: kèn, nhị, sáo, nguyệt, tranh, bầu, đặc biệt xuất sắc nhất là đánh trống chiến.

Sáng 10/6, UBND TP Đà Nẵng đã phối hợp với Hội văn nghệ dân gian Đà Nẵng làm lễ trao tặng danh hiệu “Nghệ nhân dân gian” và kỷ niệm chương” Vì sự nghiệp văn nghệ dân gian Việt Nam” cho cụ Nguyễn Châu (tức Tư Châu) về việc thực hành và truyền dạy nhạc cổ truyền dân tộc. Đây là nghệ nhân tiêu biểu đầu tiên của Đà Nẵng được phong tặng danh hiệu cao quý này.

Với 104 tuổi đời, 90 tuổi nghề, cụ Tư Châu vẫn miệt mài gìn giữ và truyền dạy nhạc cụ dân tộc cho thế hệ sau

Nghệ nhân Tư Châu sinh năm 1907, tại làng Nghi An, xã Hòa Phát, huyện Hòa Vang, nay thuộc tổ dân phố 14B, cụm dân cư số 6, phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ TP Đà Nẵng. Ngay từ năm 14 tuổi cụ Tư Châu đã học đàn với các danh cầm ở Huế và Quảng Nam. Do có năng khiểu bẩm sinh nên ngay từ nhỏ cụ đã chơi thông thạo các bản nhạc dân tộc có tiết tấu khó. Và chơi nhuần nhuyễn các loại nhạc cụ dân tộc như: Kèn, nhị, sáo, nguyệt, tranh, bầu, đặc biệt xuất sắc nhất là đánh trống chiến.

Với những công hiến trong lĩnh vực văn hóa văn nghệ dân gian, cụ Tư Châu vinh dự được trao tặng danh hiệu Nghệ nhân dân gian và Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Văn nghệ dân gian Việt Nam.

Ngoài ra, cụ Tư Châu cũng là một trong những nghệ nhân đầu đàn trong lĩnh vực văn hóa văn nghệ dân gian của TP Đà Nẵng. Bên cạnh việc chơi giỏi với tất cả các loại nhạc cụ dân tộc, cụ Tư Châu còn dày công sưu tầm nghiên cứu, truyền dạy và phổ biến vốn văn nghệ dân gian dân tộc cho thế hệ sau. Với những cống hiến đó, năm 2007, nhân dịp cụ tròn 100 tuổi, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã gửi quà tặng và một bộ áo lụa.

Theo Vtc.vn