Thứ hai,  26/09/2022

Mr Ba lô: Phim hài thời khủng hoảng kinh tế

Mr Ba lô (Up in the air) - Bộ phim đoạt 6 giải tiền Oscar 2009 và luôn nằm trong top 10 bộ phim hay nhất năm 2009 của các tạp chí và nhà phê bình điện ảnh danh tiếng này sẽ ra mắt khán giả Việt từ 25/6. Dựa theo cuốn tiểu thuyết cùng tên của Walter Kirn xuất bản năm 2001, Mr. Ba-lô có vẻ như muốn giải đáp câu hỏi “Điều gì xảy ra nếu bạn chọn một cuộc sống không ràng buộc, không người thân, không những đồ đạc gắn bó?Giữa thời khủng hoảng kinh tế, thời cơn lốc thất nghiệp hành hoành, Ryan (George Clooney) lại là người làm không hết việc vì: Sa thải người khác chính là nghề của anh! Hai nhân vật chính trong Mr Ba lô.Lịch lãm, tự tin và kiêu ngạo, Ryan mải miết trên những chuyến bay từ nước này sang nước khác để đuổi việc thuê. Anh yêu thích triết lý “cuộc đời là 1 chiếc ba-lô - hãy vứt bỏ mọi thứ không cần thiết để chiếc ba-lô trở nên nhẹ nhất…”. Tình yêu tình báo mà Mr. Ba-lô có cũng chỉ là cuộc tình “một số...

Mr Ba lô (Up in the air) – Bộ phim đoạt 6 giải tiền Oscar 2009 và luôn nằm trong top 10 bộ phim hay nhất năm 2009 của các tạp chí và nhà phê bình điện ảnh danh tiếng này sẽ ra mắt khán giả Việt từ 25/6.

Dựa theo cuốn tiểu thuyết cùng tên của Walter Kirn xuất bản năm 2001, Mr. Ba-lô có vẻ như muốn giải đáp câu hỏi “Điều gì xảy ra nếu bạn chọn một cuộc sống không ràng buộc, không người thân, không những đồ đạc gắn bó?

Giữa thời khủng hoảng kinh tế, thời cơn lốc thất nghiệp hành hoành, Ryan (George Clooney) lại là người làm không hết việc vì: Sa thải người khác chính là nghề của anh!

Hai nhân vật chính trong Mr Ba lô.

Lịch lãm, tự tin và kiêu ngạo, Ryan mải miết trên những chuyến bay từ nước này sang nước khác để đuổi việc thuê. Anh yêu thích triết lý “cuộc đời là 1 chiếc ba-lô – hãy vứt bỏ mọi thứ không cần thiết để chiếc ba-lô trở nên nhẹ nhất…”. Tình yêu tình báo mà Mr. Ba-lô có cũng chỉ là cuộc tình “một số đêm” với Alex, một phụ nữ xinh đẹp đạt ba tiêu chí: Không cần tình phí – Không cần bảo dưỡng – Không chất vấn.

Cho đến một ngày, “kẻ phá đám” – Natalie xuất hiện, đề xuất một phương pháp mới: sa thải online! Điều đó nghĩa là chính Mr. Ba-lô sẽ thất nghiệp. Cảm thấy “cuộc sống” của mình bị đe dọa, Ba-lô phản đối và đưa Natalie đi cùng để chứng minh rằng: đuổi việc là cả một nghệ thuật và người đuổi việc cũng là một nghệ sỹ… Để sau đó, chính anh cũng nhận được bài học về cuộc sống và tình cảm mà anh chưa từng trải nghiệm…

Mr. Ba-lô đã đạt giải thưởng “tiền” Oscar đầu tiên Hội đồng Phê bình điện ảnh Quốc gia Mỹ trao tặng cho: Phim chính kịch hay nhất, Nam diễn viên chính xuất sắc (George Clooney), Nữ diễn viên phụ xuất sắc (2 giải cho 2 diễn viên: Vera Farmiga; Anna Kendrick), Đạo diễn xuất sắc và Kịch bản hay nhất.

Với kinh phí khiêm tốn 25 triệu USD, phim đã thu về 160 triệu USD và giành được nhiều giải thưởng từ các Liên hoan phim danh giá khác.

Hình ảnh trong bộ phim.

Đạo diễn Jason Reitman có cách đặt vấn đề khá thú vị trong các bộ phim mà anh từng làm, đặc biệt là bộ phim mới nhất này của anh. Jason lật lại những vấn đề đạo đức trong kinh doanh, nhìn nhận lại những hành vi ứng xử đi ngược lại đạo đức xã hội với một lối lập luận chặt chẽ. Nghề sa thải – một nghề không có thực nhưng kịch bản lại hoàn toàn lô-gíc và công phu trong cách đan chéo các mối quan hệ và những ảnh hưởng tư tưởng với nhau.

Xem phim, khán giả có thể sẽ liên tưởng tới một vở hài kịch giễu cợt cơn lốc sa thải việc làm diễn ra do khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2007-2008

Theo Vtc.vn