Thứ năm,  01/06/2023

Tân Tây du ký: Nhiều khác biệt so với 2 phiên bản cũ

Giữa tháng 5 vừa qua, đoàn làm phim Tân Tây du kí đã tiến hành nghi thức đóng máy tại Sơn Đông, Trung Quốc. Chính thức khởi quay ngày 12/9/2009 tại Cam Túc, trải qua hơn 8 tháng quay ròng rã tại nhiều địa danh khắp đất nước, bộ phim đã hoàn thành phần ngoại cảnh cho 60 tập, bắt đầu bước vào giai đoạn hậu kì và dự kiến sẽ ra mắt khán giả vào mùa hè năm 2011.Với khoản đầu tư khổng lồ 130 triệu NDT, Tân Tây du kí chỉ đứng sau Tân Tam quốc về chi phí làm phim (150 triệu NDT) trong đó, khoản “ngốn” nhiều nhất là đồ họa vi tính với hơn ¼ chi phí, khâu hóa trang tạo hình cũng tốn 4 triệu NDT. Theo đạo diễn Trương Kỉ Trung, đồ họa vi tính đã giúp ích rất nhiều trong việc làm phim: “Kĩ xảo đã giúp chúng tôi làm những điều mà ngôn ngữ không thể nào biểu đạt được”. Thoạt nhìn các cảnh trong Tân Tây du kí, khán giả có thể liên tưởng đến bộ phim Avatar hay Harry Porter.Là bộ phim thứ ba nói về cuộc hành trình...

Giữa tháng 5 vừa qua, đoàn làm phim Tân Tây du kí đã tiến hành nghi thức đóng máy tại Sơn Đông, Trung Quốc. Chính thức khởi quay ngày 12/9/2009 tại Cam Túc, trải qua hơn 8 tháng quay ròng rã tại nhiều địa danh khắp đất nước, bộ phim đã hoàn thành phần ngoại cảnh cho 60 tập, bắt đầu bước vào giai đoạn hậu kì và dự kiến sẽ ra mắt khán giả vào mùa hè năm 2011.


Với khoản đầu tư khổng lồ 130 triệu NDT, Tân Tây du kí chỉ đứng sau Tân Tam quốc về chi phí làm phim (150 triệu NDT) trong đó, khoản “ngốn” nhiều nhất là đồ họa vi tính với hơn ¼ chi phí, khâu hóa trang tạo hình cũng tốn 4 triệu NDT. Theo đạo diễn Trương Kỉ Trung, đồ họa vi tính đã giúp ích rất nhiều trong việc làm phim: “Kĩ xảo đã giúp chúng tôi làm những điều mà ngôn ngữ không thể nào biểu đạt được”. Thoạt nhìn các cảnh trong Tân Tây du kí, khán giả có thể liên tưởng đến bộ phim Avatar hay Harry Porter.

Là bộ phim thứ ba nói về cuộc hành trình đến Tây Trúc thỉnh kinh của 4 thầy trò Đường Tăng (2 bộ phim trước là Tây Du Kí của đài truyền hình trung ương sản xuất năm 1986 và Tân Tây du kí của đài truyền hình Triết Giang năm 2009). Do ra đời sau, Tân Tây du kí 2010 không tránh khỏi việc bị đem ra so sánh với các “đàn anh” đi trước. Về vấn đề này, đạo diễn Trương Kỉ Trung cho rằng không nên so sánh những bộ phim được quay ở những thời kỳ khác nhau; tư tưởng và nhận thức của con người thay đổi theo thời gian, chính vì thế việc đem so sánh Tân Tây du kí với bộ phim quay cách đây 30 năm là hoàn toàn không hợp lý. Theo Trương Kỉ Trung: “Những gì chúng tôi muốn truyền đạt qua Tân Tây du kí phù hợp với thời đại hiện nay, chính vì thế, hình tượng các nhân vật trong phim có nhiều thay đổi so với 2 phiên bản trước”.

Bốn thầy trò Đường Tăng.

Đường Tăng sẽ mạnh mẽ hơn. Nếu Đường Tăng trong những phiên bản trước đã để lại cho khán giả ấn tượng về một hòa thượng trắng trẻo, thư sinh thì trong Tân Tây du kí lần này, nhân vật Đường Tăng do Nhiếp Viễn thủ vai sẽ hoàn toàn khác. Đó là một Đường Tăng gầy, đen, và phong trần hơn rất nhiều. Trương Kỉ Trung cho rằng: “Dáng vẻ này hợp với nhân vật Đường Tăng hơn, một người phải trèo đèo lội suối, dãi nắng dầm sương thì không để trắng trẻo hồng hào được. Ngoài ra, Đường Tăng lần này có ý chí mạnh mẽ kiên cường hơn nhiều, đó là điểm khác biệt lớn nhất so với Đường Tăng của những bộ phim trước kia”.

Đường Tăng trông sẽ đen và mạnh mẽ hơn.
Nhiếp Viễn, diễn viên vào vai Đường Tăng.

Ban đầu, đạo diễn Trương Kỉ Trung dự định mời Hoàng Hiểu Minh đóng vai này, nhưng nhận thấy dáng vẻ Hiểu Minh không hợp với chủ ý của mình nên ông đã lựa chọn Nhiếp Viễn.

Nhiếp Viễn cho hay từ khi được chọn vào vai Đường Tăng, anh đã phải thay đổi thói quen sinh hoạt của mình, trước ngày khởi quay nửa tháng, Nhiếp Viễn đã cạo đầu, sau đó cai thuốc, cai rượu, ăn chay và ngồi thiền. Theo suy nghĩ của anh: “Để nhập tâm vào nhân vật, trước hết phải biết cách kiềm chế chính bản thân mình trước cám dỗ của những ham muốn tầm thường”.

Tôn Ngộ Không (do Ngô Việt đóng) cũng có hình tượng mới mẻ hơn. Có lẽ đây là vai diễn được quan tâm nhất, được đem ra so sánh nhiều nhất, vì vai diễn của Lục Tiểu Linh Đồng cách đây 30 năm dường như đã để lại ấn tượng quá sâu đậm đến mức hầu như không thể thay thế được đối với nhiều thế hệ khán giả.

Tuy nhiên, Ngô Việt dường như không để ý đến điều đó. Theo anh, điểm đặc biệt của Tôn Ngộ Không phiên bản mới là chính là “tính người”. Anh cho rằng bản thân Tôn Ngộ Không không muốn trở thành thần tiên hay phật, mà muốn trở thành người, chính vì vậy, trong phim, anh không diễn quá nhiều động tác giống khỉ như Lục Tiểu Linh Đồng đã làm mà sẽ thể hiện một Tôn Ngộ Không với khát vọng được trở thành người. Thêm vào đó, Tôn Ngộ Không lần này sẽ bớt đi tính ỷ lại, thay vì đi tìm sự giúp đỡ của Bồ Tát hay Long Vương, Tôn Ngộ Không sẽ tự mình giải quyết mọi khó khăn. Giống như Niếp Viễn, từ lúc nhận được vai này, Ngô Việt cũng ăn chay, và bắt đầu cuộc sống “tu hành”.

Tạo hình Tôn Ngộ Không và Bát Giới.
Mỹ Hầu Vương khi làm Bật Mã Ôn.
Diễn viên Ngô Việt, thủ vai Tôn Ngộ Không.

Đạo diễn Trương Kỉ Trung còn cho biết thêm: “Tôn Ngộ Không lần này không quá thần thông quảng đại, võ công cũng sánh bằng Tôn Ngộ Không của Lục Tiểu Linh Đồng trước kia, song vẫn có những nét riêng đáng chú ý. Thực ra, đây là một nhân vật rất có lý tưởng và trọng tình cảm, bị Đường Tăng hiểu lầm và đuổi đi nhiều lần nhưng vẫn một mực trung thành, vì thế lần này chúng tôi xây dựng hình ảnh một Tôn Ngộ Không giàu tình cảm và bớt nóng nảy, ngỗ nghịch hơn”.

Về Trư Bát Giới (Tàng Kim Sinh đóng), đạo diễn bày tỏ: “Trư Bát Giới mang hình dáng một con heo, hóa trang cho nhân vật này không hề dễ, chúng tôi không đơn giản chỉ gắn cho diễn viên một cái mũi to, một đôi tai to và một cái bụng bự, mà đã sử dụng nghệ thuật hóa trang đặc biệt phức tạp, làm cho nhân vật Trư Bát Giới trở nên thật hơn. Trong phim, Trư Bát Giới sẽ có những lời thoại ngây ngô, thật thà khiến cho người xem thấy buồn cười, có thể nói, nhân vật họ Trư là trung tâm gây cười của phim”.

Trư Bát Giới.
Tàng Kim Sinh.

Sa Tăng (Từ Cẩm Giang đóng) vai Sa Tăng trong Tân Tây du kí sẽ có nhiều đất diễn hơn, Sa Tăng không còn là một nhân vật quá hiền lành, ít nói với gánh hành lí trên vai, mà Sa Tăng lần này sẽ có cá tính hơn, không hề để bị lép vế trước 2 sư huynh, thậm chí có lúc còn có thể giải quyết được những việc mà kể cả Tôn Ngộ Không cũng bất lực. “Vì trước khi phò tá Đường Tăng, Sa Tăng vốn là một vị tướng tài giỏi, một anh hùng, nên không thể để nhân vật này bị lu mờ bởi Ngộ Không và Bát Giới”.

Từ Cẩm Giang là 1 diễn viên nổi tiếng ở Hong Kong, khi được hỏi liệu có lo lắng khi bị đem ra so sánh với các diễn viên trước không, Cẩm Giang nói: “Cùng một vai diễn nhưng mỗi diễn viên đều có cái hay riêng trong diễn xuất, không nên quá lo lắng về vấn đề này”. Kể từ khi nhận vai, Từ Cẩm Giang đã gọi Nhiếp Viễn là sư phụ. “Tôi nghĩ ngay bây giờ nên nhận Nhiếp Viễn làm sư phụ, không kể trong lúc diễn hay trong cuộc sống đời thường, tôi cũng cần thể hiện trách nhiệm, sự dũng cảm, lòng trung thành của mình và làm hết sức vì sự an toàn của sư phụ”.

Sa Tăng.
Diễn viên Từ Cẩm Giang.

Ngoài 4 diễn viên chính, đạo diễn Trương Kỉ Trung còn dành lời khen ngợi đặc biệt với diễn viên Lưu Đào (vai Quan âm Bồ Tát), ông ca ngợi Quan âm Bồ Tát của Lưu Đào là “nhân vật Quan âm đẹp nhất trong lịch sử”. Khi nhìn thấy bức ảnh Lưu Đào trong vai Quan âm ngồi trên đài sen, ông đã phải thốt lên: “Lưu Đào là diễn viên đóng Quan âm giống nhất từ trước đến giờ, khí chất của cô ấy phù hợp với hình tượng Quan âm nhất”. Bản thân diễn viên Lưu Đào chỉ khiêm tốn nói, cô đã tốn nhiều thời gian và tâm huyết cho vai diễn này, từng hành động, cử chỉ và biểu hiện nét mặt đều phải cố gắng làm sao cho giống với Quan âm Bồ Tát”.

Quan Âm Bồ Tát do Lưu Đào thể hiện.

Trong số dàn diễn viên, một gương mặt cũng gây được sự chú ý của quần chúng là “Tiểu thiên vương” Thái Lan TAE, đã từng tham gia diễn xuất trong nhiều bộ phim. Nhưng TAE cho biết, vai Bồ Tát lần này thực sự là 1 thử thách đối với anh. “Tôi gặp nhiều khó khăn hơn các diễn viên khác trong đoàn vì tiếng Hán của tôi không giỏi, tôi đã phải mất rất nhiều thời gian để đọc, hiểu và học thuộc lời thoại”. Tuy nhiên, TAE đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ từ các thành viên trong đoàn, đặc biệt là từ đạo diễn Trương Kỉ Trung, đối với anh, việc tham gia Tân Tây du kí lần này đồng thời cũng là 1 cơ hội rất tốt để tìm hiểu thêm về nền văn hóa truyền thống Trung Quốc.

TAE vào vai một vị Bồ Tát.
Thái Thượng Lão Quân.
Hằng Nga.

Được đầu tư với một số tiền khổng lồ, chứa đựng bao tâm huyết của cả đoàn làm phim, cùng những ý tưởng mới mẻ của đạo diễn, liệu Tân tây du kí có thoát khỏi cái bóng của Tây du kí 1986, được công chúng đón nhận hay sẽ phải hứng chịu “búa rìu dư luận”?

Bạch Cốt Tinh do An Dĩ Hiên thủ vai.
Ngưu Ma Vương.
Thiết Phiến công chúa.
Hồng Hài Nhi.
Tạo hình một số yêu quái trong phim.
Một trong số các yêu tinh nhện.
7 yêu tinh nhện.

Theo Vtc.vn