Thứ tư,  27/10/2021

Gặp lại tài tử Nicolas Cage với "Phù thủy tập sự"

Bộ phim Phù thủy tập sự, với sự tham gia của diễn viên gạo cội Nicolas Cage (vai chính đồng thời là nhà sản xuất) bắt đầu khởi chiếu tại các rạp Việt Nam từ ngày 24/7. The Sorcerer’s Apprentice (tựa tiếng Việt là Phù thủy tập sự) được khơi dậy từ trí tưởng tưởng của một trong những bộ óc sáng tạo nhất trong lịch sử điện ảnh. Tuy nhiên, nó lại bắt nguồn từ một bài thơ của tác giả Johann Wolfgang von Goethe. Goethe đã sáng tác nên Der Zauberlehrling, một áng thơ bất hủ thuật lại lời của một phù thủy tập sự - một anh chàng bị bỏ mặc với chính những dụng cụ ma thuật bởi chính ông phù thủy già mà anh ta theo học.Diễn viên Nicolas Cage trong vai phù thủy Balthazar và Jay Baruchel (vai Dave Stutler).Cậu phù thủy tập sự này ra lệnh cho một cây chổi cũ tự cuốn những miếng giẻ rách lên mình, mọc thêm một cái đầu cùng với hai tay, và dùng một cái xô để chuẩn bị nước tắm cho cậu. Cây chổi sống đó đổ đầy không những chỉ bồn tắm mà còn...

Bộ phim Phù thủy tập sự, với sự tham gia của diễn viên gạo cội Nicolas Cage (vai chính đồng thời là nhà sản xuất) bắt đầu khởi chiếu tại các rạp Việt Nam từ ngày 24/7.

The Sorcerer’s Apprentice (tựa tiếng Việt là Phù thủy tập sự) được khơi dậy từ trí tưởng tưởng của một trong những bộ óc sáng tạo nhất trong lịch sử điện ảnh. Tuy nhiên, nó lại bắt nguồn từ một bài thơ của tác giả Johann Wolfgang von Goethe. Goethe đã sáng tác nên Der Zauberlehrling, một áng thơ bất hủ thuật lại lời của một phù thủy tập sự – một anh chàng bị bỏ mặc với chính những dụng cụ ma thuật bởi chính ông phù thủy già mà anh ta theo học.

Diễn viên Nicolas Cage trong vai phù thủy Balthazar và Jay Baruchel (vai Dave Stutler).
Cậu phù thủy tập sự này ra lệnh cho một cây chổi cũ tự cuốn những miếng giẻ rách lên mình, mọc thêm một cái đầu cùng với hai tay, và dùng một cái xô để chuẩn bị nước tắm cho cậu. Cây chổi sống đó đổ đầy không những chỉ bồn tắm mà còn tất cả chén bát khác, và chàng phù thủy thực tập quên bẵng mất câu thần chú để dừng cây chổi lại, và hệ quả của sự đãng trí này là một trận lụt lớn. Sau đó, chàng phù thủy trẻ lấy một cây rìu và xẻ cây chổi cũ rích khốn khổ ấy ra làm hai để rồi, chàng ta lại đau đầu với… những hai cây chổi sống. Cuối cùng, chàng ta cũng được cứu thoát bởi chính ông thầy phù thủy già của mình, ông thầy này nhanh chóng tống cây chổi vào trong cái kho vốn vẫn cất chổi kèm với một câu thần chú rằng nó sẽ chỉ trở lại một khi ông ta, chủ nhân đích thực của nó cất lời gọi.

Một cảnh dùng phép thuật trong phim.
Một trăm năm sau, bài thơ được chuyển thể thành một bản nhạc giao hưởng dài 10 phút và ngay lập tức gặt hái được thành công bởi màu sắc cùng giai điệu âm nhạc xuất sắc. Walt Disney đã khám phá ra bản nhạc này khoảng 4 thập kỷ sau đó, và dựng nên một bộ phim hoạt hình với vai chính không phải nhân vật nào khác ngoài chú chuột Mickey, lấy tựa đề là The Sorcerer’s Apprentice.

Và đúng 69 năm sau, Walt Disney Picture cùng Jerry Bruckheimer Films đã dựng nên một câu chuyện tươi mới cho màn ảnh rộng. Mặc dù lấy cảm hứng từ những tác phẩm đi trước, phiên bản Phù thủy tập sự năm 2010 sẽ là một bộ phim hành động phiêu lưu mới toanh. Thông điệp của nó vẫn sẽ đơn giản, hài hước, nhưng đồng thời cũng không kém phần sâu lắng.

Sự hồi sinh của Phù thủy tập sự với phiên bản phim điện ảnh trên thực tế bắt nguồn từ một người hâm mộ nồng nhiệt phiên bản trước đó của Disney – Nicolas Cage. Anh hồi tưởng lại: “Lúc đó tôi đang thực hiện một bộ phim khác, và tôi đã muốn khai thác thế giới kỳ ảo đầy phép thuật, nơi tôi có thể vào vai một nhân vật có những khả năng huyền bí. Tôi đã chia sẻ những suy nghĩ đó với Todd và ngay ngày hôm sau, chúng tôi nhất trí với dự án The Sorcerer’s Apprentice”.

Đạo diễn Bruckheimer giải thích: “Câu chuyện của phim đơn giản là kể về hai cuộc phiêu lưu: Balthazar đã kiếm tìm một phù thủy tập sự trong hàng thế kỷ; còn Dave là một học sinh rất nghiêm túc và không cần hoặc không muốn Balthazar xuất hiện trong cuộc sống của cậu, cũng như việc trở thành một phù thủy. Tuy nhiên, Balthazar lại giống như một con ruồi luôn vo ve bên cạnh, dằn vặt cậu bé đáng thương cho tới khi cậu ta chịu thua. Nhưng qua các diễn biến của câu chuyện, bạn cũng sẽ nhìn thấy mối quan hệ giữa hai nhân vật dần dần hình thành, và cách thức mà Balthazar khơi nên niềm tin ở trong Dave, một điều mà cần thiết không chỉ cho pháp thuật của mình mà còn cả trong cuộc sống nói chung”.

Dave Stuler (Jay Baruchel đóng) là một cậu học sinh đang cố gắng tốt nghiệp môn vật lý và hẹn hò với Becky (Teresa Palmer), cô bạn gái trong mộng của cậu. Thế giới của Dave đảo lộn khi Balthazar Blake lập dị (diễn viên gạo cội Nicolas Cage đóng) đột ngột xuất hiện.

Balthazar là thầy phù thủy từng tham gia vào một cuộc chiến kéo dài nhiều thế kỷ giữa những môn đồ của hai phù thủy hùng mạnh – Merlin tốt bụng và Morgana độc ác. Khi một kẻ thù truyền kiếp thuộc phe phái Morgana có tên Maxim Horvath xuất hiện và đe dọa thế giới, Balthazar không thể một mình xoay sở và ông ta tuyển Dave làm phù thủy tập sự của mình.

Dave Stuler luôn yêu thích khoa học và toàn tâm toàn ý theo đuổi ngành vật lý. Cậu gắn chặt với thế giới của logic và lý lẽ, luôn giải thích mọi thứ trên một qua điểm khách quan và khoa học, trong khi các phù thủy lại nhìn mọi thứ dưới một góc nhìn đầy ma thuật. Hai thế giới này thực chất chỉ là một, và pháp thuật chỉ là cụ thể hóa những thứ giống như thuật giả kim được cụ thể hóa bằng hóa học. Tuy nhiên, Dave chưa được biết đến tất cả những nguyên lý đó.

Với tinh thần bất hợp tác lúc ban đầu, Dave được thầy phù thủy ngàn tuổi Balthazar truyền dạy những kiến thức về nghệ thuật và khoa học của ma thuật. Cùng với nhau, hai thầy trò kề vai chống lại những lực lượng tàn bạo và độc ác đáng sợ nhất mọi thời đại. Sẽ cần tới lòng can đảm để Dave, một phù thủy tập sự, có thể tập trung hoàn thiện đợt huấn luyện của mình, giải cứu thành phố, và chinh phục cô gái trong mộng của mình!

Theo Vtc.vn