Thứ năm,  29/07/2021

Tấn Minh: Tôi đã đi chệch đường ray của showbiz Việt

“5 năm nay, tôi đã không còn quan tâm đến sự dao động của thị trường âm nhạc. Tôi đã đi chêch đường ray của showbiz Việt. Một mình một hướng, một mình một cõi, không còn bon chen, ganh đua gì”. Tấn Minh chia sẻ nhân dịp ra mắt album mang tên Tấn Minh & Hà Nội – Những tình khúc Phú Quang- Chọn một tác giả để thực hiện album nhiều người sẽ lầm tưởng rằng anh và tác giả kết hợp chung cho dự án hoặc tác giả bỏ ra kinh phí sản xuất. Đồng thời sẽ khiến cho album không có nhiều màu sắc. Anh tự làm khó mình thế? - 10 tác phẩm trong album hoàn toàn do tôi lựa chọn và biên tập chứ không chịu ảnh hưởng từ nhạc sỹ Phú Quang. Chú Quang không dính líu chút nào đến album này cả. Vì vậy, cũng sẽ không có sự bắt tay nhau. Đây là sản phẩm tôi tự làm, tự đầu tư, lo cho nó từ A đến Z, chỉ trả tiền tác quyền cho tác giả thôi. Còn việc màu sắc trong âm nhạc của album, tôi nghĩ, cách tốt nhất...

“5 năm nay, tôi đã không còn quan tâm đến sự dao động của thị trường âm nhạc. Tôi đã đi chêch đường ray của showbiz Việt. Một mình một hướng, một mình một cõi, không còn bon chen, ganh đua gì”. Tấn Minh chia sẻ nhân dịp ra mắt album mang tên Tấn Minh & Hà Nội – Những tình khúc Phú Quang

– Chọn một tác giả để thực hiện album nhiều người sẽ lầm tưởng rằng anh và tác giả kết hợp chung cho dự án hoặc tác giả bỏ ra kinh phí sản xuất. Đồng thời sẽ khiến cho album không có nhiều màu sắc. Anh tự làm khó mình thế?

– 10 tác phẩm trong album hoàn toàn do tôi lựa chọn và biên tập chứ không chịu ảnh hưởng từ nhạc sỹ Phú Quang. Chú Quang không dính líu chút nào đến album này cả. Vì vậy, cũng sẽ không có sự bắt tay nhau. Đây là sản phẩm tôi tự làm, tự đầu tư, lo cho nó từ A đến Z, chỉ trả tiền tác quyền cho tác giả thôi. Còn việc màu sắc trong âm nhạc của album, tôi nghĩ, cách tốt nhất là để khán giả nghe và tự cảm nhận. Tuy nhiên, tôi có thể nói thế này, nếu chỉ nhìn vào list bài thì sẽ thấy đơn điệu, một chất. Nhưng tôi cho rằng đây là một sản phẩm rất dễ chịu, màu sắc nhờ sự tính toán rất cẩn thận, khéo léo của nhạc sỹ Huyền Trung. Bài hát, thần thái của ca khúc vẫn phải giữ nhưng sẽ có nhiều sự mới mẻ trong cách hát và hòa âm. Tôi thấy mình thích, hợp với nhạc của Phú Quang. Hơn nữa cũng đã cộng tác với nhạc sỹ nhiều rồi nên đã ấp ủ từ lâu cho việc sản xuất album này.

Bìa Album Hà Nội – Tình khúc Phú Quang của ca sĩ Tấn Minh

Tôi cũng không làm album này nhân dịp 1000 năm Thăng Long, a dua theo sự kiện mà thực sự là yêu, là thích nên làm thôi. Hát chân dung một nhạc sỹ cũng rất hay nếu như mình hiểu, dành tình cảm cho các tác phẩm của tác giả ấy. Còn việc hát nhiều tác giả viết về Hà Nội, tôi cũng có một dự án như thế nhưng sau này mới thực hiện. Nó sẽ là một góc nhìn về Hà Nội mới, hợp với lứa tuổi 8x, 9x hơn.

– Đương nhiên là có hiểu và dành tình cảm cho tác phẩm thì mới hát hay được. Và với anh, để có được những điều ấy phải mất nhiều thời gian và trải nghiệm chứ?

– Âm nhạc Phú Quang đã ngấm vào tôi từ bé. Tôi thích những sáng tác của chú từ những năm 80. Hồi đó chỉ có những tác giả như Thanh Tùng, Phú Quang, Trần Tiến, Dương Thụ… Sau này có cơ hội để thân thiết và cộng tác nhiều với chú Quang thì có nhiều điều kiện thuận lợi cộng lại mới quyết định thực hiện album này.

– Vậy, nhạc sỹ Phú Quang đã nói gì khi anh nói đến việc thực hiện dự án?

– Chú ấy đã rất ủng hộ. Nếu như một năm trước, có thể chú đã can thiệp rất sâu vào album. Điều này, tôi không hề muốn. Đến thời điểm này thì chú hoàn toàn tin tưởng việc giao phó tác phẩm cho tôi. Tất nhiên, trong một CD, có thể có những chỗ tác giả chưa hài lòng. Nhưng tôi tin, cảm quan chung thì nhạc sỹ Phú Quang sẽ vui vì chú biết tôi thực sự hiểu những tác phẩm ấy vô cùng.

– Đặt mục tiêu tìm ra một góc nhìn mới về nhạc Phú Quang nên anh chọn người phối khí cho album là một cái tên hoàn toàn mới mẻ mà không phải là nhạc sỹ Đỗ Bảo, người đã mát tay cùng anh thực hiện hai album đầu tiên?

– Nói vui thì Đỗ Bảo là “của để dành” của tôi rồi. Tôi và Bảo rất hiểu nhau trong công việc và sự cộng tác sẽ là một chiến lược rất dài hơi. Sau khi ra mắt album này, tôi sẽ bắt tay vào thu âm album cùng anh. Song song với những dự án với Bảo, tôi cũng muốn có những sản phẩm cộng tác với những gương mặt mới, có tài. Huyền Trung là một nhạc sỹ có triển vọng. Từ xưa, tôi đã thích khám phá những cái mới mẻ, những tài năng mà chưa bao giờ xuất hiện trước công chúng, kể cả nhạc sỹ sáng tác. Đôi khi, họ còn ngô nghê, chưa hoàn hảo. Nhưng sự chưa hoàn hảo ấy là đáng yêu. Sự khám phá đôi khi mạo hiểm nhưng tôi chấp nhận sự rủi ro vì tôi tin vào người cộng tác với mình.

– Nhưng có cảm giác nghệ sỹ làm nghề lâu, đủ trải nghiệm như anh thì sự nhạy cảm rất lớn để biến ngờ vực về sự rủi ro thành thành công?

– Có thể lắm. Tôi nhớ cách đây hai năm khi gặp Huyền Trung cậu ấy mới đánh đàn thôi. Tôi có nghe cậu ấy phối một bài và rất thích. Tôi nghĩ rồi sẽ cộng tác cùng cậu ấy làm một cái đĩa. Mà giờ thì nó thành hiện thực. Vốn sống, vốn âm nhạc được tích lũy trong những năm tháng làm nghề đã cho tôi cái mà anh gọi là nhạy cảm đó.

– Âm nhạc và Phú Quang có thể hợp nhau nhưng người trẻ như Huyền Trung sẽ phá phách chứ. Sự kết hợp như thế nào nhỉ?

– Nói phá thì không phải. Người ta đến được với nhau bằng âm nhạc thì phải có sự đồng cảm và hiểu nhau. Ở đây, sự mới mẻ là sự lắp ráp hợp lý của một bàn tay để chiếc áo mặc lên người mình đẹp đẽ hơn.

– Nếu một người tài giỏi mà không hợp gu của anh, anh có “bẻ cong” họ để cộng tác không?

– Tất nhiên, tôi có thể nhận ra họ nhưng việc hợp tác hay không thì phải được tính toán. Tôi sẽ nhớ đến họ nếu một lúc nào đó tôi làm dự án hợp cá tính của họ.

– Có cảm giác album của anh mang màu hoài niệm hơn là nhịp của đời sống hiện đại?– Vẫn là cốt cách của Phú Quang nhưng trẻ trung, hiện đại hơn. Tôi không thể biến Phú Quang thành người khác. Ca sỹ Quang Lý hát rất hay nhưng tôi không thể hát giống như thế được. Trong nghệ thuật, tôi nghĩ cái tôi có ý nghĩa rất lớn tác động đến sự thành công.

– Album thực hiện trong lúc anh bận rộn nhiều việc khác như xây nhà, rồi gia đình có em bé… Một ông bố hai con làm gì để cân bằng và chia đều sự quan tâm cho tất cả các công việc?

– Nếu chỉ ở nhà thôi thì cũng đủ thấy mình bận rộn kinh khủng với vô số những việc lặt vặt. Tôi lại không phải là người nề hà những việc như bế con, trông con, cho con ăn nên càng vất vả. Thế nhưng, tôi là người biết rạch ròi những công việc, không để bị phân tâm và đổ ụp mọi thứ lên nhau. Ở tâm thế một người đàn ông, tôi sẽ hoàn thành công việc của gia đình. Ở tâm thế một người nghệ sỹ, tôi cố gắng sáng tạo trong nghệ thuật.

– Nhìn lại chặng đường anh đi, dù chậm nhưng tôi thấy nó có thể gọi là thành công. Anh nghĩ sao?

– Tôi đã dao động rất mạnh, đấu tranh rất ghê gớm trong đầu khi âm nhạc biến động trong nhiều năm trước. Bạn bè nhanh chóng lao vào guồng quay và nhanh chóng có tiền và nổi tiếng. Ai cũng thích tiền, cũng thích sự nổi tiếng nhanh chóng. Nhìn mọi người tôi cũng sốt ruột lắm chứ. Tôi đã nghỉ làm việc ba năm để nhìn mọi thứ vùn vụt qua trước mắt.

5 năm nay, tôi đã không còn quan tâm đến những điều như vậy nữa. Tôi đã đi chệch đường ray của showbiz Việt. Một mình một hướng, một mình một cõi. Tôi không còn bon chen, ganh đua gì. Những sân chơi đỉnh cao của nhạc Việt, tôi cũng tham gia hết rồi. Không nói về cát-xê nhưng nó là đỉnh cao của làm nghề, được nhiều người trân trọng. Tôi qua thời mướt mải để tìm kiếm cái gì đó cho mình rồi. Tôi chỉ quan tâm sản phẩm âm nhạc của mình thôi. Tôi cho đó cũng là may mắn vì sự lựa chọn của tôi đã đúng đắn. Tất cả hào hoa qua đi thì cái chân thật nhất, đẳng cấp trong nghề sẽ được để ý.

– Xin cảm ơn anh!

Theo Vtc.vn