Thứ ba,  28/03/2023

Phim dính nghi án đạo cũng tranh giải Diều vàng

Vào phút chót, bỏ qua nghi án đạo phim, Giao lộ định mệnh của đạo diễn Việt kiều Victor Vũ trở thành tác phẩm thứ 11 tranh giải Cánh diều vàng 2010 ở hạng mục phim truyện nhựa.Trước đó, người ta cũng chỉ biết đến 10 bộ phim chắc chắn tham dự hạng mục được quan tâm nhất của giải thưởng này như: Tây Sơn hào kiệt, Khát vọng Thăng Long, Long Thành cầm giả ca, Cô dâu đại chiến, Cánh đồng bất tận, Vượt qua bến Thượng Hải, Nhìn ra biển cả…. Như vậy, trong mùa Cánh diều vàng năm nay, Victor Vũ có hai tác phẩm dự giải là Cô dâu đại chiến và Giao lộ định mệnh. Cũng trong danh sách tác phẩm phim truyện nhựa, có thể nhận thấy, hạng mục phim truyện nhựa năm nay có một cuộc hội ngộ lớn các tác phẩm đề tài lịch sử như 1000 năm Thăng Long hay về chủ tịch Hồ Chí Minh.Về việc tham dự giải của Giao lộ định mệnh, nhiều người tỏ ra băn khoăn: với nghi án đạo phim, BTC có nên đưa bộ phim này vào tham dự giải thưởng danh giá của...

Vào phút chót, bỏ qua nghi án đạo phim, Giao lộ định mệnh của đạo diễn Việt kiều Victor Vũ trở thành tác phẩm thứ 11 tranh giải Cánh diều vàng 2010 ở hạng mục phim truyện nhựa.

Trước đó, người ta cũng chỉ biết đến 10 bộ phim chắc chắn tham dự hạng mục được quan tâm nhất của giải thưởng này như: Tây Sơn hào kiệt, Khát vọng Thăng Long, Long Thành cầm giả ca, Cô dâu đại chiến, Cánh đồng bất tận, Vượt qua bến Thượng Hải, Nhìn ra biển cả…. Như vậy, trong mùa Cánh diều vàng năm nay, Victor Vũ có hai tác phẩm dự giải là Cô dâu đại chiến Giao lộ định mệnh. Cũng trong danh sách tác phẩm phim truyện nhựa, có thể nhận thấy, hạng mục phim truyện nhựa năm nay có một cuộc hội ngộ lớn các tác phẩm đề tài lịch sử như 1000 năm Thăng Long hay về chủ tịch Hồ Chí Minh.

Về việc tham dự giải của Giao lộ định mệnh, nhiều người tỏ ra băn khoăn: với nghi án đạo phim, BTC có nên đưa bộ phim này vào tham dự giải thưởng danh giá của Hội Điện ảnh. Sự không rõ ràng về giá trị thật của bộ phim chưa được giới điện ảnh xác định rõ ràng thì việc đưa tác phẩm vào tranh giải chưa chắc đã là điều hay.

Hình ảnh trong Giao lộ định mệnh.

Về điều này, phía Hội Điện ảnh cho biết, về nguyên tắc, tất cả các phim nói tiếng Việt được các nhà làm phim Việt hoặc chủ đầu tư là người Việt thực hiện đều có quyền tham gia dự giải thưởng. Việc nghi ngờ Giao lộ định mệnh đạo kịch bản phim Shattered cũng chỉ xuất hiện trên mặt báo. Phía Hội Điện ảnh không nhận được thông tin chính thức nào về việc này nên khuyến khích bộ phim tham gia tranh giải. Tại buổi họp báo sáng nay (23/2), Hội không bình luận thêm về hiện tượng đạo phim.

Nghi án Giao lộ định mệnh

» “Nếu là ĐD Giao lộ định mệnh, tôi đã xin lỗi khán giả”
» ĐD Giao lộ định mệnh: Khó giãi bày và… rất ma quái!
» Xem trailer Giao lộ định mệnh và Shattered
» Giao lộ định mệnh bị nghi đạo ý tưởng phim Hollywood

Giống như hai mùa giải trước, lần này, Hãng phim Hội Điện ảnh cũng có hai tác phẩm dự thi là Người con của Rồng (Thể loại phim hoạt hình) và Nhìn ra biển cả (Thể loại phim truyện nhựa). Tuy nhiên, nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát cho biết, BGK sẽ làm việc độc lập và không có chuyện “vừa đá bóng, vừa tuýt còi”, tức giải thưởng của hội sẽ dành cho tác phẩm của hội như nhiều người nghĩ.

Ở hạng mục phim truyện nhựa, đáng tiếc là vắng bóng một số bộ phim được chú ý trong năm qua như Bi, Đừng sợ!,Trung úy, Để mai tính, Em hiền như ma sơBóng ma học đường. BTC cho biết cũng tha thiết mời Bi, Đừng sợ! tham dự giải thưởng năm nay nhưng do bản quyền tác phẩm thuộc về một số nhà sản xuất tại Pháp nên không kịp gửi tham dự giải.

Thay cho giải thưởng khán giả bình chọn như mọi năm vì lo ngại sẽ không mang đến được sự công bằng và khó quản lý giải thưởng, BTC đưa giải thưởng bình chọn của CLB báo chí trở lại sau một năm gián đoạn. BTC cho biết, họ tin, báo giới sẽ là đại diện xác thực nhất cho công chúng để lựa chọn những tác phẩm đoạt giải.

Đạo diễn Đặng Nhật Minh và diễn viên Minh Hương nhận giải thưởng Cánh diều vàng 2009 cho Đừng đốt.

Để rộng đường dư luận, BTC Giải thưởng Cánh Diều vàng 2010 năm nay quyết định công bố danh tính và cách thức liên lạc với BGK các hạng mục, thành phần các đoàn làm phim của các tác phẩm tham gia dự giải với báo giới. Tuy nhiên, ông Chánh văn phòng Hội Điện ảnh cũng khuyến cáo, BGK sẽ giữ kín thông tin về giải thưởng đến khi thông báo xong kết quả.

Năm nay số thành viên BGK hạng mục phim truyện nhựa đông kỷ lục với 13 người (so với những kỳ Cánh diều trước chỉ có từ 9 đến 11 uỷ viên). Diễn viên duy nhất được mời ngồi ghế BGK hạng mục Phim truyện nhựa là diễn viên Hồng Ánh. Bên cạnh đó là các nhà biên kịch, nhà văn, đạo diễn như: Chu Lai, Nguyễn Vinh Sơn, Phó Đức Phương, Đinh Thiên Phúc, Nguyễn Thanh Vân…

Lễ trao giải Cánh diều vàng 2010 sẽ diễn ra tại Nhà hát Hòa Bình (TP. HCM) vào tối 13/3 tới đây. Hiện tại, BTC vẫn đang tiến hành một số khâu chuẩn bị cho dịp này. Việc thiết kế sân khấu và ý tưởng cho đêm trao giải hoàn toàn phụ thuộc vào đạo diễn chương trình là ông Trịnh Lê Văn (Đài Truyền hình Việt Nam). Tuy nhiên, do bận việc nên ông Văn không xuất hiện ở cuộc họp báo để chia sẻ về đêm trao giải. Một trong những vấn đề được BTC khá chú ý cho đêm trao giải năm nay là MC cho chương trình để tránh những hạt sạn như những năm trước. Diễn viên Quyền Linh cũng đã xung phong làm MC cho đêm trao giải này nhưng chưa được đạo diễn duyệt.

Theo Vtc.vn