Thứ hai,  06/02/2023

Long thành cầm giả ca đoạt giải Cánh Diều Vàng phim truyện nhựa xuất sắc nhất năm 2010

Lễ trao thưởng Cánh Diều Vàng của Hội Điện ảnh Việt Nam dành cho các nghệ sĩ, tác phẩm và công trình nghiên cứu lý luận, phê bình điện ảnh xuất sắc nhất sản xuất năm 2010 được tổ chức tối 13-3 tại Nhà hát Hòa Bình (TP Hồ Chí Minh). Đây là một trong những hoạt động kỷ niệm Ngày Điện ảnh Việt Nam 15-3, với sự tham gia của đông đảo các thế hệ nghệ sĩ điện ảnh, các nhà sản xuất, phổ biến phim trong cả nước.Dự giải năm nay có hơn 100 tác phẩm thuộc các hạng mục: phim truyện vi-đê-ô; phim hoạt hình; phim tài liệu nhựa; phim tài liệu vi-đê-ô; phim khoa học; công trình nghiên cứu lý luận, phê bình điện ảnh; phim ngắn và phim truyện nhựa. Tại lễ trao giải, Ban tổ chức đã dành thời gian để ghi nhận và tôn vinh những đóng góp của cố đạo diễn: Nguyễn Văn Thông; Trần Vũ; Nguyễn Ngọc Quỳnh đối với sự phát triển của điện ảnh Cách mạng Việt Nam.Trong số 10 phim truyện nhựa dự thi năm nay có bốn phim gây được sự chú ý, quan tâm của công...

Lễ trao thưởng Cánh Diều Vàng của Hội Điện ảnh Việt Nam dành cho các nghệ sĩ, tác phẩm và công trình nghiên cứu lý luận, phê bình điện ảnh xuất sắc nhất sản xuất năm 2010 được tổ chức tối 13-3 tại Nhà hát Hòa Bình (TP Hồ Chí Minh). Đây là một trong những hoạt động kỷ niệm Ngày Điện ảnh Việt Nam 15-3, với sự tham gia của đông đảo các thế hệ nghệ sĩ điện ảnh, các nhà sản xuất, phổ biến phim trong cả nước.
Dự giải năm nay có hơn 100 tác phẩm thuộc các hạng mục: phim truyện vi-đê-ô; phim hoạt hình; phim tài liệu nhựa; phim tài liệu vi-đê-ô; phim khoa học; công trình nghiên cứu lý luận, phê bình điện ảnh; phim ngắn và phim truyện nhựa. Tại lễ trao giải, Ban tổ chức đã dành thời gian để ghi nhận và tôn vinh những đóng góp của cố đạo diễn: Nguyễn Văn Thông; Trần Vũ; Nguyễn Ngọc Quỳnh đối với sự phát triển của điện ảnh Cách mạng Việt Nam.
Trong số 10 phim truyện nhựa dự thi năm nay có bốn phim gây được sự chú ý, quan tâm của công chúng và dư luận là phim: Khát vọng Thăng Long; Long thành cầm giả ca; Vượt qua bến Thượng Hải và Cánh đồng bất tận. Vượt qua các phim dự giải năm nay, bộ phim Long thành cầm giả ca của đạo diễn Đào Bá Sơn đã vinh dự nhận giải Cánh Diều Vàng cho phim truyện nhựa xuất sắc nhất.
Giải Cánh Diều Vàng cũng được trao cho các tác phẩm ở các thể loại: phim Bí thư tỉnh ủy (phim truyện vi-đê-ô); Người con của rồng (phim hoạt hình); Tội ác rừng xanh (phim tài liệu vi-đi-ô); Mùa sinh nở biển (phim tài liệu nhựa khoa học). Năm nay không có Giải Cánh Diều Vàng về công trình nghiên cứu lý luận phê bình điện ảnh. Trong khi đó, Giải báo chí phê bình dành cho phim truyện nhựa lần này được trao cho phim Cánh đồng bất tận của Nguyễn Phan Quang Bình. Dưới đây là một số giải thưởng quan trọng khác của Cánh Diều Vàng 2010.
Về giải cá nhân: Phim truyện vi-đê-ô: biên kịch xuất sắc thuộc về nhà văn Vân Thảo phim Bí thư tỉnh ủy; đạo diễn xuất sắc nhất được trao cho Lê Cung Bắc phim Vó ngựa trời nam; nam diễn viên chính xuất sắc Huỳnh Đông trong phim Vó ngựa trời nam; nữ diễn viên chính xuất sắc Minh Châu trong phim Bí thư tỉnh ủy. Phim hoạt hình: đạo diễn xuất sắc NSƯT Phạm Minh Trí với phim Người con của rồng. Phim tài liệu: đạo diễn xuất sắc Lê Hoài Phương với phim Tội ác rừng xanh. Phim truyện nhựa: nam diễn viên phụ xuất sắc Võ Thanh Hòa trong phim Cánh đồng bất tận; nữ diễn viên phụ xuất sắc Cao Thùy Dương trong phim Vũ điệu đam mê; nam diễn viên chính xuất sắc Vũ Đình Toàn trong phim Khát vọng Thăng Long; nữ diễn viên chính xuất sắc Lan Ngọc trong phim Cánh đồng bất tận; nhạc sĩ xuất sắc Quốc Trung phim Cánh đồng bất tận; âm thanh xuất sắc Nguyễn Trung Hiếu phim Cô dâu đại chiến; quay phim xuất sắc Hoàng Dũng phim Vũ điệu đam mê; họa sĩ xuất sắc Nguyễn Trung Hoan và Nguyễn Mạnh Đức phim Long thành cầm giả ca; biên kịch xuất sắc nhất NSƯT Văn Lê phim Long thành cầm giả ca; đạo diễn xuất sắc Lưu Trọng Ninh phim Khát vọng Thăng Long.
Theo Nhandan