Thứ tư,  08/02/2023

Uyên Linh được đề cử Cống hiến với số phiếu cao

Sau những xôn xao dư luận về đề cử giải Âm nhạc Cống hiến 2010, phóng viên có cuộc trao đổi với nhà báo Hữu Trịnh – Phó trưởng ban tổ chức giải.Uyên Linh tự nhận chưa xứng là khiêm nhường- Thời gian gần đây rất nhiều độc giả yêu cầu BTC làm rõ hơn tiêu chí của giải Cống hiến, vậy xin ông có thể nói rõ hơn về tiêu chí của giải, đặc biệt ở từ Cống hiến? - Nội dung về tiêu chí của giải là: có những sáng tạo đóng góp thiết thực vào sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng trong năm diễn ra cuộc bình chọn.Việc Uyên Linh vào danh sách đề cử giải Cống hiến đã gây nhiều dư luận trái chiều.- Với vai trò của BTC xin ông giải thích vì sao lại đưa Uyên Linh vào danh sách đề cử (mà cụ thể là dựa trên những tiêu chí nào)?- Dựa trên tiêu chí của giải thưởng, Uyên Linh đáp ứng được tiêu chí. Sáng tạo của Uyên Linh là sáng tạo trong cách xử lý và thể hiện tác phẩm. Những ca khúc được...

Sau những xôn xao dư luận về đề cử giải Âm nhạc Cống hiến 2010, phóng viên có cuộc trao đổi với nhà báo Hữu Trịnh – Phó trưởng ban tổ chức giải.

Uyên Linh tự nhận chưa xứng là khiêm nhường

– Thời gian gần đây rất nhiều độc giả yêu cầu BTC làm rõ hơn tiêu chí của giải Cống hiến, vậy xin ông có thể nói rõ hơn về tiêu chí của giải, đặc biệt ở từ Cống hiến?

– Nội dung về tiêu chí của giải là: có những sáng tạo đóng góp thiết thực vào sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng trong năm diễn ra cuộc bình chọn.

Việc Uyên Linh vào danh sách đề cử giải Cống hiến đã gây nhiều dư luận trái chiều.

– Với vai trò của BTC xin ông giải thích vì sao lại đưa Uyên Linh vào danh sách đề cử (mà cụ thể là dựa trên những tiêu chí nào)?

– Dựa trên tiêu chí của giải thưởng, Uyên Linh đáp ứng được tiêu chí.

Sáng tạo của Uyên Linh là sáng tạo trong cách xử lý và thể hiện tác phẩm. Những ca khúc được Uyên Linh thể hiện đều mang một cá tính riêng và mang lại hiệu quả cao, kể cả một số ca khúc đã được các giọng ca nổi tiếng thể hiện trước đó.

Giữa thị trường âm nhạc mà sân khấu biểu diễn đang nặng về yếu tố “nhìn”, mất dần yếu tố cảm xúc làm khán giả buồn chán, giọng hát Uyên Linh đã đem khán giả trở lại với vẻ đẹp đích thực của âm nhạc, khơi dậy tình yêu âm nhạc đối với công chúng mà trước đó họ tưởng chừng như đã mất, tạo nên không khí âm nhạc sôi nổi trong đời sống. Sự sáng tạo đó là rất cần được ghi nhận trong bối cảnh âm nhạc như hiện nay.

BTC xin tiết lộ là Uyên Linh có mặt trong danh sách đề cử chính thức sau khi đã vượt qua vòng Đề cử tham khảo với sự tham gia của các nhà báo với số phiếu đề cử thuyết phục.

– Sự góp mặt của một nhân tố trẻ như Uyên Linh được nhiều người đánh giá là mới mẻ và bám sát thị trường âm nhạc Việt Nam của BTC giải Cống hiến. Tuy nhiên có nhiều ý kiến trái chiều lại cho rằng đây là hành động “làm khó” cho Uyên Linh, thậm chí là việc cố tình “làm nóng” giải thưởng. Xin ông cho biết ý kiến của mình?

– Giải Âm nhạc Cống hiến thể hiện đánh giá của báo chí nhìn từ đời sống ca nhạc trong một năm. Ban tổ chức làm việc với qui trình khách quan, chặt chẽ thống nhất từ nhiều năm qua, việc đưa ra các đề cử hoàn toàn dựa vào tiêu chí giải thưởng. Giải Âm nhạc Cống hiến là một trong những hoạt động của báo Thể thao & Văn hóa, vì vậy nó cũng theo truyền thống của báo là nhanh chóng, kịp thời, chính xác, khách quan và trung thực…

Ca sĩ Tùng Dương và Thanh Lam – Những đề cử của năm.

– Sau đề cử, Uyên Linh lên tiếng nói cô chưa xứng đáng, trước những phản ứng dữ dội của các nghệ sĩ cộng với việc người trong cuộc tự nhận không xứng đáng, BTC có tính đến giải pháp chỉ để 4 cái tên trong hạng mục Ca sĩ của năm?

– Việc Uyên Linh cho rằng cô chưa xứng đáng có lẽ là do sự khiêm nhường và cũng có thể một phần cô chưa hiểu rõ về tiêu chí của giải thưởng và cả sức ép từ dư luận. BTC tin tưởng vào sự đánh giá của mình và kết quả tham khảo ý kiến phóng viên (ở khu vực TP.HCM, Uyên Linh xếp thứ 3/6, còn ở khu vực Hà Nội Uyên Linh xếp thứ 4/6). Và Uyên Linh cũng chỉ mới là đề cử, nhiều ý kiến “hoảng hốt” cứ như Uyên Linh đã đoạt được giải Ca sĩ của năm. Đề cử cũng là sự ghi nhận những đóng góp của các nghệ sĩ và Uyên Linh xứng đáng như vậy. Như đã nói ở trên, giải thưởng Cống hiến ghi nhận những đánh giá của giới báo chí về các nhân vật, sự kiện, sản phẩm âm nhạc, do đó không có sự thay đổi đề cử nào ngay cả trong trường hợp đề cử muốn “rút lui”.

Không thể nói giải Cống hiến là cảm tính!

– Nhiều người thắc mắc tại sao cố NSND Y Moan không được đưa vào danh sách đề cử. Xin ông giải thích và cho biết quan điểm của BTC về việc này?– NSND Y Moan cũng được đưa vào danh sách đề cử, đóng góp của ông là đã tạo ra một chương trình làm lay động con tim người nghe với giọng hát chân thành, đầy cảm xúc. Vì vậy NSND Y Moan và live show của ông được đề cử vào hạng mục Chương trình của năm chứ không phải Ca sĩ của năm.

– Gần đây nhiều nghệ sĩ và nhạc sĩ trong giới âm nhạc cho rằng việc Giải cống hiến chỉ do các nhà báo làm mảng văn hóa bình chọn đôi khi mang tính cảm tính vì không phải nhà báo nào cũng thực sự hiểu về âm nhạc như các nhà chuyên môn. Ông suy nghĩ sao về ý kiến này?

– Giải Âm nhạc Cống hiến là sự tôn vinh các nghệ sĩ, chương trình, album theo góc nhìn báo chí chứ không phải của chuyên ngành âm nhạc. Tuy nhiên, như nhà báo Vũ Duy Giang (nguyên Chủ nhiệm CLB Phóng viên Văn hóa nghệ thuật Hội Nhà báo TP.HCM) phát biểu: “Nhà báo là khán giả cao cấp”. Đa số nhà báo không chuyên sâu về âm nhạc, nhưng quá trình tác nghiệp họ đã tìm hiểu, tham khảo, trao đổi với các nhà chuyên môn nên một phần nào họ cũng nắm được vấn đề. Nhưng điều đáng nói là họ tiếp cận với góc độ của một khán giả và chắt lọc những cái hay, cái đẹp, mới mẻ để giới thiệu đến công chúng, nên không thể nói những lá phiếu bầu giải Âm nhạc cống hiến của các nhà báo là mang cảm tính.

– Việc tổ chức kiểm phiếu và trao giải Cống hiến mọi năm thường hay gặp một vấn đề là không giữ được bí mật người đoạt giải đến phút chót do phải kiểm phiếu công khai. Năm nay, để nâng cao tính hấp dẫn của đêm trao giải, BTC có giải pháp nào khác không thưa ông?

– Năm nay chúng tôi đã có dự kiến phương án để bảo đảm sự bất ngờ và bí mật cho đến phút cuối cùng, vì vậy, xin phép cho chúng tôi tạm thời được giữ bí mật phương án này… đến phút cuối cùng!

Theo Vtc.vn