Thứ ba,  31/01/2023

Vở chèo "Biển khổ" tái xuất

NSND Doãn Hoàng Giang sẽ làm mới vở diễn cách đây 20 năm của mình“Biển khổ”, vở chèo đã từng thành công trên sân khấu chèo Hà Nội cách đây 20 năm, nay được dàn dựng lại, vẫn dưới sự dẫn dắt của NSND Doãn Hoàng Giang - tác giả kịch bản và cũng là đạo diễn của vở chèo này, nhưng với những "mảng miếng" mới, thông điệp hiện đại và dàn diễn viên trẻ.Lý do Nhà hát Chèo Hà Nội chọn để dựng lại vở chèo Biển khổ là do vở diễn có kịch bản hay. Vở chèo nói về mối tình ngang trái của đôi trai gái Kim Giao - Quốc Phong. Vì không biết là anh em cùng cha khác mẹ, nên họ yêu nhau tha thiết. Khi biết sự thật tàn nhẫn này, cô gái phải nói những lời phũ phàng với chàng trai. Cuộc tình tan vỡ, từ đó hun đúc trong Quốc Phong niềm thù hận.Trong khi đó, xã hội đương thời rối ren. Quốc Phong gặp Quận mã Đặng Lân, là em trai Tuyên phi Đặng Thị Huệ, và đã nhiễm thói ngông cuồng càn rỡ của tên “cậu Trời” này....

NSND Doãn Hoàng Giang sẽ làm mới vở diễn cách đây 20 năm của mình

“Biển khổ”, vở chèo đã từng thành công trên sân khấu chèo Hà Nội cách đây 20 năm, nay được dàn dựng lại, vẫn dưới sự dẫn dắt của NSND Doãn Hoàng Giang – tác giả kịch bản và cũng là đạo diễn của vở chèo này, nhưng với những “mảng miếng” mới, thông điệp hiện đại và dàn diễn viên trẻ.

Lý do Nhà hát Chèo Hà Nội chọn để dựng lại vở chèo Biển khổ là do vở diễn có kịch bản hay. Vở chèo nói về mối tình ngang trái của đôi trai gái Kim Giao – Quốc Phong. Vì không biết là anh em cùng cha khác mẹ, nên họ yêu nhau tha thiết. Khi biết sự thật tàn nhẫn này, cô gái phải nói những lời phũ phàng với chàng trai. Cuộc tình tan vỡ, từ đó hun đúc trong Quốc Phong niềm thù hận.

Trong khi đó, xã hội đương thời rối ren. Quốc Phong gặp Quận mã Đặng Lân, là em trai Tuyên phi Đặng Thị Huệ, và đã nhiễm thói ngông cuồng càn rỡ của tên “cậu Trời” này. Quốc Phong tìm mọi cách trả thù Kim Giao và cuối cùng cô đã phải chết trước mũi kiếm của anh mình.

Hai nhân vật chính Kim Giao và Quốc Phong lần này được giao cho hai diễn viên Thục Khánh và Bùi Quốc Phòng, đều là thế hệ 8X, mới 23 tuổi. Theo NSND Doãn Hoàng Giang, vở chèo được dàn dựng để lồng vào đó thông điệp của thời đại hôm nay./.

Theo Vtc.vn