Chủ nhật,  16/01/2022

LHP Việt Nam 17: Nhiều phim tranh giải phạm quy

Bà Ngô Phương Lan, Cục phó Cục Điện ảnh, cho biết hiện có rất nhiều phim tranh giải phạm quy. Danh sách cụ thể sẽ được Cục điện ảnh công bố vào đầu tháng 11 tới đây.Vẫn còn chờ phimĐến thời điểm này, lượng phim truyện nhựa đăng ký tham dự LHP Việt Nam 17 đã khá đông đảo với tỉ lệ 50/50 giữa phim tư nhân và phim nhà nước. Các phim nhà nước bao gồm: Mùi cỏ cháy, Vũ điệu đam mê, Tâm hồn mẹ (Hãng phim truyện VN); Nhìn ra biển cả (Hoda Films), Long Thành cầm giả ca (Hãng phim Giải Phóng).Năm nay B.H.D là hãng phim tư nhân tham gia tích cực nhất với việc gửi 4 phim tham dự là: Cánh đồng bất tận, Cô dâu đại chiến và Những nụ hôn rực rỡ. Bộ phim thứ tư vừa ra rạp Hotboy nổi loạn... cũng được hãng cho đi dự LHP tới đây. Bởi đến tháng 12, thì Hotboy nổi loạn cũng đã hoàn thành cơ bản phần chiếu thương mại, không sợ bị ăn cắp bản quyền khi tung ra tại LHP. Bộ phim vừa ra rạp Hotboy nổi loạn... cũng được hãng...

Bà Ngô Phương Lan, Cục phó Cục Điện ảnh, cho biết hiện có rất nhiều phim tranh giải phạm quy. Danh sách cụ thể sẽ được Cục điện ảnh công bố vào đầu tháng 11 tới đây.

Vẫn còn chờ phim

Đến thời điểm này, lượng phim truyện nhựa đăng ký tham dự LHP Việt Nam 17 đã khá đông đảo với tỉ lệ 50/50 giữa phim tư nhân và phim nhà nước. Các phim nhà nước bao gồm: Mùi cỏ cháy, Vũ điệu đam mê, Tâm hồn mẹ (Hãng phim truyện VN); Nhìn ra biển cả (Hoda Films), Long Thành cầm giả ca (Hãng phim Giải Phóng).

Năm nay B.H.D là hãng phim tư nhân tham gia tích cực nhất với việc gửi 4 phim tham dự là: Cánh đồng bất tận, Cô dâu đại chiến và Những nụ hôn rực rỡ. Bộ phim thứ tư vừa ra rạp Hotboy nổi loạn… cũng được hãng cho đi dự LHP tới đây. Bởi đến tháng 12, thì Hotboy nổi loạn cũng đã hoàn thành cơ bản phần chiếu thương mại, không sợ bị ăn cắp bản quyền khi tung ra tại LHP.

LHP Việt Nam 17: Nhiều phim tranh giải phạm quy
Bộ phim vừa ra rạp Hotboy nổi loạn… cũng được hãng BHD cho đi dự LHP tới đây.

Một hãng phim tư nhân lớn nữa là Thiên Ngân hiện chưa có trả lời chính thức về việc sẽ gửi những phim gì và bao nhiêu phim đi LHP Việt Nam lần thứ 17 tới đây. Giám đốc hãng phim này, bà Thu Hương, cho biết sẽ công bố những phim mà hãng định gửi đi LHP trong một vài ngày tới.

Theo thông tin từ phía Cục Điện ảnh, Hãng Galaxy mới có một đại diện duy nhất gửi đăng ký tham dự liên hoan là Khi yêu đừng quay đầu lại.

Đáng tiếc là bộ phim Khát vọng Thăng Long do quá bận rộn với việc lên kế hoạch quảng bá cho phim tại thị trường Mỹ – nơi các bộ phim VN có quá ít cơ hội để xuất hiện – nhân việc phim này được chọn là đại diện của Việt Nam dự tranh đề cử Oscar 2012 cho Phim nước ngoài hay nhất, vì vậy hãng này sẽ không gửi phim tham dự LHP Việt Nam lần thứ 17 tới đây.

Một đáng tiếc nữa là phim Bi, đừng sợ. Bộ phim Việt Nam thành công nhất ngoài nước trong mấy năm gần đây cũng không có kế hoạch tham dự LHP Việt Nam lần thứ 17. Trước đó, phim này cũng không tham gia tranh cử phim đi dự Oscar 2012, làm rất nhiều người tiếc nuối.

Nhiều phim phạm quy

Thời điểm nộp phim đăng ký dự thi 20/10 đã kết thúc, dù trước đó phía Cục Điện ảnh đã nới rộng thêm 20 ngày, lẽ ra hạn chót nộp phim là vào ngày 30/9. Nhưng xem ra cho đến lúc này, có lẽ phía BTC LHP Việt Nam lần thứ 17 vẫn đang còn nấn ná chờ nốt những phim đang dở dang muốn tham dự. Bởi số lượng phim năm nay quá ít.

Liên lạc với bà Ngô Phương Lan (hôm 26/10), Cục phó phụ trách Cục điện ảnh, bà Lan cho phóng viên VTC News biết: “Hiện trong những phim Cục nhận được đăng ký tranh giải tại LHP Việt Nam lần thứ 17, có rất nhiều phim phạm quy”.

Khi hỏi cụ thể là những phim nào phạm quy, các phim này ở thể loại nào: phim truyện nhựa, phim tài liệu hay hoạt hình, bà Lan cho biết hiện chưa thể công bố danh sách. Phía Cục Điện ảnh đang ra soát và chốt danh sách các phim lần cuối để có thể đưa ra danh sách cuối cùng các phim tham dự LHP Việt Nam lần thứ 17 vào đầu tháng 11 tới đây.

Nói về chuyện phạm quy. Điều lệ LHP Việt Nam lần thứ 17 quy định những phim truyện nhựa dự thi phải được sản xuất từ 1/10/2009 đến 30/9/2011. Nhưng một trường hợp trong danh sách các phim tham dự LHP tới đây tại Phú Yên được công bố là Mùi cỏ cháy đang có dấu hiệu phạm quy.

LHP Việt Nam 17: Nhiều phim tranh giải phạm quy
Mùi cỏ cháy vẫn chưa xong phận hậu kỳ và có bản phim để cho hội đồng duyệt phim quốc gia xem và cấp phép phổ biến. Liệu Mùi cỏ cháy có là ngoại lệ nằm ngoài quy chế của LHP Việt Nam lần thứ 17 hay không?

Mùi cỏ cháy kể về bốn chàng sinh viên đại học Hoàng, Thành, Thăng, Long nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc xếp bút nghiên lên đường vào mặt trận. Họ cùng nhập ngũ trong một ngày, sống và chiến đấu ở thành cổ Quảng Trị vào thời kỳ khốc liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước với 81 ngày đêm rực lửa đạn bom mùa hè năm 1972. Trải qua nhiều cuộc chiến đấu, cuối cùng chỉ có Hoàng là người duy nhất trở về.

Bộ phim là sự xen kẽ giữa cuộc sống hiện tại của Hoàng với quá khứ chiến tranh, là thái độ của lớp trẻ hôm nay với những người đã ngã xuống. Chất yêu văn chương, giỏi toán của Nguyễn Văn Thạc, nét tài hoa của Hoàng Thượng Lân hay sự hy sinh quên mình của Hoàng Kim Giao… hiển hiện qua từng chân dung nhân vật, cho người xem xúc động sâu sắc về sự hy sinh lớn lao của một lớp người trẻ tuổi tài hoa cho độc lập tự do của Tổ quốc.

Khởi quay từ tháng 12/2010 và dự kiến cuối tháng 4/2011 Mùi cỏ cháy sẽ đóng máy để bước vào khâu hậu kỳ chuẩn bị cho sự ra mắt vào ngày 22/12/2011.

Nhưng theo thông tin VTC News được biết (cho đến ngày 26/10), hiện Mùi cỏ cháy đang thực hiện nốt giai đoạn hậu kỳ tại Thái Lan. Đạo diễn phim này, Hữu Mười cho biết: “Phim sẽ phải làm kỹ xảo nhiều như cảnh máy bay ném bom, cảnh bom mìn đạn bay trên mặt sông để tăng hiệu quả cho những cảnh hy sinh trên sông “vượt sông hơn trăm người, qua bờ chỉ còn lại 2,3 chiến sỹ…”.

Vậy tức là đến giờ Mùi cỏ cháy vẫn chưa xong phận hậu kỳ và có bản phim để cho hội đồng duyệt phim quốc gia xem và cấp phép phổ biến. Liệu Mùi cỏ cháy có là ngoại lệ nằm ngoài quy chế của LHP Việt Nam lần thứ 17 hay không? Câu trả lời còn bỏ ngỏ cho đến khi danh sách các phim tranh giải chính thức được phía Cục Điện ảnh công bố.

Theo Vtc.vn