Thứ bảy,  09/12/2023

Cặp đôi hoàn hảo sẽ thay đổi để tránh gây sốc văn hoá

Cặp đôi hoàn hảo là một game show rất dễ gây tổn thương cho thí sinh. Đây là điều không thể tránh được trong các chương trình thực tế mua bản quyền từ nước ngoài. Do đó, sau những thành công của mùa thứ nhất ông Nguyễn Quang Minh – GĐ Công ty Cát Tiên Sa, đơn vị sản xuất chương trình cho biết: “Chúng tôi sẽ thay đổi một vài chi tiết nhỏ của Cặp đôi hoàn hảo mùa thứ hai cho hợp với văn hoá Việt Nam hơn.”Cặp đôi hoàn hảo mùa thứ nhất đã kết thúc trong những nghi án dấy lên về sự sắp xếp kết quả hay chuyện tính điểm chưa công bằng với cặp GS Xoay và Phương Linh hay sự ưu ái quá đà của BGK cho cặp Kim Thư – Đàm Vĩnh Hưng,… Chuyện vênh giữa phiên bản gốc và phiên bản Việt hoá của Cặp đôi hoàn hảo là không thể tránh khỏi. Luật chơi của Cặp đôi hoàn hảo (Just the two of us) là gì? Đó là ban tổ chức sẽ chọn lựa làm sao để các cặp đôi trình diễn song ca, gồm một người là ca sĩ...

Cặp đôi hoàn hảo là một game show rất dễ gây tổn thương cho thí sinh. Đây là điều không thể tránh được trong các chương trình thực tế mua bản quyền từ nước ngoài. Do đó, sau những thành công của mùa thứ nhất ông Nguyễn Quang Minh – GĐ Công ty Cát Tiên Sa, đơn vị sản xuất chương trình cho biết: “Chúng tôi sẽ thay đổi một vài chi tiết nhỏ của Cặp đôi hoàn hảo mùa thứ hai cho hợp với văn hoá Việt Nam hơn.”

Cặp đôi hoàn hảo mùa thứ nhất đã kết thúc trong những nghi án dấy lên về sự sắp xếp kết quả hay chuyện tính điểm chưa công bằng với cặp GS Xoay và Phương Linh hay sự ưu ái quá đà của BGK cho cặp Kim Thư – Đàm Vĩnh Hưng,… Chuyện vênh giữa phiên bản gốc và phiên bản Việt hoá của Cặp đôi hoàn hảo là không thể tránh khỏi.

Luật chơi của Cặp đôi hoàn hảo (Just the two of us) là gì? Đó là ban tổ chức sẽ chọn lựa làm sao để các cặp đôi trình diễn song ca, gồm một người là ca sĩ chuyên nghiệp và một người nổi tiếng, sẽ thi thố tài năng ráp nối với nhau, trình diễn và thuyết phục được khán giả cũng như một ban giám khảo pha trộn sự khó tính, vui nhộn và khích lệ.

Sau mỗi lần trình diễn, các cặp thí sinh sẽ nghe nhận xét của ban giám khảo. Thang điểm là 10 nhưng các tiêu chí mà ban giám khảo đã được “brief” (tức dặn dò hành động) khá chặt chẽ nên điểm số thường không cao, hiếm hoi mới được điểm 6, vì vậy mỗi khi có cặp thí sinh nào vượt trên số điểm đó, không khí cuộc chơi trở nên phấn khích lạ thường. Nhưng số điểm đó chỉ là 50% giá trị, người chơi còn đợi sự ủng hộ của khán giả qua điện thoại và tin nhắn.

Cặp đôi hoàn hảo sẽ thay đổi để tránh gây sốc văn hoá
Cặp GS Xoay – Phương Linh là cặp được nhắc đến nhiều nhất sau khi bị loại bởi nghi án dàn xếp kết quả từ BTC.

Điểm thu hút ở phiên bản gốc cũng phiên bản Việt của Cặp đôi hoàn hảo chính là việc khán giả sẽ được chứng kiến những gì thực tế nhất của việc một ca sĩ nổi tiếng bị một hội đồng giám khảo, thậm chí còn thiếu nổi tiếng hơn mình soi xét và cho những điểm thấp đến kinh ngạc. Và một phần không thể thiếu nữa làm nên sức hút của chương trình này là khán giả sẽ được chứng kiến những ngôi sao chưa từng lên sân khấu hát bao giờ sẽ đem tài năng (đôi khi là sở đoản) của mình ra mà thi thố.

Không có chỗ cho những tự mãn, cho dù là một danh ca thành đạt. Trong phiên bản gốc, Just the two of us, có sự góp mặt của rất nhiều ca sĩ đình đám không chỉ ở Anh mà trên toàn thế giới như: Alexander O’Neal, Sarah Brightman. Nhưng tuyệt nhiên người ta thấy không có một sự cay cú nào trong cách đón nhận những lời nhận xét cũng như điểm số mà BGK cho họ sau mỗi màn trình diễn. Sarah Brightman với hơn 40 triệu bản album bán ra và được gọi là giọng ca có số đĩa bán chạy nhất mọi thời đại bị những người chưa bao giờ có số công chúng như mình cho điểm 4. Diva này đã cười sảng khoái và ôm lấy bạn diễn: “Chúa ơi, cố lên lần sau nhé!”.

Nói chuyện trên để thấy công tác Việt hoá Cặp đôi hoàn hảo đang gặp rất nhiều khó khăn. Bởi nhìn vào phản ứng của Minh Quân, Lê Khánh, Ngọc Anh, Ngọc Ngoan hay thấy rõ nhất của của Đàm Vĩnh Hưng sẽ thấy những ngôi sao này đón nhận sự khen chê thường tình của các giám khảo ở Cặp đôi hoàn hảo không hề dễ dàng.

Cặp đôi hoàn hảo sẽ thay đổi để tránh gây sốc văn hoá
Cặp Minh Quân – Lê Khánh đã khai màn cho những lùm xùm liên tiếp mà Cặp đôi hoàn hảo mùa thứ nhất gặp phải.


Sự phản ứng của các ngôi sao trên cho thấy Cặp đôi hoàn hảo là một game show rất dễ gây tổn thương cho thí sinh. Đây là điều không thể tránh được trong các chương trình thực tế mua bản quyền từ nước ngoài. Bởi các chương trình này được khai sinh từ một nền văn hóa ứng xử có nhiều sự khác biệt so với văn hóa của người Việt. Khi đưa vào Việt Nam dù có Việt hoá khéo léo đến đâu cũng vẫn để lại những vết gợn về cảm xúc cho thí sinh tham gia.

Có thể thấy những khó khăn là điều hiển nhiên cho các nhà tổ chức ở Việt Nam, vốn vẫn là non trẻ trong thế giới game show của thế giới, nhưng chắc rồi sẽ được khắc phục theo chiều dài của chương trình. Ở phần đầu chương trình, đã có những vấp váp qua những chuyện lùm xùm giữa cặp Minh Quân – Lê Khánh với giám khảo Lê Hoàng hay những màn đấu khẩu giữ Đàm Vĩnh Hưng và Lê Hoàng.

Đỉnh điểm hơn là câu nói hớ của Siu Black đã bị gán cho nghi án sắp xếp kết quả. Nhưng phải nhìn nhận là ban tổ chức đã xử lý rất khéo, biến sai lầm trong phút chốc thành điểm nhấn cho chương trình. Hoàn chỉnh hơn nữa, Cặp đôi hoàn hảo có thể trở thành một trong những game show được tán thưởng trong các chương trình giải trí.

Khi đặt ra câu hỏi về sự Việt hoá của Cặp đôi hoàn hảo còn gì đáng phải làm lại trong mùa sau không? Ông Nguyễn Quang Minh – GĐ Công Ty Cát Tiên Sa, đơn vị sản xuất chương trình, cho biết:

“Cặp đôi hoàn hảo được làm theo format gốc và được kiểm duyệt rất kỹ càng từ đơn vị giữ bản quyền phiên bản gốc Just the two of us của BBC. Chúng tôi thấy không có gì phải thay đổi trong mùa tiếp theo. Hiện khán giả đang hiểu sai về Cặp đôi hoàn hảo. Đây không phải là một chương trình thi hát. Năm sau chúng tôi sẽ công bố cụ thể và chi tiết thể lệ cũng như tiêu chí của cuộc thi cho khán giả đỡ hiểu lầm”.

Cặp đôi hoàn hảo sẽ thay đổi để tránh gây sốc văn hoá
Kim Thư với giọng hát khá thường của mình đã phải nhận khá nhiều soi mói khi khán giả hiểu lầm Cặp đôi hoàn hảo là một cuộc thi hát.

“Cặp đôi hoàn hảo không chú trọng tới giọng hát mà chú trọng đến sự thông minh và sự sáng tạo của các cặp đôi tham gia. Cũng như các đêm thi của Cặp đôi hoàn hảo, do chưa công bố rõ tiêu chí nên mọi người có chút hiểu lầm. Tiêu chí của cuộc thi thì chỉ đề cao sự thông minh trong 9 đêm thi đầu. Đêm cuối cùng, chúng tôi không đặt cao yếu tố đó. Cái chúng tôi đánh giá cao là khả năng dàn dựng và biểu diễn trên sân khấu của mỗi cặp thí sinh. Họ sẽ làm gì độc đáo khiến cho công chúng phải nhớ tới tiết mục của mình.

Do đó chuyện soi xét quá nhiều về giọng hát của thí sinh là hơi lệch hướng của chương trình. Không thể bắt một người vừa hát hay lại phải vừa có thật nhiều chiêu trò trên sân khấu được. Được cái này thì mất cái kia. Nhưng để thoả mãn khán giả tốt hơn cho mùa thi sau chúng tôi sẽ cố gắng tìm được nhiều nghệ sĩ tham gia chơi có giọng hát tốt” – Giám đốc Cát Tiên Sa chia sẻ tiếp.

Cặp đôi hoàn hảo sẽ thay đổi để tránh gây sốc văn hoá
Ba vị giám khảo của mùa đầu tiên: Lê minh Sơn, Siu Black và Lê Hoàng không ít thì nhiều đều bị áp lực từ phía công chúng với những điểm số họ cho hay những câu nói hớ của họ trong chương trình.

Nói chuyện về rút kinh nghiệm trong công tác tổ chức lần sau ông Minh cũng cho rằng không có chuyện scandal hay lùm xùm gì xảy ra với giam khảo: “Chúng ta có thể thấy BGK trước sau như một. Lê Minh Sơn vẫn là Lê Minh Sơn. Siu Black vẫn là Siu Black. Họ đâu có thay đổi gì sau những cái mà người ta cho là scandal giám khảo. Chúng tôi vẫn sẽ cố gắng giữ BGK cho mùa sau. Thực tình thì không muốn thay đổi gì. Nhưng nếu trường hợp bất khả kháng có vị giám khảo nào bận chúng tôi sẽ thay thế”.

“Ở mùa thi vừa qua có khá nhiều tình huống xảy ra mà người ta gán cho đó là những lùm xùm, scandal,… nhưng quả thật là không có chuyện đó. Có lẽ do sự khác biệt về văn hoá của người Việt nên có những hiểu lầm trên. Chúng tôi cũng sẽ thay đổi một vài chi tiết nhỏ của Cặp đôi hoàn hảo mùa thứ hai cho hợp với văn hoá Việt Nam hơn. Chương trình mùa thứ hai sẽ lên sóng vào tháng 6 năm 2012” – Ông Minh kết luận.

Theo Vtc.vn