Thứ sáu,  19/08/2022

Sao "vắng hoe" trên thảm đỏ LHP Việt Nam 17

Rất nhiều gương mặt quen thuộc như Trương Ngọc Ánh, Ngô Thanh Vân, Dustin Nguyễn, Tăng Thanh Hà, Lương Mạnh Hải, Lê Khánh, Việt Trinh, Đỗ Hải Yến, Hồng Ánh,... đều không tới tham dự Lê khai mạc LHP Việt Nam 2011 tối 15/12.Buồn tủi thảm đỏ Ở tất cả các liên hoan phim Việt Nam cũng như quốc tế, ngôi sao được xem là sinh mệnh của liên hoan. Bởi uy tín cũng như đẳng cấp của một LHP có thể đó đếm phần nào qua sự góp mặt của những ngôi sao trên thảm đó.Năm nay LHP Việt Nam lần thứ 17 cũng có hoạt động thảm đỏ trước đêm khai mạc. Một cung đường dài với những tình nguyện viên, diễn viên của các đoàn ca múa dân tộc địa phương và cả những người đồng bào dân tộc “thật 100%” biểu diễn dọc chiều dài thảm đỏ để cháo đón các ngôi sao.Ca sĩ Phương Thanh hát ca khúc Đời gọi em biết bao lần trong phần tưởng nhớ diễn viên NSƯT Phương Thanh, một phần lễ lấy rất nhiều nước mắt của khán giả và cả những nghệ sĩ tham dự lễ khai mạc.Tiếc và...

Rất nhiều gương mặt quen thuộc như Trương Ngọc Ánh, Ngô Thanh Vân, Dustin Nguyễn, Tăng Thanh Hà, Lương Mạnh Hải, Lê Khánh, Việt Trinh, Đỗ Hải Yến, Hồng Ánh,… đều không tới tham dự Lê khai mạc LHP Việt Nam 2011 tối 15/12.

Buồn tủi thảm đỏỞ tất cả các liên hoan phim Việt Nam cũng như quốc tế, ngôi sao được xem là sinh mệnh của liên hoan. Bởi uy tín cũng như đẳng cấp của một LHP có thể đó đếm phần nào qua sự góp mặt của những ngôi sao trên thảm đó.

Năm nay LHP Việt Nam lần thứ 17 cũng có hoạt động thảm đỏ trước đêm khai mạc. Một cung đường dài với những tình nguyện viên, diễn viên của các đoàn ca múa dân tộc địa phương và cả những người đồng bào dân tộc “thật 100%” biểu diễn dọc chiều dài thảm đỏ để cháo đón các ngôi sao.

Sao “vắng hoe” trên thảm đỏ LHP Việt Nam 17
Ca sĩ Phương Thanh hát ca khúc Đời gọi em biết bao lần trong phần tưởng nhớ diễn viên NSƯT Phương Thanh, một phần lễ lấy rất nhiều nước mắt của khán giả và cả những nghệ sĩ tham dự lễ khai mạc.

Tiếc và tội cho số đông tình nguyện viên này khi tại đêm khai mạc LHP không có nhiều những ngôi sao nổi tiếng đương thời xuất hiện trên thảm đỏ. Có thể điểm qua vài cái tên được biết tên nhớ mặt như: Lý Hùng, Hạnh Thúy, Minh Hương, ca sĩ Phương Thanh, Phi Thanh Vân, Linh Sơn và Hồ Vĩnh Khoa của Hotboy nổi loạn. Còn lại là hầu hết các gương mặt nghệ sĩ lão thành với tên tuổi của các NSND, NSƯT tới dự LHP trong lễ tôn vinh các thế hệ điện ảnh Việt Nam từ thời kỳ đầu đến thời kỳ hội nhập và đổi mới hiện nay.

Mặc dù trước đó danh sách khách mời của BTC rất dài với nhiều gương mặt quen thuộc trên màn ảnh, những nhân vật thu hút sự quan tâm đông đảo của công chúng đã xác nhận không tham dự LHP Việt Nam năm nay. Ngô Thanh Vân – Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất LHP Việt Nam 2007, Lan Hà – Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất LHP Việt Nam 2009 không có mặt. Dustin Nguyễn – Nam diễn viên chính xuất sắc nhất LHP Việt Nam 2009 dù có vai trong Cánh đồng bất tận và Để Mai tính, 2 trong 17 phim tranh giải Bông sen vàng năm nay nhưng cũng không thể tham dự LHP năm nay vì đang ở Mỹ.

Sao “vắng hoe” trên thảm đỏ LHP Việt Nam 17
Các nghệ sĩ thuộc thế hệ đầu tiên của điện ảnh Việt Nam được tôn vinh trên sân khấu.

Nhiều diễn viên khác có phim tham dự LHP như Tăng Thanh Hà (Cánh đồng bất tận), Kathy Uyên (Để Mai tính), Lê Khánh (Cô dâu đại chiến), Hoa hậu Thuỳ Lâm (Tây Sơn hào kiệt), Lương Mạnh Hải (Hotboy nổi loạn), Hồng Ánh (Tâm hồn mẹ),… cũng không có mặt.

Những nhân vật cũng đang được quan tâm từ hiệu ứng sau cuộc thi Cặp đôi hoàn hảo như: đạo diễn Lê Hoàng, diễn viên Kim Thư, Quách Ngọc Ngoan, hứa hẹn sẽ có mặt nhưng vào phút cuối không thấy xuất hiện trong đêm khai mạc.

Lý do vắng mặt của các ngôi sao và từ đó không có cảnh tấp nập nơi thảm đỏ với những bộ cánh hay váy áo đắt tiền của các ngôi sao phần nhiều chắc tại con đường đi đến LHP khá bất tiện. Như trường hợp của diễn viên Trương Ngọc Ánh, lúc đầu được mời dẫn chương trình đêm khai mạc nhưng cũng bởi e ngại trước đoạn đường đi ô tô từ Nha Trang về Phú Yên nên đành rút lui để đảm bảo an toàn khi chị đang bị dính ruột.

Có thể thấy trong các LHP gần đây, LHP Việt Nam lần thứ 17 là liên hoan thiếu vắng ngôi sao trầm trọng nhất. Sự thiếu vắng này đã làm mất đi phần nào tính hấp dẫn của một LHP tầm cỡ quốc gia.

Rớt nước mắt vì những người đã đi xaSau rất nhiều lần cân nhắc chọn đạo diễn đêm khai mạc và bế mạc LHP Việt Nam lần thứ 17, BTC đã chọn đạo diễn Phạm Việt Thanh. Đây là một đạo diễn có nghề, tuy không đình đám, nhưng khá biết xử lý các chương trình mang tính lễ truyền thống.

LHP Việt Nam lần thứ 17 cũng là dịp kỷ niệm 40 năm LHP Việt Nam, chín vì thế đây là cơ hội tôn vinh các thế hệ nghệ sĩ điện ảnh. Đó cũng là điểm nhấn mà đạo diễn Phạm Việt Thanh đã làm được ở kỳ LHP này.

Trong ca khúc Đời gọi em biết bao lần, do ca sĩ Phương Thanh hát, hình ảnh của NSƯT Phương Thanh xuất hiện với vai Hiền cá sấu trong phim Tội lỗi cuối cũng đã khiến không ít người xúc động. Đay cũng là mạch chung của những phút tưởng niệm các nghệ sĩ đã đi xa của điện ảnh Việt Nam.

Sao “vắng hoe” trên thảm đỏ LHP Việt Nam 17

Những gương mặt một thời của điện ảnh, bắt đầu từ những người đã đi xa như NSƯT Thu An (Chung một dòng sông, NSƯT Đức Hoàn, NSND Trịnh Thịnh (Vợ chồng A Phủ), đạo diễn NSND Phạm Kỳ Nam, NSND Đào Mộng Long, NSND Lê Mạnh Thích, NSƯT Trần Trung Nhàn, và hàng loạt các tên tuổi của các đạo diễn, nhà quay phim, biên kịch,… được lần lượt xuất hiện trên sân khâu khiến những người ngồi dưới rơi nước mắt. NSND Lê Khanh cho biết mình quá xúc động và không cầm được nước mắt khi hình ảnh của những người bạn cũng thời với mình đã đi xa được tôn vinh trên sân khấu.

Trước đó trong phần dẫn lễ tưởng niệm các nghệ sĩ đã mất, hai NSND Trà Giang và Thế Anh cũng run run và không ngăn nổi nước mắt khi nói về họ. Về những người bạn, người thầy một thời đã cùng chung những năm tháng công hiến để làm nên những thước phim quý giá cho nền điện ảnh cách mạng Việt Nam.

Có thể thấy ý tưởng của đạo diễn Phạm Việt Thanh đã đánh trúng mục tiêu mà LHP Việt Nam lần thứ 17 đặt ra. Quãng đường 40 năm của LHP được gói gọn trong sự tưởng nhớ và tôn vinh các nghệ sĩ qua 3 thời kỳ: thời kỳ đầu của điện ảnh cách mạng, thời kỳ sau đất nước thống nhất đến trước đổi mới, cũng là thời kỳ vàng của điện ảnh Việt và thời kỳ hội nhập và phát triển hiện tại.

Sao “vắng hoe” trên thảm đỏ LHP Việt Nam 17

Hầu hết những cái tên làm nên diện mạo của nền điện ảnh Việt Nam trong hơn một nửa thập kỷ qua đã được nhắc đến trong lễ tôn vinh. Từ thế hệ điện ảnh kỳ cựu của điện ảnh VN (NSND Hải Ninh, NSND Huy Thành, NSND Trà Giang, NSND Đoàn Dũng, NSND Trần Văn Thủy, NSND Thế Anh, NSƯT Anh Thái, đạo diễn lão thành Xuân Phượng, nhà văn Nguyễn Quang Sáng…) đến thế hệ vàng diễn viên điện ảnh (NSND Như Quỳnh, NSND Lan Hương, NSƯT Minh Châu, NSƯT Thanh Quý, NSƯT Chánh Tín, NSƯT Đào Bá Sơn…) hay những nghệ sĩ tiêu biểu cho thời kỳ điện ảnh đổi mới (NSƯT Nguyễn Vinh Sơn, NSƯT Lưu Trọng Ninh, NSƯT Vương Đức NSƯT Lan Hương, NSƯT Chiều Xuân, diễn viên Lý Huỳnh, Thiệu Ánh Dương…) và cả thời kỳ hội nhập (đạo diễn Bùi Thạc Chuyên, diễn viên Minh Thư, Hạnh Thúy, Minh Hương,…).

Trong mỗi thời kỳ, chương trình đều có những tôn vinh cho các tên tuổi xứng đáng với những gì mà họ đã đóng góp cho điện ảnh Việt Nam. Họ được xuất hiện trên sân khấu, và khá đầy đủ trên màn hình nền của sân khấu đêm khai mạc. Chưa bao giờ các nghệ sĩ lại có được một buổi tôn vinh mộc mạc và ấm cúng cũng rất trang trọng thế.

Xúc động trước sự vinh danh này, thay mặt cho “thế hệ vàng”, NSND Như Quỳnh chia sẻ, thế hệ của bà không chỉ có những nghệ sĩ đóng góp thời gian và sức lực mà cả cuộc đời cho điện ảnh VN hội nhập và phát triển.

Sao “vắng hoe” trên thảm đỏ LHP Việt Nam 17

Ở thế hệ đạo diễn đương đại đang làm nên diện mạo cho điện ảnh Việt thời kỳ hội nhập và phát triển, đạo diễn Bùi Thạc Chuyên đã phát biểu khá ấn tượng: “Những gương mặt xuất hiện trên sân khấu tối nay chỉ là rất ít, còn rất đông những đồng nghiệp của chúng tôi đang hì hục bơi ở đâu đó. Chúng tôi có cái nhìn bi quan điện ảnh, nhưng đã thấy được những thay đổi lớn trong đời sống điện ảnh. Rạp chiếu nhiều, khán giả đã biết bỏ tiền mua vé đến rạp. Phim Việt ra rạp các thời điểm trong năm. Làm việc trong một thị trường điện ảnh lành mạnh không biết có phải là thuận lợi của thế hệ chúng tôi hay không nhưng chắc chắn đó là một thách thức… Tôi đã được vinh dự kéo lá cờ của LHP, và mong rằng khán giả Việt hãy cùng với các nghệ sĩ kéo ngọn cờ điện ảnh VN luôn tung bay”.

Theo Vtc.vn