Thứ ba,  27/02/2024

Những bức tranh đắt giá của Picasso

Bị tuyên bố thất lạc trong suốt 50 năm qua, bức tranh “Seated Woman with Red Hat” của Picasso vừa được tìm thấy tại một viện bảo tàng thuộc bang Indiana của Mỹ.Bức tranh này đã bị quên lãng trong nhà kho của bảo tàng suốt 50 năm qua. Do những sơ suất của người tiếp nhận tranh mà nó đã bị gắn nhầm tên người sáng tác là hoạ sĩ Gemmaux vì vậy bức tranh chưa từng được treo trên tường của viện bảo tàng. Những nhà quản lý ở đây dù có nhìn thấy chữ ký của danh hoạ Picasso ở góc tranh nhưng không dám tin đó là “hàng thật” mà nghĩ đó là tranh chép, khiến bức tranh bị chìm vào quên lãng trong suốt nửa thế kỷ.Gần đây, dựa vào các công nghệ chiếu chụp hiện đại, các nhà nghiên cứu đã có thể khẳng định bức tranh nằm yên trong kho suốt nửa thế kỷ kia thật sự là một tác phẩm của Pablo Picasso và họ dự đoán giá bức tranh sẽ là một con số tương đối lớn bởi những tác phẩm của những danh hoạ nổi tiếng sau khi bị thất...

Bị tuyên bố thất lạc trong suốt 50 năm qua, bức tranh “Seated Woman with Red Hat” của Picasso vừa được tìm thấy tại một viện bảo tàng thuộc bang Indiana của Mỹ.
Những bức tranh đắt giá của Picasso

Bức tranh này đã bị quên lãng trong nhà kho của bảo tàng suốt 50 năm qua. Do những sơ suất của người tiếp nhận tranh mà nó đã bị gắn nhầm tên người sáng tác là hoạ sĩ Gemmaux vì vậy bức tranh chưa từng được treo trên tường của viện bảo tàng. Những nhà quản lý ở đây dù có nhìn thấy chữ ký của danh hoạ Picasso ở góc tranh nhưng không dám tin đó là “hàng thật” mà nghĩ đó là tranh chép, khiến bức tranh bị chìm vào quên lãng trong suốt nửa thế kỷ.
Gần đây, dựa vào các công nghệ chiếu chụp hiện đại, các nhà nghiên cứu đã có thể khẳng định bức tranh nằm yên trong kho suốt nửa thế kỷ kia thật sự là một tác phẩm của Pablo Picasso và họ dự đoán giá bức tranh sẽ là một con số tương đối lớn bởi những tác phẩm của những danh hoạ nổi tiếng sau khi bị thất lạc và trải qua một cuộc phiêu lưu thú vị thường gây ra những cơn sốt trong giới sưu tầm nghệ thuật.
Khi viện bảo tàng nhận được món quà này, những giấy tờ kèm theo đều nói tác phẩm được vẽ bởi hoạ sĩ Gemmaux. Nhưng kỳ thực Gemmaux là số nhiều của từ “gemmail” – một phong cách sáng tác tranh phổ biến trong những năm 1930 với các lớp thuỷ tinh màu được gắn bằng một thứ keo lỏng trong suốt. Khi hoàn thiện việc rải thuỷ tinh và phết keo, nghệ sĩ sẽ hơ nó lên lửa để lớp keo tan chảy và hoà vào lớp thuỷ tinh màu.
Phong cách này không phải phong cách đặc trưng của Picasso và trong cả quá trình sáng tác của mình, Picasso chỉ sáng tác khoảng 50 bức tranh thuộc thể loại này trong thời kỳ ông học tập và sáng tác tại một phòng tranh ở Pháp.
Viện bảo tàng Evansville ở bang Indiana, Mỹ

Viện bảo tàng Evansville ở bang Indiana, Mỹ


Viện bảo tàng Evansville cho biết bức tranh có tựa đề Seated Woman with Red Hat (Người phụ nữ đội mũ đỏ ngồi trên ghế) đã được tặng cho bảo tàng vào năm 1963. Hiện bức tranh đã được trao cho công ty chuyên tổ chức đấu giá Guernsey tại New York để rao bán đồng thời công ty đấu giá cũng phải chịu trách nhiệm trưng bày, bảo quản, bảo vệ và mua bảo hiểm cho tranh. Hiện tại giá trị của bức tranh vẫn chưa được tính toán.
Việc lưu giữ một tác phẩm nghệ thuật có giá trị lớn đòi hỏi một tiềm lực kinh tế vững mạnh mà một viện bảo tàng nhỏ như Evansville không thể gánh vác nổi. Vì vậy, ban giám đốc bảo tàng dù rất thích thú với phát hiện mới mẻ này, họ vẫn phải quyết định rao bán bức tranh.
Chính nhờ công ty đấu giá Guernsey tới hỏi han về bức tranh cổ này mà nó mới được ban giám đốc ngó ngàng tới.
Sau một thời gian nghiên cứu về phong cách sáng tác này của Picasso, công ty đấu giá Guernsey đặc biệt chú ý tới viện bảo tàng Evansville vì nó có một bức tranh được tặng bởi nhà thiết kế công nghiệp Raymond Loewy vào đúng khoảng thời gian nó bị tuyên bố thất lạc.
Là một trong những tên tuổi lớn nhất trong nền mỹ thuật, tranh của Picasso luôn được trả những cái giá “trên trời”, bức Garcon a la Pipe của ông là một trong những bức tranh đắt nhất mọi thời đại, được trả giá 104 triệu đô la vào năm 2004.
Năm 2006, bức

Năm 2006, bức Dora Maar au Chat được bán với giá 95,2 triệu đô la, là bức tranh đắt giá thứ hai mang thương hiệu Picasso.
Năm 2006, bức

Cùng thời điểm này tại Anh, Chính phủ Anh cũng đang ra lệnh cấm tạm thời đối với việc bán ra nước ngoài bức tranh nổi tiếng của Picasso có tên Child with a Dove (Em bé và chú chim bồ câu). Bức tranh này đã được đem trưng bày trong phòng triển lãm quốc gia kể từ năm 1974.
Năm 2006, bức

Người sở hữu bức tranh này là gia đình quý tộc Aberconway, họ mua tranh dưới dạng trả góp định kỳ nhưng gần đây gia đình quý tộc này quyết định rao bán bức tranh.
Child with a Dove được vẽ năm 1901 và mang ý nghĩa lớn trong sự nghiệp của Picasso vì nó đánh dấu “thời kỳ màu xanh” của ông với rất nhiều bức sau này đều có tông chính là sắc xanh. Khi mua lại bức tranh đó hồi những năm 1970, giá của nó đã là 80 triệu đô la.
Bộ trưởng Văn hoá Anh Ed Vaizey đã tuyên bố chính thức trước báo giới ông ngăn cấm việc các tổ chức buôn bán tranh trong nước để bức tranh bị bán ra nước ngoài trước ngày 16/12/2013 cũng như bất cứ tổ chức nước ngoài nào có ý định hỏi mua tranh hoặc nhờ một đại diện trung gian thứ ba mua lại và chuyển tranh ra nước ngoài.
“Đây là cơ hội cuối cùng để chúng ta có thể giữ lại tác phẩm này cho nước Anh, thậm chí nâng tầm giá trị của nó trước khi có những đánh giá xác đáng từ các chuyên gia nghiên cứu. Các tác phẩm tranh có thể được mua nhanh chóng với giá hời bởi các tổ chức buôn bán tranh nghệ thuật trên thế giới trước khi những định hướng về giá cả được các chuyên gia trong nước đưa ra. Việc này có thể gây thiệt hại cho bên bán vì thiếu thông tin và sự hỗ trợ pháp lý về luật thuế của Nhà nước.”
Phát ngôn này của ông được đưa ra dựa trên quyết định của Uỷ ban Xuất khẩu các tác phẩm văn hoá nghệ thuật của Anh và Hội đồng Nghệ thuật Anh.
Các uỷ ban này đều cho rằng bức tranh đã được trả góp từ rất lâu và đã được trưng bày hàng chục năm tại viện bảo tàng quốc gia National Gallery tại London vì vậy nó có nhiều ý nghĩa tinh thần đối với người dân Anh.
Child with a Dove là một bức tranh rất được yêu thích và có vị trí lớn trong ngành sưu tập mỹ thuật ở Anh và được coi là một tài sản quốc gia quan trọng”, Aidan Weston-Lewis, một thành viên uỷ ban cho biết.
Bức tranh khắc hoạ một em bé ôm trong tay một chú chim bồ câu, đứng bên cạnh một quả bóng. Bức tranh thuộc về gia đình quý tộc Aberconway. Tháng 3 năm nay, công ty đấu giá Christie khẳng định thông tin rằng gia đình này đang tìm người mua lại bức tranh.

Theo Dantri