Thứ tư,  28/02/2024

Telluride: Nơi khởi động cho mùa Oscar mới

Ít ai biết được LHP lần thứ 39 tại thị trấn nhỏ thuộc bang Colorado xa xôi lại là phát súng hiệu cho cuộc đua tới mùa giải thưởng điện ảnh năm nay. Không lộng lẫy, rực rỡ và đầy ắp sao như các LHP Cannes hay Venice, nhưng LHP Telluride thực sự thu hút những người yêu phim cùng cánh báo chí, bởi rất nhiều bộ phim giành giải cao tại Quả cầu vàng hay Oscar chọn ra mắt khán giả tại đây.Những ngày cuối tuần này, thị trấn nhỏ bên dãy Mountains đầy ắp những người yêu phim, háo hức chờ đợi giây phút trở thành những khán giả đầu tiên được thưởng thức “Hyde Park on Hudson” của đạo diễn Roger Michell, có sự tham gia của ngôi sao thượng thặng Bill Murray trong vai Franklin Delano Roosevelt; “Frances Ha” – phim không có sao nhưng đầy ấn tượng, hay một tuyệt phẩm mới của Ben Affleck mang tên “Argo”.Tất cả những bộ phim này có trong LHP Telluride lần thứ 39, với chương trình diễn ra theo cách truyền thống, trong đó người tham dự đã được giới thiệu trước nội dung tóm tắt, đồng...

Ít ai biết được LHP lần thứ 39 tại thị trấn nhỏ thuộc bang Colorado xa xôi lại là phát súng hiệu cho cuộc đua tới mùa giải thưởng điện ảnh năm nay. Không lộng lẫy, rực rỡ và đầy ắp sao như các LHP Cannes hay Venice, nhưng LHP Telluride thực sự thu hút những người yêu phim cùng cánh báo chí, bởi rất nhiều bộ phim giành giải cao tại Quả cầu vàng hay Oscar chọn ra mắt khán giả tại đây.

Những ngày cuối tuần này, thị trấn nhỏ bên dãy Mountains đầy ắp những người yêu phim, háo hức chờ đợi giây phút trở thành những khán giả đầu tiên được thưởng thức “Hyde Park on Hudson” của đạo diễn Roger Michell, có sự tham gia của ngôi sao thượng thặng Bill Murray trong vai Franklin Delano Roosevelt; “Frances Ha” – phim không có sao nhưng đầy ấn tượng, hay một tuyệt phẩm mới của Ben Affleck mang tên “Argo”.
Tất cả những bộ phim này có trong LHP Telluride lần thứ 39, với chương trình diễn ra theo cách truyền thống, trong đó người tham dự đã được giới thiệu trước nội dung tóm tắt, đồng thời có cơ hội gặp gỡ với rất nhiều nghệ sĩ, diễn viên và nhà làm phim. Affleck, Gerwig cũng như Gael Garcia Bernal và các đạo diễn Noah Baumbach, Alexander Payne đều sẽ hiện diện tại thị trấn nhỏ bé này để giới thiệu tới công chúng phim của họ.
Những năm gần đây, Telluride đã trở thành một trong những điểm đến đáng lưu ý của ngành công nghiệp điện ảnh, với ý nghĩa là nơi khởi động mùa giải thưởng Oscar hay Quả cầu vàng một cách không chính thức. Không hào nhoáng, rộn rã như Cannes hay Venice, cũng không thu hút nhiều ngôi sao, hay sôi động, ồn ào như New York, thị trấn vùng núi nhỏ bé này có những đặc trưng riêng thu hút khán giả đến với mình. Kéo dài bốn ngày, LHP diễn ra tại một nơi được coi như một Shangri-La hiện đại, với dân số chỉ vỏn vẹn 2.300 người, và đó chính là hương vị đặc biệt đối với mỗi người yêu phim khi đến đây.
Chỉ có những người yêu phim nhất và những nhà báo nghiêm túc nhất mới tìm đến với Telluride. Thị trấn không thuận tiện về giao thông, ở cách xa các thành phố lớn. Phải yêu phim lắm mới chi một số tiền không nhỏ cho việc đi lại, di chuyển để được xem những bộ phim mới nhất – hoàn toàn không miễn phí – ở đây. Không giống như những LHP khác, ở Telluride, kể cả các nhà báo, phải trả tiền để có thông tin về phim, và phải mua vé vào xem phim. Thậm chí, các tên phim cũng được giữ bí mật cho đến sát ngày khai mạc LHP.
Telluride nổi tiếng với các rạp chiếu “TBA”, nơi “khởi động” những bộ phim được đánh giá cao trên các đấu trường giải thưởng. Năm ngoái, bộ phim đầu tiên được chiếu tại LHP là “The Descendants”, một trong những ứng cử viên Oscar nặng ký, và năm nay vị trí đó thuộc về “Argo” của Ben Affleck.
Luật bất thành văn ở đây, những bộ phim chiếu ra mắt thành công thì sẽ tiếp tục làm nên chuyện ở những giải thưởng khác. Ba trong số phim từng giành giải Oscar đã được chiếu ra mắt tại đây, là “Slumdog Millionaire”, “The King’s Speech” và “The Artist”. Nếu không thành công cho lắm, nhà sản xuất đương nhiên sẽ im lặng mặc định loại bộ phim đó khỏi ý đồ cạnh tranh cho giải thưởng.
LHP Telluride gần đây đã nhận ra giá trị của mình đối với các hãng phim, và sàng lọc, chọn lựa ngày càng kỹ hơn những bộ phim sẽ tham gia. Thậm chí, Telluride còn không chấp nhận những phim đã từng chiếu tại thị trường Bắc Mỹ. Chẳng hạn như “The Master”, bộ phim được đánh giá khá cao, nhưng nằm ngoài Telluride bởi đạo diễn – tác giả kịch bản Paul Thomas Anderson đã cho chiếu thử ở một vài nơi trên đất Mỹ. Tất nhiên, ở những LHP khác, “The Master” vẫn được chào đón. Đó là lý do nhiều bộ phim hấp dẫn tại các LHP Berlin, Cannes, Venice hay Toronto thường lựa chọn xuất hiện đầu tiên tại Telluride.
Ngoài ba chủ nhân của Oscar kể trên, còn nhiều phim khác cũng từng chọn ra mắt tại Telluride và thành công rực rỡ. Đó là “Lost in Translation (2003), Brokeback Mountain (2005), Juno (2007). Năm nay, có thể kể đến “Argo”, “Hyde Park on Hudson”, “Frances Ha”, “Ginger & Rosa” của đạo diễn Sally Potter… Một vài phim trong số đó hiện nay vẫn đang tìm nhà phát hành.
Không chỉ là nơi khởi động cho cuộc đua Oscar, Telluride còn là nơi xuất phát của nhiều ứng cử viên của các giải thưởng khác như “Amour” của Michael Haneke, “Rust and Bone” của Jacques Audiard hay “No” của Pablo Larrain… đều từng giành giải Cành cọ vàng sau khi khởi chiếu tại đây.
Tuy nhiên, thế mạnh về những bộ phim đầy tiềm năng cho Oscar không phải là sự hấp dẫn duy nhất của thị trấn nhỏ bé này. Những buổi chiếu phim giản dị ngoài trời, con đường lát sỏi, những ngọn núi phủ đầy tuyết trắng, quán cà phê nhỏ góc phố, những con phố vắng vẻ, thanh bình, yên ắng tiếng còi xe và động cơ tạo nên sức hấp dẫn tuyệt vời cho Telluride. Ở đâu trong thị trấn cũng có những người đi bộ, cho dù là ngày hay đêm, mặc dù độ cao của thị trấn có làm cho người ta gặp đôi chút khó khăn nếu chưa quen.
Có những người giữ thói quen tới dự LHP Telluride từ hàng chục năm nay, đều đặn không vắng mặt một kỳ nào. Nhiều câu chuyện thú vị cũng đã diễn ra ở thị trấn nhỏ bé này. Như nữ diễn viên Laura Linney đã gặp người bạn đời của mình ở đây khi giới thiệu phim năm 2007, khi đó anh là một trong những tình nguyện viên làm việc cùng cô.
Cũng có những người yêu mến thị trấn nhỏ này ngay từ lần đầu tiên gặp. George Clooney đến đây năm ngoái để quảng bá cho “The Descendants”. Người ta thấy anh đi một mình, giản dị, không vệ sĩ, đi bộ tới buổi chiếu, sau đó đi bộ tới nhà hàng và quán bar vào buổi đêm. Rất ít người dân địa phương “quấy rầy” anh với máy ảnh hay xin chữ kỹ… George sau đó đã bày tỏ rằng, anh chưa từng cảm thấy tự do như thế bao giờ trong nhiều năm nay, và anh muốn trở lại nơi đây nhiều lần nữa, không phải để giới thiệu bất kỳ bộ phim nào, chỉ đơn giản là đến xem phim và đi lang thang trên các con đường rải sỏi mát lạnh.

Theo Nhandan