Thứ ba,  27/02/2024

Triển lãm ảnh về nghệ thuật điêu khắc Việt Nam tại Pháp

Trong khuôn khổ Tuần văn hóa nước ngoài diễn ra tại Pa-ri từ ngày 21 đến 30-9, tối 21-9, tại Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Pháp, Trường đại học Mỹ thuật Việt Nam khai mạc triển lãm ảnh "Hình tượng Rồng - Tiên trên chạm khắc đình làng tại Việt Nam".Triển lãm trưng bày 60 bức ảnh của nhóm nghiên cứu Viện Mỹ thuật thuộc Đại học Mỹ thuật Việt Nam thực hiện tại khoảng hơn 300 đình làng được xếp hạng ở đồng bằng Bắc Bộ. Những bức ảnh đã thể hiện nét độc đáo trong nghệ thuật điêu khắc tại các đình làng nước ta, nhất là hình tượng kết hợp độc đáo giữa Rồng và Tiên, một biểu tượng sâu đậm trong tâm thức người Việt, cho thấy sự hòa quyện của hai hình tượng thiêng liêng này ở các đình làng mang đậm tính dân gian. Cũng nhân dịp khai mạc triển lãm, đã diễn ra chương trình biểu diễn nghệ thuật "Việt Nam - Đất nước Rồng - Tiên". Bên cạnh đó, một cuộc tọa đàm với chủ đề "Rồng - Tiên khúc hoan ca" sẽ được tổ chức trong tuần tới với...

Trong khuôn khổ Tuần văn hóa nước ngoài diễn ra tại Pa-ri từ ngày 21 đến 30-9, tối 21-9, tại Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Pháp, Trường đại học Mỹ thuật Việt Nam khai mạc triển lãm ảnh “Hình tượng Rồng – Tiên trên chạm khắc đình làng tại Việt Nam”.
Triển lãm trưng bày 60 bức ảnh của nhóm nghiên cứu Viện Mỹ thuật thuộc Đại học Mỹ thuật Việt Nam thực hiện tại khoảng hơn 300 đình làng được xếp hạng ở đồng bằng Bắc Bộ. Những bức ảnh đã thể hiện nét độc đáo trong nghệ thuật điêu khắc tại các đình làng nước ta, nhất là hình tượng kết hợp độc đáo giữa Rồng và Tiên, một biểu tượng sâu đậm trong tâm thức người Việt, cho thấy sự hòa quyện của hai hình tượng thiêng liêng này ở các đình làng mang đậm tính dân gian.
Cũng nhân dịp khai mạc triển lãm, đã diễn ra chương trình biểu diễn nghệ thuật “Việt Nam – Đất nước Rồng – Tiên”. Bên cạnh đó, một cuộc tọa đàm với chủ đề “Rồng – Tiên khúc hoan ca” sẽ được tổ chức trong tuần tới với sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu, học giả Pháp và Việt kiều.


Theo Nhandan