Thứ bảy,  22/01/2022

Quán quân Got Talent: 'Tôi không biết gì về opera'

Trần Hữu Kiên, người vừa đăng quang Tìm kiến tài năng Việt, thừa nhận anh chỉ hát theo bản năng và không có kiến thức chuyên môn về nhạc kịch hay thính phòng.

Trần Hữu Kiên, người vừa đăng quang Tìm kiến tài năng Việt, thừa nhận anh chỉ hát theo bản năng và không có kiến thức chuyên môn về nhạc kịch hay thính phòng.

Thành công tại Vietnam&#39s Got Talent 2012 mang lại cho anh cảm xúc như thế nào?

– Đến giờ, tôi vẫn còn cảm giác bất ngờ. Mọi thứ như một giấc mơ. Tôi nghĩ giấc mơ không bao giờ có thật nên tôi và cả người thân rất hạnh phúc. Cảm giác lâng lâng, khó tả lắm. Nhưng dù có thăng hoa đến mấy, tôi vẫn để đôi chân của mình chạm mặt đất. Nếu bay bổng quá thì cũng không tốt.

loc-11-jpg-1366590713-500x0-jpg-13666878
Hữu Kiên không có chuyên môn về nhạc thính phòng.

Tiết mục “Hà Nội niềm tin và hy vọng của anh” tạo nên cú đột phá vì anh sở hữu “những nốt cao không tưởng” như lời Huy Tuấn nói. Vì sao anh chọn bài hát này?

– Khi lựa chọn ca khúc, tôi chọn bài hát phù hợp với chất giọng cao vút mà tôi có sẵn. Lúc đầu, tôi dự định chọn Chào em cô gái Lam Hồng để thi. Sau đó, tôi chọn lại ca khúc Hà Nội niềm tin và hy vọng để quen thuộc hơn với khán giả, cũng như tạo được cao trào trong phần biểu diễn. Không ngờ, tiết mục của tôi lại được mọi người và giám khảo yêu thích. Tôi may mắn trở thành người chiến thắng trong khi tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ đoạt giải.

Tôi chỉ biết hát và thường xuyên ca hát ở các đám tiệc, đám cưới, cơ quan thôi. Đứa em giấu tôi đi đăng ký tên tôi vào chương trình Vietnam&#39s Got Talent. Vì không muốn phụ lòng của em trai nên tôi đồng ý đi thi.

Không hề biết gì về dòng nhạc đòi hỏi trình độ chuyên môn cao, sao anh liều mạng chọn nó để tranh tài trong đêm Gala?

– Thú thật, tôi không hề biết nhạc thính phòng là gì cả. Lúc đầu, tôi hát nhạc pop, ballad. Tôi nhớ có một giám khảo ở vòng thử giọng nói tôi nên hát theo phong cách opera trên sân khấu. Thế là tôi nghe theo. Không ngờ, giọng tôi lại quá hợp với dòng nhạc này, nên tôi chọn nó để thi thố tài năng luôn. 

Em tôi đang là sinh viên tại Học viện Âm nhạc Quốc gia nên giúp tôi rất nhiều về mặt kỹ thuật thanh nhạc. Trước đây, khi nghe nó hát opera, tôi thấy hay quá nên hát theo và học từ nó. Em trai dạy gì gì thì tôi học đó chứ hoàn toàn không có ý tưởng hay sự sáng tạo nào khác cả. Những gì tôi biểu diễn trên sân khấu đơn thuần chỉ là do bản năng. Tôi chỉ biết nốt đồ, rê, mi, fa, son thôi chứ mà nốt kép, nốt đơn trong một bản nhạc giao hưởng thì tôi chịu.

Anh nghĩ gì về chiến thắng của bản thân trong khi top 4 cũng là những người rất tài năng?

– Tôi chỉ tham gia cho vui, thậm chí không nghĩ đến việc sẽ vượt qua được vòng loại. Không ngờ cuộc thi này lại trở thành bước ngoặt quá lớn trong cuộc đời tôi. Lúc chưa công bố kết quả, tôi nghĩ Kiều Anh sẽ thắng vì cô ấy có tài lại có sắc đẹp. Một cô gái như vậy thì đoạt giải là hoàn toàn xứng đáng.

Mỗi lần vào trang cá nhân hay đọc báo, cái tên Kiều Anh và Hồng Minh được nhắc đến rất nhiều hơn tôi. Nhưng như đã nói ở trên, tôi đi thi với tâm lý thoải mái nhất và tôi may mắn hơn bạn bè mình.

2-jpg-1366687811-1366687868_500x0.jpg
Quán quân Vietnam&#39s Got Talent mong muốn trau dồi nghề ca hát nhiều hơn.

Anh lường trước cuộc sống của anh thay đổi ra sao khi trở thành quán quân của Vietnam’s Got Talent?

– Tôi được mọi người biết đến nhiều hơn. Từ lúc đoạt giải đến giờ, tôi nhận được nhiều tin nhắn hỏi thăm từ gia đình, bạn bè. Cái tôi có được từ cuộc thi không phải là giải thưởng mà chính là tình cảm của mọi người.

Bố mẹ tôi rất tự hào về thành công của tôi. Chiến thắng giúp tôi có những hoạch định rõ ràng hơn cho con đường tương lai sau này của mình.

Anh có dự định nào cho ca hát?

– Trước đây, tôi ca hát cho vui. Còn bây giờ, tôi xác định con đường ca hát lâu dài hơn. Ngoài công việc yêu thích là luật sư thì tôi muốn tìm hiểu sâu hơn về con đường nghệ thuật. Bản năng chỉ là bản năng thôi. Việc tôi đi hát cần có một quá trình rèn luyện khó khăn phía trước. Biết đâu, mọi người sẽ thấy tôi sẽ trở thành một “ca sĩ thực thụ” trên sân khấu (cười).

Gia đình anh ủng hộ thế nào khi anh theo con đường nghệ thuật?

– Bố mẹ tôi là những người nông dân chân chất. Họ là những cây cổ thụ để anh em chúng tôi noi gương. Bố mẹ nói chúng tôi làm gì cũng được miễn là đừng hủy hoại đạo đức, vi phạm pháp luật. Từ nhỏ ông bà đã để cho tôi tự quyết định tương lai vì thế tôi nghĩ họ sẽ ủng hộ tôi thôi. Mà việc tôi xuất hiện trên tivi cũng khiến cho họ cảm thấy rất vui đó.

Anh sẽ sử dụng số tiền thưởng của mình như thế nào?

– Tôi nghĩ số tiền thưởng chương trình có mục đích là “chắp cánh ước mơ” cho mọi người. Vì vậy, tôi sẽ sử dụng nó thật nhân văn, ý nghĩa. Trước hết, tôi sẽ trích một ít để làm một buổi tiệc nhỏ đãi hàng xóm. Với số còn lại, tôi dành để làm quỹ giúp đỡ cho những người thân, người quen đang gặp khó khăn. Biết đâu nhờ số tiền đó, họ có thể thay đổi cuộc sống của mình.

Vnexpress