Thứ tư,  06/12/2023

Nghệ sĩ dương cầm Ba Lan biểu diễn tại Việt Nam

Nghệ sĩ dương cầm đến từ Ba Lan Krystian Tkaczewski sẽ có buổi biểu diễn tại Nhạc viện Quốc gia Việt Nam vào tối 20-6. Anh cũng tham gia giảng dạy cho sinh viên Việt Nam tại Nhạc viện từ ngày 19 đến 22-6.

Nghệ sĩ dương cầm đến từ Ba Lan Krystian Tkaczewski sẽ có buổi biểu diễn tại Nhạc viện Quốc gia Việt Nam vào tối 20-6. Anh cũng tham gia giảng dạy cho sinh viên Việt Nam tại Nhạc viện từ ngày 19 đến 22-6.

Sinh năm 1980 tại Tarnow, Ba Lan, Krystian Tkaczewski học tại Học viện Âm nhạc Wroclaw, tốt nghiệp thạc sĩ nghệ thuật năm 2004. Năm 2007, anh nhận bằng tốt nghiệp của trường đại học Hartford Hartt School. Hiện tại, anh đang theo học lấy bằng tiến sĩ về nghệ thuật âm nhạc tại trường Hartt, Đại học tổng hợp Hartford.

Krystian Tkaczewski đã tham gia nhiều cuộc thi và liên hoan âm nhạc trên thế giới và giành một số giải thưởng như: giải Nhì cuộc thi Piano Konzerteum tại Athens, Hy Lạp năm 2000; giải Đặc biệt cuộc thi Piano Châu Âu tại Bari, Italia năm 2001; giải Nhất cuộc thi Piano quốc tế tại Bitola, Macedonia năm 2001; các giải Nhì tại cuộc thi Piano Delia Steinberg tại Madrid và cuộc thi Piano quốc tế tại Bologna trong năm 2002; giải Vàng cuộc thi Piano CSMTA tại Hartford năm 2006; các giải Nhất tại cuộc thi của những nghệ sĩ quốc tế tại New York và thi Piano Bradshaw & Buono tại New York trong năm 2006, thi Piano American Protégé tại New York năm 2009…

Nghệ sĩ Tkaczewski thường xuyên được mời làm giám khảo các cuộc thi piano quốc tế và đi lưu diễn tại 25 quốc gia. Anh đã biểu diễn với dàn nhạc giao hưởng Hartford, Dàn nhạc Đài phát thanh quốc gia Ba Lan, dàn nhạc Wroclaw với các chỉ huy E. Cumming; L. Borowicz; Z. Graca; M.Gawronski; K. Górski; M. Kolaska và A Mackiewicz.

Krystian còn được mời giảng dạy tại nhiều trường đại học của Mỹ, Singapore, Malaysia, Trung Quốc và Ba Lan. Bài thuyết trình độc đáo và phần trình diễn của anh về những bản Mazurka của Chopin đã được nhiều trường âm nhạc trên thế giới đánh giá cao.

Từ năm 2004, Krystian Tkaczewski là thành viên tích cực của Hội Nghệ sĩ âm nhạc Ba Lan SPAM. Ngoài ra, anh còn là người sáng lập và chỉ đạo nghệ thuật của cuộc thi piano quốc tế mang tên Chopin tại Hartford, là giám đốc nghệ thuật của Hiệp hội Chopin tại Connecticut.

Theo Nhandan