Thứ sáu,  02/12/2022

Oscar thành "sân nhà" của Anh

Lễ trao giải Oscar vừa rồi, và cả trong những năm vừa qua đã đánh dấu sự lên ngôi mạnh mẽ của điện ảnh Anh với những tài năng nổi trội. Điện ảnh Anh đã tỏ rõ sự lấn át ngay cả đối với kinh đô điện ảnh Hollywood, xưa nay vốn chiếm thế thượng phong trên sân nhà.

Niềm vui đầu tiên đến với điện ảnh Anh là giải thưởng Kỹ xảo hình ảnh xuất sắc nhất dành cho Gravity, do đội ngũ các kỹ sư, chuyên gia của framestore từ London. Vài giờ sau đó, vinh quang lớn nhất, giải Phim hay nhất được xướng lên cho 12 Years a Slave của đạo diễn Steve McQueen và ê kíp người Anh. Đạo diễn Steve McQueen được coi là người làm nên lịch sử bởi anh là nhà làm phim da màu đầu tiên giành giải thưởng cao quý này.

Đạo diễn Mexico Alfonso Cuaron, người giành giải Đạo diễn xuất sắc nhất nói: “Văn hóa phim ảnh Anh đang dần định hình trong nền công nghiệp điện ảnh Mỹ. Bộ phim Gravity của ông giành tới bảy giải, ngoài giải Đạo diễn và bốn giải kỹ thuật, còn có ba giải dành cho biên tập phim, kịch bản và quay phim.

Mặc dù gốc Latin, nhưng trong ê kíp làm phim của Alfonso Cuaron có sự đóng góp khá nhiều từ đảo quốc sương mù. Khi trả lời phỏng vấn báo chí sau lễ trao giải, đạo diễn Alfonso Cuaron đã thẳng thắn: “Vinh quang của Gravity thuộc về đội ngũ các nhà làm phim, kỹ thuật viên và nghệ sĩ Anh. Công nghiệp điện ảnh Anh cung cấp những người thạo việc, chất lượng và tỉ mỉ. Chính họ đã làm nên thành công của bộ phim”.

Chris Munro, một thành viên của nhóm hòa âm, ngay sau khi biết tin phim giành giải Hòa âm xuất sắc nhất, đã thốt lên: “Tôi thấy mình như bay lên mặt trăng vậy”.

Đạo diễn Alfonso Cuaron chỉ ra rằng, ông đã làm ba bộ phim tại Anh, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác mà ông từng làm. Ông nói: “Điện ảnh Anh đang tiến những bước vững chắc vào nền công nghiệp điện ảnh Mỹ. Họ có nhiều địa điểm, đi kèm với những hỗ trợ và khuyến khích”

Amanda Nevill, CEO của Viện Phim Anh (BFI), tán thành với ý kiến của vị đạo diễn Mexico: “Chúng tôi có rất nhiều niềm vui sau lễ trao giải Oscar. Chúng tôi và toàn thể nền điện ảnh Anh cùng chung vui với các đạo diễn Steve McQueen và Alfonso Cuaron, hai người có phim làm tại Anh”.

Bà khẳng định: “Điện ảnh Anh sẽ tiếp tục đà phát triển này. Thành công của những tài năng trong điện ảnh của chúng tôi, những người làm việc cả phía trước và sau máy quay là căn cứ vẵng chắc ở tầm quốc tế về khả năng sáng tạo và kỹ thuật của những nhà làm phim Anh, có thể đưa nhiều bộ phim lên đỉnh cao”.

Một trong số những tài năng đã góp phần trong thành công của Gravity là nhà soạn nhạc Steven Price, người đã đem cảm xúc truyền vào những khoảnh khắc đáng sợ như một cơn ác mộng mà nhân vật của Sandra Bullock phải trải qua trong cuộc đấu tranh cho sự sống còn giữa không gian.

Ngoài hai bộ phim kể trên, những nhà làm phim Anh còn khẳng định vị thế của mình qua một giải thưởng khác: giải Phim tài liệu ngắn xuất sắc nhất The Lady in Number 6, do đạo diễn Malcolm Clarke và nhà sản xuất Nicholas Reed thực hiện. Phim kể về Alice Herz-Sommer, nạn nhân cao tuổi nhất còn sống sót sau thảm họa diệt chủng của phát xít, và một người bạn đồng hành là nghệ sĩ piano, mới qua đời trước lễ trao giải một tuần tại London ở tuổi 110.

Liệu thành công này của điện ảnh Anh có tạo đà cho thế hệ các nhà làm phim Anh kế cận tiếp tục thắng thế ở các kỳ Oscar sau?

Theo Nhandan