Thứ sáu,  02/12/2022

Nghệ sĩ nhân dân Trịnh Thịnh qua đời

NSND Trịnh Thịnh, người gắn bó với điện ảnh Cách mạng Việt Nam từ những năm đầu, đã qua đời ở tuổi 87 sau một thời gian lâm bệnh.

NSND Trịnh Thịnh tên thật là Trịnh Văn Thịnh, sinh năm 1927 tại Hà Nội. Ông được coi là một trong những cây đại thụ của nền điện ảnh Cách mạng Việt Nam, khi góp mặt trong bộ phim đầu tiên của điện ảnh Việt “Chung một dòng sông” của đạo diễn Phạm Kỳ Nam năm 1956, và sau đó là hàng loạt phim như “Vợ chồng A Phủ”, “Thị trấn yên tĩnh”, “Chị Dậu”, “Thằng Bờm”, “Đêm hội Long Trì”…

Ít ai biết được, ông vốn là một nhân viên ngân hàng thời năm 1954. Sau đó, ông từng trải qua nhiều công việc, nghề nghiệp khác nhau cho đến khi vào làm công việc lồng tiếng cho một hãng nhập khẩu phim của Liên Xô. Ông từng tham gia diễn kịch với vai diễn đầu tiên là thầy Tú trong vở “Topaz”. Tuy không được đào tạo chuyên nghiệp về diễn xuất nhưng với vốn sống phong phú, chăm chỉ tích lũy kinh nghiệm và khổ luyện rèn nghề, vai diễn nào của ông cũng để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng công chúng.

Những nỗ lực của ông đã được ghi nhận bằng danh hiệu Nam diễn viên chính xuất sắc nhất tại LHP Việt Nam năm 1988 với vai ông chủ tịch huyện trong “Thị trấn yên tĩnh”.

Không chỉ gắn bó với điện ảnh trong nước, NSND Trịnh Thịnh còn được một số đạo diễn nước ngoài, đạo diễn Việt kiều chú ý đến. Ông từng góp mặt trong “Xích lô” của Trần Anh Hùng và “Đông Dương” của đạo diễn Régis Wargnier.

Nghệ sĩ Trịnh Thịnh về hưu năm 1989. Năm 1997, ông được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân.

Tang lễ của NSND Trịnh Thịnh được cử hành vào hồi 14 giờ 45 ngày 15-4 tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Theo CPV