Thứ năm,  29/09/2022

Phim ngoại giá cao vẫn "cháy vé"

Từ nhiều năm nay, do không có nhiều lựa chọn với số lượng phim thiếu nhi sản xuất trong nước còn ít ỏi cho nên khi những bộ phim hoạt hình hoặc phim viễn tưởng của nước ngoài được chiếu tại Việt Nam đều khiến cho các rạp chiếu phim trở nên đông nghịt, nhất là vào các ngày cuối tuần, đặc biệt dịp nghỉ hè.

Tiêu biểu cho dòng phim thiếu nhi phải kể đến là hoạt hình. Hè năm nay, các khán giả nhí sẽ được gặp lại một loạt các nhân vật đặc sắc quen thuộc của các bộ phim ăn khách trước đó như Vẹt đuôi dài Ri-ô, Thế giới máy bay, Bí kíp luyện rồng… Bên cạnh đó là những bộ phim mới với đề tài đa dạng của nhiều nước như: Phi vụ hạt dẻ (Mỹ, Ca-na-đa, Hàn Quốc), Giắc và trái tim không được yêu (Pháp) với phần đồ họa đẹp mắt, kỹ xảo hình ảnh và âm thanh sinh động. Trong số những phim đã được công chiếu, các phim: Phi vụ hạt dẻ, Vẹt đuôi dài Ri-ô 2, Thế giới xếp hình Lê-gô, Cuộc phiêu lưu của ngài Pi-bo-đi và Sơ-man… được các em nhỏ rất yêu thích và cha mẹ các em đánh giá cao bởi hình thức sinh động, rực rỡ, nội dung nhẹ nhàng, vui vẻ và dễ xem, ẩn chứa trong đó những bài học nhân văn. Qua khảo sát, bộ phim hoạt hình đang được mong chờ ra mắt nhất là Bí kíp luyện rồng 2, phần tiếp theo của phim gốc cực kỳ thành công năm 2010 với tổng doanh thu toàn cầu gần 500 triệu USD.Một cái tên đáng chú ý khác là Thế giới máy bay 2 – Hỏa hoạn và giải cứu.

Dòng phim gia đình, phim về siêu anh hùng, phim có yếu tố khoa học viễn tưởng có thể kể đến những phim thuộc hàng “bom tấn” với kinh phí khủng chi cho kỹ xảo như Người nhện 2, Dị nhân 7, Tiên hắc ám, Vệ binh dải Ngân Hà, Rô-bốt biến hình, Nin-ja Rùa… Không chỉ làm phim phần tiếp theo về tương lai, họ còn ngược về quá khứ, làm phim dựa trên truyện tranh, trò chơi điện tử, thậm chí làm lại phim kinh điển dưới góc nhìn của những nhân vật khác nhau. Tiên hắc ám,phiên bản mới của câu chuyện cổ tích Nàng công chúa ngủ trong rừng được kể lại dưới góc độ của nhân vật phù thủy phản diện đến từ hãng Đít-xni; hay các bộ phim siêu anh hùng dựa trên truyện tranh của Ma-vồ như Người nhện 2, Dị nhân – Ngày cũ của tương lai, Vệ binh dải Ngân Hà và Nin-ja Rùa là những bộ phim như vậy.

Hiện nay, tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, giá vé cho một suất chiếu phim 2D thông thường là từ 50 đến 100 nghìn đồng, chưa kể phụ thu ghế đẹp, phụ thu cuối tuần, ngày lễ. Giá vé cho phim 3D thường gấp 1,5 lần con số đó. Thậm chí, một số cụm rạp cao cấp, hiện đại với vốn đầu tư nước ngoài như CGV, Lotte, Platinum cung cấp vé xem phim và các dịch vụ ăn uống kèm theo với giá khá cao so với mức chi tiêu trung bình của người Việt Nam, và được “mặc định” là chốn ăn chơi chỉ dành cho con nhà giàu, dân thành phố có điều kiện. Anh Minh Hoàng (Hà Nội), một phụ huynh có hai con trong độ tuổi thiếu niên và nhi đồng cho biết: “Vào dịp nghỉ hè, các cháu có nhiều thời gian hơn cho nên cuối tuần rảnh rỗi tôi thường cho chúng đi xem phim. Nếu xem ở Trung tâm Chiếu phim quốc gia thì cả nhà cũng tốn đến 500 nghìn, cả vé, cả mua bỏng ngô, nước uống. Còn nếu xem ở rạp CGV thì phải đến tiền triệu vì riêng vé xem phim đã là 200 nghìn đồng. Không hề rẻ nhưng vẫn phải cố bấm bụng vì các con rất thích, cứ đòi đi, hơn nữa cũng chẳng có nhiều chỗ đi chơi để mà lựa chọn”.

Qua quan sát vào ngày cuối tuần, gần như tất cả các rạp chiếu phim ở Hà Nội đều không còn chỗ trống, với những hàng dài phụ huynh và các em thiếu nhi đợi mua vé hoặc đợi đến giờ chiếu. Cá biệt còn xuất hiện hiện tượng phe vé khi một số phim bom tấn nổi tiếng được quảng cáo rầm rộ chiếu ra mắt. Tuy không phải phim nào cũng có nội dung phù hợp với lứa tuổi nhỏ, một số phim còn chứa những cảnh bạo lực, ghê rợn, nhưng với tình trạng phim ngoại nhập hầu như hoàn toàn lấn át phim trong nước từ nhiều năm nay thì các vị phụ huynh phải chấp nhận bỏ ra những khoản tiền không nhỏ để các em giải trí trong dịp hè.

Theo Nhandan