Thứ tư,  28/09/2022

20 năm kết nối Giải Mai Vàng

Giải Mai Vàng đã đồng hành cùng giới văn nghệ sĩ trong suốt 20 năm qua và không ngừng đổi mới, đáp ứng sự quan tâm của công chúng cũng như của những người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, đồng thời là cầu nối đưa nghệ sĩ đến gần với công chúng.

Trước thời điểm ra đời Giải Mai Vàng năm 1995, Báo Người Lao độngđã tổ chức Giải Bình chọn Văn nghệ sĩ được yêu thích nhất trong năm, nhằm tạo cầu nối giữa độc giả với văn nghệ sĩ, đồng thời tôn vinh những nghệ sĩ có đóng góp tích cực cho các hoạt động văn hóa – nghệ thuật. Đây được xem là bước tạo nền tảng vững chắc cho Giải thưởng Mai Vàng ra đời và không ngừng lớn mạnh về quy mô, tính chuyên nghiệp cũng như chất lượng nghệ thuật mà giải mang lại. Để nâng tầm giải thưởng cũng như đáp ứng nhu cầu của công chúng, năm 1995, Ban tổ chức quyết định đặt tên mới cho giải thưởng là Giải Mai Vàng. Việc ra đời giải thưởng với tên gọi mới đánh dấu sự ra đời của một trong những giải thưởng văn hóa – nghệ thuật uy tín, có ảnh hưởng sâu rộng trong đời sống tinh thần của công chúng cả nước. 20 năm tồn tại và phát triển, Giải Mai Vàng có được thành tựu như ngày hôm nay không chỉ nhờ sự nỗ lực không ngừng nghỉ của Ban tổ chức mà còn nhờ có sự ủng hộ nhiệt tình của công chúng yêu nghệ thuật là bạn đọc Báo Người Lao động cũng như sự nhiệt tình hưởng ứng tham gia của giới văn nghệ sĩ. Tất cả cùng chung tay vì sự phát triển ngày càng vững mạnh của giải thưởng.

Qua các năm, Giải thưởng Mai Vàng không ngừng được sáng tạo và đổi mới, thu hút sự quan tâm của dư luận, công chúng.

Từ khi bước đi trên con đường chuyên nghiệp, Giải Mai Vàng tiếp tục ghi dấu ấn trong lòng công chúng với quy mô tổ chức ngày càng lớn, các hoạt động của Giải Mai Vàng cũng đa dạng hơn. Các chương trình diễn ra trước và trong quá trình bầu chọn Giải thưởng Mai Vàng đã đưa các nghệ sĩ đi giao lưu, biểu diễn phục vụ hàng trăm nghìn người xem là công nhân, người lao động ở các khu chế xuất, khu công nghiệp và đến tận các ký túc xá, trường đại học phục vụ sinh viên. Không chỉ giới hạn ở khu vực TP Hồ Chí Minh, các chương trình còn được tổ chức thành những chuyến lưu diễn đến các thành phố lớn trong cả nước phục vụ cho hàng triệu người xem trực tiếp tại sân khấu và qua truyền hình.

Hằng năm, lễ trao giải và chương trình nghệ thuật Mai Vàng chào Xuân diễn ra sau đó được tổ chức ngày càng quy mô, nâng cao giá trị nghệ thuật, là chương trình được chờ đón trước thềm năm mới và thật sự trở thành ngày hội của giới nghệ sĩ. Đã có gần 500 cá nhân, tập thể nghệ sĩ, đơn vị hoạt động văn hóa – nghệ thuật được tôn vinh tại Giải Mai Vàng trong 20 năm qua. Hàng chục triệu lượt khán giả được hưởng thụ các chương trình biểu diễn của Mai Vàng trực tiếp tại các sân khấu và qua sóng truyền hình. Hàng trăm triệu đồng từ Quỹ Mai Vàng nhân ái đã giúp cho những nghệ sĩ bệnh tật, hoàn cảnh khó khăn có thêm điều kiện chữa bệnh. Những con số nêu trên phần nào nói lên được mức độ thành công và tính thiết thực của Giải Mai Vàng.

Nhiều nghệ sĩ đã đánh giá rất cao sáng kiến tổ chức các chương trình của Mai Vàng ở các trường đại học hay các khu công nghiệp.

NSƯT Thành Lộc cho biết: Người lao động mong muốn gặp được những nghệ sĩ mình yêu mến, cho nên những chương trình Mai Vàng là dịp để các nghệ sĩ tiếp cận công chúng và góp phần đưa nghệ thuật đến với công chúng, nhất là người lao động. Chương trình đã tạo nên mối kết nối nghệ sĩ với số đông công chúng là người lao động, để các nghệ sĩ thêm tự hào về những giá trị mà công chúng đã bầu chọn cho họ. Giải Mai Vàng vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì những đóng góp không nhỏ của Giải cho sự phát triển đời sống văn hóa – nghệ thuật và vì cộng đồng.

Chặng đường 20 năm phát triển đã khẳng định sức sống bền bỉ và hướng đi đúng đắn của Giải thưởng Mai Vàng ngay từ khi ra đời, tạo dựng uy tín vững chắc trong lòng nghệ sĩ và công chúng yêu văn hóa – nghệ thuật trên cả nước… Mai Vàng hôm nay đã trở thành giải thưởng nghệ thuật uy tín, chuyên nghiệp, được giới nghệ sĩ và công chúng gửi trọn niềm tin và kỳ vọng cho một bước phát triển mới.

Theo Nhandan