Thứ sáu,  23/02/2024

Nghệ sĩ rối nước Phan Thanh Liêm biểu diễn tại Mỹ

Nhận lời mời của World Wood Day Foundation (WWDF - Tổ chức Ngày Gỗ thế giới), nghệ sĩ múa rối Phan Thanh Liêm sẽ tham dự sự kiện Ngày Gỗ nghệ thuật thế giới 2017 với tư cách là khách mời danh dự. Chương trình được tổ chức tại Loong Beach, California, Mỹ, từ ngày 19 đến 27-3, với chủ đề "Rễ".

Tại Mỹ, Phan Thanh Liêm sẽ trình diễn múa rối nước truyền thống Việt Nam cũng như trưng bày, giới thiệu cách chế tác con rối đến bạn bè quốc tế. Anh là nghệ sĩ duy nhất của Việt Nam tham gia quảng bá giá trị văn hóa Việt Nam, đóng góp tài năng của mình cho sự kiện. Trong buổi gặp mặt chí, ngày 9-3, trước khi lên đường sang Mỹ biểu diễn, nghệ sĩ Phan Thanh Liêm cho biết: “Tôi sẽ mang những trò truyền thống mà ông cha để lại, gắn với cuộc sống của người nông dân Việt Nam: cày cấy, cày bừa, đua thuyền, múa phượng, tứ linh… Bên cạnh đó, tôi còn đưa thêm một tiết mục về văn hóa giao thông “Mô-tô bay”. Đây là tiết mục được sáng tạo nhằm giáo dục thế hệ trẻ về ý thức chấp hành luật giao thông”.

Ngày Gỗ nghệ thuật thế giới được tổ chức vào ngày 21-3 hàng năm, nhằm quảng bá và ghi nhận vai trò quan trọng của gỗ. Với chủ đề “Rễ”, sự kiện năm nay có nhiều hoạt động: hội nghị chuyên đề, sáng tác trên chất liệu gỗ; hội thảo về nghệ thuật gỗ dân tộc; trình diễn nghệ thuật nhạc cụ gỗ…

Nghệ sĩ Phan Thanh Liêm sinh ra trong gia đình có truyền thống biểu diễn múa rối nước ở Nam Định. Anh nổi tiếng với sáng kiến thu nhỏ sân khấu biểu diễn múa rối nước. 16 năm qua, với sân khấu múa rối thu nhỏ của mình, anh đã biểu diễn ở nhiều nơi, cả trong nước và nước ngoài. Anh được ví như “sứ giả của nghệ thuật đồng quê Việt” khi liên tục được mời tham gia nhiều ngày hội văn hóa lớn trên thế giới ở Anh, Hàn Quốc, Thái-lan, Trung Quốc, Malaysia, Canada, Italia, Ba Lan…

Bên cạnh đó, nghệ sĩ Phan Thanh Liêm còn mở sân khấu rối nước nhỏ ngay tại nhà phục vụ khán giả xem múa rối nước và khám phá môn nghệ thuật truyền thống; giới thiệu cách làm con rối, cách điều khiển… trải nghiệm như một nghệ sĩ múa rối nước.

Nghệ sĩ Phan Thanh Liêm biểu diễn điểu khiển con rối.

Theo Nhandan