Chủ nhật,  25/02/2024

Nam ca sĩ nhạc Rap đầu tiên đoạt giải Pulitzer cho âm nhạc

Ngày 17-4, nam ca sĩ người California (Mỹ) Kendrick Lamar trở thành ca sĩ nhạc Rap đầu tiên đoạt giải Pulitzer dành cho âm nhạc – giải thưởng có uy tín nhất dành cho nghệ thuật tại Mỹ.

Nam ca sĩ 30 tuổi Kendrick Lamar được trao giải Pulitzer với album nhạc Rap mang tên DAMN của mình, phát hành tháng 4-2017. Đây là lần đầu tiên trong hơn 100 năm lịch sử giải thưởng Pulitzer mà giải thưởng dành cho âm nhạc được trao cho một thể loại nhạc khác mà không phải nhạc cổ điển hay nhạc jazz.

Khi trao giải cho Kendrick Lamar, Hội đồng giải thưởng Pulitzer đã công nhận album DAMN của anh là một trong những “album bài hát tuyệt vời, giàu bản sắc, phong phú trong âm tiết và khắc họa rõ nét sự đa dạng của cuộc sống những người Mỹ gốc Phi hiện đại”.

Trước đó, album DAMN đã từng đoạt năm giải thưởng tại lễ trao giải Grammy tại New York vào tháng 1-2018. Đây là album cá nhân thứ tư của nam ca sĩ Kendrick Lamar, trong album này nam ca sĩ gửi gắm thông điệp về tôn giáo, tình yêu cũng như những khó khăn của cá nhân anh trong cuộc sống. Ngay sau khi được phát hành, album DAMN luôn xuất hiện trong tốp đầu 200 album âm nhạc xuất sắc nhất Billboard trong vòng ba tuần lễ.

Năm 2017, thể loại nhạc Rap chính thức vượt qua thể loại nhạc Rock trở thành thể loại nhạc phổ biến nhất ở Mỹ.

Theo Nhandan