Thứ sáu,  07/10/2022

Quảng Lạc nhân rộng mô hình trồng hoa đào

(LSO) – Trong 2 năm qua, người dân xã Quảng Lạc, thành phố Lạng Sơn (TPLS) đã nhân rộng mô hình trồng đào. Bình quân mỗi năm toàn xã phát triển được thêm 10 ha, nâng tổng số diện tích trồng đào của xã đạt trên 20 ha, tương đương 10.000 cây.

Quảng Lạc là xã thuần nông, cách trung tâm thành phố 5 km. Xã có diện tích tự nhiên 27.000 ha; với 954 hộ, sinh sống tại 11 thôn; bình quân mỗi hộ sở hữu khoảng 1 ha đất. Là xã có trên 80% đất đồi núi, đất bãi phù hợp cho việc phát triển cây đào, tuy nhiên cách  khoảng 5 năm về trước, trên địa bàn xã có rất ít hộ dân quan tâm đến trồng phát triển loại cây này. Nhằm phát huy thế mạnh, nâng cao hiệu quả sản xuất, từ năm 2016, Đảng bộ xã ban hành nghị quyết về chuyển đổi cây trồng cho phù hợp và cho thu nhập cao, trong đó có việc mở rộng diện tích trồng đào. Mục tiêu của xã đề ra mỗi năm phát triển từ 5 đến 10 ha, hình thành vùng hoa đào tập trung; giống đào chủ yếu là đào bích kép.

Những cây đào chuẩn bị cho Hội chợ Hoa đào xã Quảng Lạc lần thứ II năm 2019

Để thực hiện nghị quyết, xã đã có cơ chế hỗ trợ giống, phân bón đến các hộ gia đình; hỗ trợ Hợp tác xã Hoa đào Bản Cao phát triển sản xuất từ nguồn vốn chương trình nông thôn mới. Năm 2017, HTX Hoa đào Bản Cao đã  tiếp nhận 138 triệu đồng hỗ trợ giống, phân bón và kỹ thuật triển khai tới các hộ thành viên đăng ký trồng đào tập trung. Nhờ cách làm đó, đến nay, toàn xã có 11/11 thôn có diện tích vườn đào trồng tập trung. Bình quân 2 năm (2017 và 2018) mỗi năm trồng mới 10 ha. Xã có 150 hộ gia đình có diện tích trồng đào đạt trên 200 cây trở lên, tập trung trồng nhiều tại các thôn: Quảng Hồng I, Quảng Hồng II và Quảng Hồng III. Tiêu biểu có một số hộ trồng trên 7.000 cây đào trở lên như hộ ông: Đoàn Văn Độ, Hoàng Văn Toán (thôn Quảng Hồng II); Hoàng Văn Hưng (thôn Quảng Hồng I)… Nhân dịp tỉnh tổ chức Lễ hội hoa Đào Xứ Lạng lần thứ nhất năm 2018, xã có một số hộ có cây đào tham dự triển lãm và có cây đạt giải thưởng.

Đầu xuân năm 2018, xã tổ chức hội chợ hoa đào tại thôn Quảng Hồng I, có 100 hộ của 11 thôn tham gia, thu hút hàng nghìn khách thập phương đến tham quan và mua hoa đào về chơi tết. Ước tính tổng giá trị thu được khoảng 500 triệu đồng. Hoa đào xã Quảng Lạc thực sự là cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu. Cây hoa đào đang thực sự là một cây trồng có thế mạnh giúp tăng nguồn thu và cải thiện đời sống của nhân dân, góp phần vào công cuộc giảm nghèo và từng bước tạo thương hiệu cho vùng quê nông thôn.

Ông Phạm Đình Duy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã cho biết: Xã tập trung phát động phong trào trồng đào theo chủ trương của tỉnh và thành phố, được đông đảo nhân dân hưởng ứng. Để khuyến khích các hộ trồng đào, năm nay xã tiếp tục tổ chức hội chợ hoa đào xã Quảng Lạc lần thứ II. Hội chợ khai mạc từ ngày 21/1/2019. Theo đăng ký của các hộ, năm nay hội chợ sẽ có trên 100 hộ tham dự; ước tổng giá trị hoa đào thu được của toàn xã đạt khoảng 600 triệu đồng, tăng 20% so với năm trước.

PHAN CẦU